Nỗi sợ nợ, sợ nhà hết gạo, bảo hiểm, đồng phục cho con, sợ những khoản phí đến kỳ vẫn phải đóng… là những nỗi ám ảnh cứ vây lấy người nông dân mỗi mùa nước lụt, giông lốc tràn qua.

“Lũ xuống quá nhanh, tất cả đều bị ngấm nước thối nhũn chỉ trong vài giờ…”, ông Phan Văn Sỹ (thôn Mỹ Thuận, xã Đại Nghĩa, Quảng Nam) bần thần Đứng giữa ruộng dưa đầy bùn lũ, tháng 3/2015. (Tin, ảnh: laodong.com.vn)
“Bao công cán, giống má, phân thuốc đổ vào dưa giờ tan tành theo lũ cả”, ông Sỹ nói. (Ảnh: cadn.com.vn)
Cơn lũ trái mùa cuối tháng 3/2015 khiến những ruộng dưa hấu sắp tới kỳ thu hoạch bị chìm trong lũ, mất trắng sau một đêm. Trong hình, một nông dân ở Đại Lộc, Quảng Nam đang cố vớt những trái dưa bị nước lũ cuốn trôi. (Ảnh: vnexpress.net)
Theo đó, mở đầu một phong trào chung tay kêu gọi mua dưa giúp bà con vùng lũ Quảng Nam. Trong hình, các tình nguyện viên ở Đà Nẵng bán dưa hấu giúp người dân. (Ảnh: vnexpress.net)
Các tình nguyện viên liên hệ mua dưa, bán giúp với giá 4.000 -5.000 đồng/kg. (Ảnh chụp màn hình/Facebook)
Một điểm bán dưa giúp bà con Quảng Nam. (Ảnh: vnexpress.net)
Chiến dịch được người dân cả nước ủng hộ. “… Mua được một quả thôi nhưng cũng thấy vui lắm rồi”, chị Nguyễn Kiều Phương Nga (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) nói. (Tin, ảnh: danviet.vn)
Niềm tin về một xã hội nhân văn sống lại, nhưng nỗi lo cho những vụ mùa sau, hay hàng xuất đi bị điêu đứng tại cửa khẩu thì vẫn đau đáu. Trong hình, dưa hấu bị vứt la liệt ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). (Ảnh: baodatviet.vn)
Sau lũ trái mùa tháng 3, vừa đến tháng 4, đang nắng cháy da cháy thịt, lũ kéo về bất thường khiến tôm Quảng Nam chết nổi trắng hồ. Trong hình, bà Trần Thị Hồng thẫn thờ lội quanh hồ vớt tôm chết. Bà Hồng cho biết, đầu tư gần 400 triệu đồng nuôi 5.000m2 tôm thẻ chân trắng, sau mưa lụt là khoản thua lỗ gần 200 triệu đồng. (Ảnh: sggp.org.vn)
Ao nuôi của gia đình anh Trung Văn Phán tại xóm 2, xã Kim Trung (Ninh Bình) chỉ còn lại những xác tôm chết trong bùn, tháng 5/2014. “Hàng trăm triệu đồng đầu tư vào con tôm mà chỉ sau một đêm đã trắng tay, còn gì đau xót bằng…”, anh nói. (Tin, ảnh: danviet.vn)
Ông Võ Xuân Vinh (xã Kỳ Thư) thu dọn những xác tôm chết hàng loạt tại hồ nuôi, tháng 7/2013. “Có chi mô nựa chú ơi, rứa là mùa này dịch đốm trắng ăn hết cả tôm mất rồi, phía trước nợ lại chồng thêm nợ…”, người dân và người làm trong UBND xã cùng lắc đầu khi PV cất lời hỏi. (Tin, ảnh: sggp.org.vn)
Tôm chết đỏ đồng tại Kiên Giang, tháng 4/2013. Tôm chết do sốc thời tiết, vì ban ngày trời nắng nóng gay gắt nhưng về khuya lại lạnh, kèm theo mưa trái mùa. (Tin, ảnh: nongnghiep.vn)
Tháng 5/2015, nhiều ngôi nhà và ruộng lúa của nông dân trở nên tan hoang khi lốc xoáy, mưa đá kéo qua hai huyện Gio Linh, Vĩnh Linh (Quảng Trị). Trong hình, một người nông dân đang lèn lúa để buộc sau khi “cứu” lúa từ ruộng ngập nước. (Ảnh: danviet.vn)
Người thạo việc ở nhà lợp lại mái, còn những người khác ra đồng gặt sớm số lúa bị đổ rạp vì ngâm nước lâu hạt lúa sẽ rời ra. Hơn 50ha lúa đang chín bị đổ ngã. (Ảnh: danviet.vn)
Một ngôi nhà ở xã Triệu Long, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) bị lốc xoáy làm tốc mái và hư hỏng. Tổng cộng, 26 ngôi nhà bị hư hỏng và tốc mái, trong đó 6 nhà bị tốc mái hoàn toàn. (Ảnh: nhandan.vn)
Một người đứng nhìn căn nhà trống hoác. (Ảnh: danviet.vn)
Căn nhà tích góp mãi mới được dựng lên được của anh Đào Thanh Hậu (trú thôn Giang Xuân Hải, xã Trung Sơn, Gio Linh, Quảng Trị), chưa kịp lắp cửa và quét vôi thì đã bị cuốn bay toàn bộ mái nhà với hơn 40 tấm tôn pờ rô. (Ảnh: danviet.vn)
Chợ trung tâm xã Vĩnh Sơn vốn đã nhỏ, nay càng xơ xác vì gió lốc. (Ảnh: vov.vn)
Ông Trần Văn Thanh, xã Vĩnh Sơn (Quảng Trị) suy sụp trước hơn 500 gốc hồ tiêu bị gãy đổ. Hy vọng có lợi nhuận để trả được tiền nợ ngân hàng và nuôi các con ăn học không còn nữa. Ông nói: “Mới chưa đầy vài chục phút mà nhà tôi mất hết. Không khóc sao được? Cơm áo gạo tiền đây cả, mấy năm trời ròng rã vun vén giờ như thế này”. (Tin: sggp.org, ảnh minh họa: vinhlinhquangtri.gov.vn)
39 ngôi nhà bị tốc mái, sập tường, hàng trăm ha cây trồng bị đổ gãy… trong lốc xoáy kinh hoàng ngày 19/5/2015, tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: danviet.vn)
Hàng chục hecta hoa màu của người dân bị gãy đổ sau cơn lốc xoáy kinh hoàng chưa đầy 5 phút xảy ra vào rạng sáng ngày 15/9 vừa qua tại tiểu khu Thống Nhất, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: baoquangbinh.vn)
Một người thất thần trước vườn cao su bị lốc cuốn gãy. Chị Đào Thị Nga, công nhân cao su của Công ty Việt Trung, khóc nói sau đợt mưa bão năm 2014, cao su gãy đổ hết, nhà cũng sập, anh chị gần như trắng tay. Đến nay vay mượn dựng được ngôi nhà kiên cố, nợ chưa trả hết thì lốc ập xuống, theo Báo Pháp luật Việt Nam. (Ảnh: danviet.vn)
Một nông dân ở Quảng Nam buộc lại từng dây mướp đắng sau khi bị lũ lụt càn quét vào tháng 11/2013. (Ảnh: nld.com.vn)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: