Tiến hành khởi kiện công ty do bị chấm dứt hợp đồng sau khi nhặt được 5 lượng vàng trong lúc làm việc, nữ công nhân Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau vừa được tòa tuyên thắng kiện.

Sáng ngày 28/6, TAND TP. Cà Mau tuyên hủy quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với chị Phạm Tuyết Mai (36 tuổi) của Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Công Lý (cơ quan quản lý Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau) và buộc công ty bồi thường mọi tổn thất trong thời gian chị Mai bị cho thôi việc theo đúng quy định của pháp luật, theo truyền thông trong nước đưa tin.

Chị Phạm Tuyết Mai là công nhân của Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau. Ngày 4/8/2014, trong lúc làm việc phân loại rác, chị nhặt được một chiếc bóp, bên trong tổng cộng gần 5 lượng vàng.

Lãnh đạo nhà máy sau khi nhận được thông tin đã yêu cầu chị Mai giao nộp toàn bộ số vàng nhặt được vì cho rằng đó là tài sản của công ty nhưng chị Mai không đồng ý. Toàn bộ số vàng sau đó được bàn giao cho công an để tìm chủ sở hữu.

Ngày 13/8/2014, lãnh đạo Nhà máy xử lý rác TP. Cà Mau tổ chức họp và quyết định cho chị Mai thôi việc vì cho rằng chị vi phạm quy định của công ty về việc kiểm soát ra, vào cổng và chống trộm cắp, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản và lợi ích công ty vì nhặt được vàng mà không bàn giao lại cho nhà máy.

Ngày 1/9/2014, nhà máy đưa ra Quyết định 211 chấm dứt hợp đồng lao động đối với chị Mai kể từ ngày 13/8 do ông Tô Công Lý – Phó Tổng giám đốc Công ty Công Lý ký nhưng không nêu rõ lỗi vi phạm của nữ công nhân.

Ngày 5/9/2014, lãnh đạo nhà máy gọi điện thoại yêu cầu chị Mai đến nhận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Cho rằng quyết định này của công ty là trái pháp luật, chị Mai đã khởi kiện lên TAND TP. Cà Mau.

nu cong nhan nhat duoc 5 luong vang tai ca mau
Ngày 4/8/2014, trong lúc phân loại rác, chị Mai nhặt được ví da, ở bên trong có 1 vòng vàng, 4 dây chuyền, 3 mặt dây lớn nhỏ, 10 nhẫn, 3 đôi bông tai, một mặt dây chuyền bị gãy. Tổng cộng gần 5 lượng vàng. (Ảnh: phapluattp.vn)

Tại phiên tòa xét xử, Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Văn phòng Luật sư Tín Nghĩa – Đoàn Luật sư TP. HCM, người bào chữa miễn phí cho chị Mai), cho rằng, Hợp đồng lao động mà công ty Công Lý ký với chị Mai có thời hạn 36 tháng là trái với Bộ Luật lao động.

Cụ thể, Điều 22 Bộ Luật lao động quy định “chỉ được ký hợp đồng lao động có thời hạn 2 lần, lần thứ 3 phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn”. Do đó, Luật sư Lễ đề nghị HĐXX xem xét Hợp đồng lao động 36 tháng mà công ty Công Lý ký với chị Mai phải được xem là Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Cùng với đó, phiên họp kỷ luật chị Mai vào ngày 13/8/2014 không có mặt của người sử dụng lao động là công ty Công Lý nên công ty chưa chứng minh được lỗi của người lao động theo quy định. Ngoài ra, quyết định của công ty không căn cứ vào quy định, điều luật nào của Bộ Luật lao động để chấm dứt hợp đồng với người lao động…

Trên cơ sở đó, HĐXX đã tuyên hủy Quyết định 211, buộc công ty nhận chị Mai làm việc trở lại, trả tiền lương trong thời gian chị Mai không làm việc là 22,5 tháng với số tiền hơn 76 triệu đồng, nộp BHXH, BHYT và các yêu cầu khác của chị.

Trong thời gian xảy ra tranh chấp giữa chị Mai với công ty Công Lý thì bất ngờ vào chiều ngày 31/8/2015, một người phụ nữ ở TP. Cà Mau đã gọi điện cho cơ quan chức năng nhận mình là chủ của số vàng nói trên, đồng thời đưa ra bằng chứng để chứng minh và được cơ quan chức năng trao trả số vàng.

Người phụ nữ này cho biết, số vàng là của hồi môn cha mẹ chị tặng trong ngày cưới. Vào sáng ngày 1/8/2014, chị cất số vàng trên vào ví da bỏ trên dàn máy vi tính ở nhà, nhưng tới chiều cùng ngày thì chị không tìm thấy. Sự việc đã được chị trình báo đến cơ quan công an và có lập biên bản mất trộm tài sản. Sau khi đọc được các thông tin trên báo chí về việc chị Mai nhặt được 5 lượng vàng, chị đã liên lạc với công an TP. Cà Mau để xin nhận lại số vàng trên.

Tuy nhiên, chị Mai cho hay, theo tư vấn của luật sư, công an đã đăng thông báo tìm chủ nhân của số tài sản bị mất từ ngày 16/8/2014, tức đến ngày 15/8/2015 là hết một năm, sau khi hết thời hạn 1 năm mà chủ nhân không đến nhận thì số vàng thuộc về người nhặt. Chị Mai xuất hiện vào ngày 31/8/2015 là không còn quyền nhận lại tài sản.

Chị Mai cho biết, hiện chị đã nộp đơn khởi kiện vụ tranh chấp số tài sản này.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: