Bà Phan Thị Hạnh – Chủ tịch Hội Nữ hộ sinh Việt Nam là người Việt đầu tiên được nhận Giải thưởng quốc tế Midwives4all.

Truyền thông trong nước đưa tin, vào chiều ngày 18/5, tại Hà Nội, bà Camilla Mellander – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam đã trao Giải thưởng Midwives4all cho bà Phan Thị Hạnh – Chủ tịch Hội Nữ hộ sinh Việt Nam.

giải thưởng Midwives4all
Bà Phan Thị Hạnh nhận giải thưởng Midwives4all từ bà Camilla Mellander – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Bà Phan Thị Hạnh được trao Giải thưởng Midwives4all cao quý này vì những kết quả xuất sắc trong lĩnh vực hộ sinh và đóng góp to lớn cho việc bảo vệ sức khỏe bà mẹ cùng trẻ sơ sinh ở Việt Nam.

Bà Hạnh là người đã xây dựng đề án “Thiết lập mô hình Chăm sóc Sức khỏe phụ nữ và nâng cao năng lực cho hộ sinh tuyến cơ sở”. Đề án này đã giúp nhiều phụ nữ nghèo ở thành phố và các vùng nông thôn lân cận nhận được nhiều dịch vụ sức khoẻ sinh sản miễn phí.

Theo báo Vnexpress, phát biểu tại buổi lễ, bà Camilla Mellander cho hay: “Các nữ hộ sinh không chỉ cứu sống nhiều bệnh nhân mà còn là những nhân tố tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội. Ngày hôm nay chúng ta cùng nhau tôn vinh hàng nghìn nữ hộ sinh trên thế giới và ở Việt Nam, những người đã và đang nỗ lực ngày đêm để cứu sống nhiều phụ nữ và trẻ em sơ sinh. Họ là những anh hùng thầm lặng. Bà Phan Thị Hạnh là một trong những hình mẫu như vậy”.

Midwives4all là một phần của chiến dịch nâng cao nhận thức triển khai trên toàn cầu, do Bộ ngoại giao Thụy Điển khởi xướng vào năm 2015 với mục tiêu khuyến khích sự gia tăng số lượng các nữ hộ sinh trên toàn thế giới, nhất là tại các nước đang phát triển.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: