Chính quyền Trung Quốc thường đối xử khá thô bạo đối với các luật sư bào chữa cho các tù nhân lương tâm, những người bị chính quyền bắt giữ chỉ vì họ bày tỏ quan điểm, niềm tin của bản thân một cách trung thực và không bạo lực.

Một trường hợp dẫn chứng cho điều này là vụ việc xảy gần đây ở phía bắc Trung Quốc, một nữ luật sư đề nghị được tham gia vào cuộc thẩm vấn thân chủ của bà, nhưng bà đã bị lôi ra khỏi phòng xử án và “bị ném ra đường như một món đồ”, theo mô tả của một nhân chứng.

Bà Vương Vũ, một luật sư nhân quyền nổi tiếng đại diện cho một học viên Pháp Luân Công , môn khí công bị đàn áp ở Trung Quốc. Phiên tòa diễn ra vào ngày 02/7 tại thành phố Tam Hà, tỉnh Hà Bắc, địa phương nằm bao quanh hầu hết thủ đô Bắc Kinh.

Khi phiên tòa đề cập đến việc tiến hành cuộc thẩm vấn bị cáo sau đó trong ngày, bà Vương Vũ bày tỏ muốn tham gia cuộc thẩm vấn này. Nhưng bà được trả lời rằng bà không thể tham dự. Khi cương quyết đề nghị được tham gia, bà đã bị yêu cầu rời khỏi phòng xét xử. Khi bà Vương từ chối rời khỏi phòng xét xử, bà đã đã bị một nhóm nhân viên cưỡng chế lôi ra khỏi phòng và ném ra đường. Vụ việc này đã khiến cánh tay phải của bà bị thương nặng.

Bà Vương nói với Đại Kỷ Nguyên trong một cuộc phỏng vấn sau đó: “Tôi có quyền đòi hỏi bằng chứng và tham gia vào cuộc thẩm vấn… Nếu tôi không tham gia, tôi không thể bảo vệ quyền lợi của thân chủ mình”.

Những người tham dự phiên tòa, gồm cả các luật sư đồng nghiệp của bà Vương, đã chứng kiến sự việc, nhưng không ai có thể giúp bà vì quan tòa ra lệnh các nhân viên cưỡng chế ngăn không cho ai rời khỏi chỗ ngồi.

Ông Lưu Liên Hạ, một luật sư chứng kiến vụ việc kể lại rằng bà Vương đã bị kéo từ phòng xét xử trên tầng ba xuống tầng trệt và bị ném ra đường, ông Lưu nhận xét rằng bà Vương đã “bị ném ra đường như một món đồ…”

Vụ việc như của bà Vương không phải là hiếm tại Trung Quốc. Trong nhiều trường hợp khác, các luật sư còn bị các nhân viên cưỡng chế đánh đập, thậm chí ngay trước mặt thẩm phán như vụ việc của luật sư Vương Toàn Chương tại phiên tòa ngày 18/6.

Với hệ thống pháp luật hiện thời, các luật sư nhân quyền Trung Quốc vốn đã bị đối xử bất công như vậy. Tuy nhiên, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc hiện còn đang xem xét thông qua một dự thảo sửa đổi luật hình sự, theo đó sẽ khiến các luật sư có thể bị đối xử bất công hơn nữa. Bản dự thảo trên bổ sung thêm một số hành vi tại phòng xét xử bị hình sự hóa, cụ thể như: “làm gián đoạn nghiêm trọng trình tự phiên tòa,” “xúc phạm, phỉ báng, hoặc đe dọa cán bộ tư pháp hoặc người tham gia tố tụng,” và “không chú ý đến cảnh cáo của tòa án”.

Khi những đề xuất thay đổi này lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 10/2014, hơn 500 luật sư Trung Quốc đã ký một bức thư ngỏ để phản đối vì họ cho rằng quy định như vậy là quá mơ hồ và các tòa án có thể tùy tiện vận dụng nhằm cản trở hoạt động của các luật sư bào chữa.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Mai Lan tổng hợp

Xem thêm: