Trong khi đang cày ruộng trên một cánh đồng tại Nghệ An, nông dân địa phương đã phát hiện nhiều vật thể kim loại nằm dưới lòng đất ở độ sâu 1m. Lực lượng công binh sau đó đã gom lại được 240 quả bom bi, xác nhận từ thời chiến còn sót lại chưa phát nổ. 

Vào ngày 28/7, lực lượng công binh của tỉnh Nghệ An cho hay vừa gom số lượng lớn bom bi tại một mảnh ruộng ở xã Nghi Trường (Nghi Lộc), theo VnExpress. 

Cách đó khoảng 5 ngày, một người nông dân là ông Nguyễn Đăng Huân (ngụ xóm 15, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lôc) trong lúc đang đi cày ruộng trên cánh đồng xã thì phát hiện vật thể giống bom bi nên trình báo với cơ quan chức năng.

Nhận tin báo, Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc có mặt phong tỏa hiện trường để tổ chức xử lý.

Hiện trường phát hiện quả bom (Ảnh: Tuấn Lộc).

Được biết, lực lượng chức năng đã dùng máy múc đào bới vật thể bằng kim loại nằm ở độ sâu gần 1 m, khi công binh kiểm tra bên trong thì phát hiện 240 quả bom bi nhỏ chưa phát nổ.

Lực lượng này sau đó đã xác định đây là loại bom bi còn sót từ thời chiến tranh nên đã cắm biển báo nguy hiểm chờ xử lý.

Theo nhà chức trách, những quả bom bi này vẫn có khả năng gây nổ, sát thương cao. Đây cũng là lần đầu tiên tại địa bàn Nghi Lộc, đơn vị quân đội xử lý một lượng lớn bom bi như vậy.

Trước đó, vào tháng 6/2016, Nhà chức trách xã Triệu An (Quảng Trị) cử người canh gác 2 đêm liền tại ruộng lúa để ngăn người dân đào trộm quả bom nặng 340 kg.

Tại các tỉnh thành Việt Nam hiện còn các loại bom mìn do chiến tranh để lại. Trong đó ý thức người dân chưa cao, đã từng xảy ra nhiều vụ thương tâm khi cưa bom mìn lấy thuốc nổ, lấy sắt bán phế liệu.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: