Nhiều người đều cho rằng gián là con vật ghê rợn, nhưng đối với một số nông dân Trung Quốc, loài vật này có thể mang về cho họ 160.000 USD hay 3,5 tỉ VND trong một năm.

Trong một trang trại từng dùng để nuôi gà ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, ông chủ giàu có Wang Fuming cúi xuống và kéo một chiếc tổ nhân tạo ra – bên trong đó toàn là gián. Hàng triệu con gián đang được Wang nuôi dưỡng tại đây. Kể từ khi Wang xây dựng mô hình nuôi gián vào năm 2010, trong 3 năm, giá gián khô đã tăng lên gấp 10 lần, đạt tới 44 USD/kg. “Đầu tư 20 Nhân dân tệ, thu về 150,” Wang giải thích một cách rất đơn giản và trực tiếp về việc kinh doanh của mình.

(Ảnh: CBS Evening News, YouTube)
Ông chủ của trang trại gián (Ảnh: CBS Evening News, YouTube)

Wang từng là công nhân trong nhà máy, nhưng anh cảm thấy với công việc nhàm chán đó, cuộc đời mình rồi sẽ chẳng đi đến đâu. Vậy là Wang bỏ việc và thử bắt đầu kinh doanh trang trại. Với sở thích côn trùng từ nhỏ, Wang đã thử nuôi bọ cạp và bọ cánh cứng, cả hai con vật này đều được sử dụng trong một số loại thuốc Trung y cũng như một số món ăn đặc biệt.

(Ảnh: CBS Evening News, YouTube)
Hàng triệu con gián được nuôi tại đây (Ảnh: CBS Evening News, YouTube)

Tình cờ, một lứa trứng bọ cánh cứng Wang đang nuôi dưỡng bị gián xâm nhập và đẻ trứng. Lúc đó anh chợt nhận ra: “Gián là loài vật dễ nuôi nhất và mang lại lợi nhuận cao nhất.” Vậy là Wang đầu tư tiền mua một trang trại nuôi gà cũ, lợp lại mái, và bắt đầu nuôi gián. Vì gián là loài ăn tạp, anh chỉ việc cho chúng ăn vỏ khoai và bí ngô mà những nhà hàng xung quanh thải ra. Thu hoạch gián còn đơn giản hơn nữa: hút chúng khỏi tổ, thả vào thùng nước sôi, rồi phơi khô.

(Ảnh: CBS Evening News, YouTube)
Wang khoe một chiếc tổ nuôi gián bên trong trang trại (Ảnh: CBS Evening News, YouTube)

Vậy gián được dùng để làm gì? Cánh gián là nguyên liệu bí mật mà một số công ty mỹ phẩm không muốn tiết lộ. Ngoài ra, gián cũng được sử dụng trong các bài thuốc Trung y và trong một số loại dược phẩm. Những nghiên cứu tại Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đang tìm cách sử dụng loài sinh vật này để chữa lành chứng hói đầu, AIDS, ung thư, cũng như chế tạo các loại vitamin cần thiết. Gián có khả năng sống sót kỳ diệu tại những điều kiện vô cùng ngặt nghèo, thậm chí cả trong các thảm họa hạt nhân. Vì thế, nhiều nhà khoa học đã để mắt tới chúng.

(Ảnh: CBS Evening News, YouTube)
Cũng rất tự nhiên, Wang nói rằng bạn sẽ hối hận nếu không ăn thử món “gián rán” (Ảnh: CBS Evening News, YouTube)

Mặc dù là một hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn, mô hình chăn nuôi gián vẫn rất ít được người dân Trung Quốc biết đến. Điều đó một phần là vì các công ty không muốn hé lộ về loại nguyên liệu có phần rùng rợn này. Mặt khác, những người chăn nuôi gián cũng không nỡ để hàng xóm biết được sự thật bên trong nông trường của mình.

Mọi người đã cười nhạo khi tôi bắt đầu, nhưng tôi luôn tin rằng gián sẽ đem lại cho tôi sự giàu có,” Zou Hui, một phụ nữ bỏ việc trong nhà máy để bước vào nghề chăn nuôi gián giống như Wang chia sẻ.

Quang Minh

Xem thêm: