Sau Tết Nguyên đán hàng tháng trời, giá bán cả hoa và rau ở làng Tây Tựu (Hà Nội) đều rớt thê thảm khiến nhiều người dân nơi đây điêu đứng.

Năm nay, hoa cúc ở làng hoa Tây Tựu được mùa và đang vào giai đoạn thu hoạch chính vụ, nhưng giá bán thì rẻ như cho. Điệp khúc “được mùa mất giá” lại diễn ra khiến người trồng hoa Tây Tựu ngao ngán.

Nông dân Tây Tựu ngao ngán vì hoa và rau vẫn tiếp tục 'rẻ như cho'
Người dân TâyTựu ngao ngán với điệp khúc hoa cúc được mùa mất giá. (Ảnh: Dân Việt)

Theo Lao động, do vụ thu hoạch đông xuân 2018 hoa cúc được giá vì thời tiết xấu, cung không đủ cầu nên nhiều hộ dân Tây Tựu đã đổ xô trồng cúc. Tuy nhiên, đến khi cúc được mùa thì họ lại phải ngậm ngùi chứng kiến cảnh hoa rớt giá.

Từ sau Tết tới nay, nhu cầu tiêu thụ giảm khiến người dân Tây Tựu lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Nhiều hộ chọn phương án thu hoạch hoa tốt, nhổ bỏ hoa xấu để đỡ công.

Nông dân Tây Tựu ngao ngán vì hoa và rau vẫn tiếp tục 'rẻ như cho'
Qúa ế ẩm, người dân nhổ bỏ hoa cúc chất bên đường chờ đốt. (Ảnh: Lao động)

Tại chợ Nhà Gác, nơi trao đổi buôn bán chủ yếu của người dân Tây Tựu, giá hoa cúc loại đẹp có giá trung bình từ 30.000-40.000 đồng/bó 50 bông.

Trong khi đó, hoa hồng cũng chỉ có giá trung bình 50.000 đồng/bó 50 bông. Hoa ly giá 80.000 đồng/bó 6 cành.

Chia sẻ trên Lao động, chị Hoa, một lái buôn từ Phú Thọ đến lấy hàng cho biết hoa rẻ thật đấy nhưng lượng tiêu thụ vẫn rất chậm. Thậm chí gần đến ngày mùng Một âm lịch nhưng người mua vẫn rất đìu hiu.

Nông dân Tây Tựu ngao ngán vì hoa và rau vẫn tiếp tục 'rẻ như cho'
Hoa cúc rẻ nhưng sức tiêu vẫn rất chậm khiến các thương lái cũng chán nản. (Ảnh: Lao động)

Ông Lộc, một chủ vườn hoa Tây Tựu, chia sẻ: “Giá giống của hoa cúc khoảng 3 triệu đồng/sào. Người trồng hoa cũng phải thuê nhân công, rẻ nhất mỗi ngày cũng 200.000 đồng”.

Theo ông Lộc, trước tình trạng hoa cúc vào dịp Tết được giá, các cán bộ địa phương đã khuyến cáo người dân trong làng không nên ồ ạt gia tăng diện tích trồng cúc nhưng bà con chủ yếu vẫn làm tự phát, thấy gì được giá là làm.

Không chỉ các loại hoa mất giá, từ sau Tết tới nay, nhiều loại rau ở làng Tây Tựu cũng lâm vào cảnh giá bán rẻ như cho. Nhiều hộ chọn phương án nhổ bỏ để đỡ công thu hoạch.

Nông dân Tây Tựu ngao ngán vì hoa và rau vẫn tiếp tục 'rẻ như cho'
Rau bị nhổ bỏ chất đống ở đầu ruộng. (Ảnh: Dân Việt)

Chia sẻ trên Dân Việt, ông Hiệu, chủ vườn rau ở Tây Tựu, cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi nên các loại rau củ phát triển tốt, không hái thì tiếc mà hái thì không bõ công. Hiện tại, thương lái thu mua xà lách chỉ 3.000 đồng/kg, so với lứa trước tôi bán 7.000 đồng/kg thì mất giá hơn một nửa. Có nhà mang ra chợ bán lẻ được 3.500 đồng /kg nhưng cũng chẳng ăn thua”.

Nông dân Tây Tựu ngao ngán vì hoa và rau vẫn tiếp tục 'rẻ như cho'
Cô Ngọc, một người trồng rau ở làng Tây Tựu, chia sẻ: “Giá cải bây giờ được 4.000 đồng/kg, trồng cả ba sào được khoảng 2-3 triệu đồng thì xem như không công rồi”. (Ảnh: Dân Việt)

Liên quan đến tình trạng hoa và rau Tây Tựu mất giá nhiều tháng qua, ông Đặng Trần Phi – Chủ tịch UBND phường Tây Tựu, cho biết hiện trên địa bàn có tổng diện tích cả hoa màu là 500 ha.

Theo lãnh đạo phường Tây Tựu, năm nay thời tiết khá thuận lợi, nông sản và hoa màu được mùa. Tuy nhiên, giá cả 3 tháng đầu năm không được khả quan, do sau tết cầu giảm mạnh. Đặc biệt, hoa ly và hoa kèn giá giảm mạnh từ 35.000 đồng/cành xuống còn 6.000 đồng/cành so với năm trước. Các loại rau giá đều giảm một nửa.

Về đầu ra, theo ông Phi, người dân Tây Tựu vẫn chủ yếu bán buôn tại vườn, hoặc bán lẻ ở các chợ trên địa bàn Hà Nội nên rủi ro rất cao.

Nguyễn Trang