Gần 100 ha ngô sinh khối của nông dân Nghệ An đang vào mùa thu hoạch bị khô héo, nhiều diện tích ngô chuyển màu trắng bạc khiến nhiều hộ dân thất thu nặng.

Theo Lao động, sau đợt mưa lớn kéo dài vừa qua, cả cánh đồng ngô ở xã Bồng Khê (huyện Con Cuông) đang bước vào thời kỳ thu hoạch bị ngập sâu trong nước, nắng lên nước rút nhưng hầu hết ngô bị khô héo.

Năm nay là năm thứ 5 gia đình ông Phan Hồng Minh trồng ngô sinh khối với gần 9 sào ngô, chi phí đầu tư hơn 10 triệu đồng. Cánh đồng ngô của gia đình bị héo khô, trắng phơ khi đang trong thời điểm bước vào vụ thu hoạch.

Ông Minh than thở: “Năm trước, với gần 9 sào ngô, gia đình tôi thu hoạch được trên 20 triệu, trừ chi phí cũng lãi được 10 triệu đồng/vụ. Năm nay, năng suất ngô giảm do nắng hạn kéo dài, ngoài ra sau mưa lũ, ngô bị hư hại nên chỉ có hơn 2 sào là còn vớt vát để thu hoạch với khoảng 4 tấn. Với giá bán 700 đồng/kg, số tiền bán ngô không đủ để trả tiền thuê máy cày, phân bón… Coi như vụ này trắng tay”.

Cùng chung cảnh ngộ, bà Đặng Thị Minh ở xã Bồng Khê cho biết gia đình có gần 1 ha nhưng vụ này chỉ thu được hơn 4 tấn. Do xe không ra được tận bãi nên gia đình phải thuê xe máy cày để vận chuyển ngô đến điểm tập kết, cộng thêm chi phí thuê nhân công, tiền giống và tiền phân đạm, gia đình bà bị thiệt hại hơn 20 triệu đồng trong vụ ngô này.

Nông dân Nghệ An thất thu vì ngô đang vào mùa thu hoạch bị héo khô, phơi trắng đồng
Người dân xã Bồng Khê cố gắng thu hoạch ngô vớt vát sau mưa bão. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Theo Báo Nghệ An, các hộ dân địa phương tính toán, trung bình mỗi sào ngô sinh khối (thu hoạch toàn bộ cây ngô) cho năng suất khoảng 3 tấn. Với giá trung bình 700 nghìn đồng/tấn, sau khi trừ chi phí, nông dân thu về khoảng gần 2 triệu đồng/sào, cao hơn so với trồng ngô lấy hạt trước đây.

Nông dân ở đây trồng ngô sinh khối 3 vụ/năm. Vì đây là vùng đất bãi ven sông Lam nên vụ ngô trồng từ tháng 8 (dương lịch) sẽ bị ngập lụt.

Lãnh đạo UBND xã Bồng Khê cho biết, những năm gần đây, đời sống của người dân được cải thiện nhiều nhờ chuyển đổi sang trồng ngô sinh khối. Đây là loại cây trồng ngắn ngày, nhanh thu hoạch, đầu ra lại đảm bảo. Năm nay do mưa kéo dài, nước Sông Lam dâng cao gây ngập úng nên ảnh hưởng đến năng suất ngô của người dân. Trong tổng số 100 ha ngô của nông dân xã, chỉ thu hoạch được 1/3 diện tích.

Vỹ An