Sau Tết Nguyên đán, nhiều nông dân ở Nghệ An, Quảng Nam, rơi vào cảnh lao đao, điêu đứng khi giá rau quá rẻ, không có người mua, phải nhổ cho gia súc ăn hoặc bán tháo nhưng vẫn lỗ.

Những ngày đầu năm mới, không khí tại các cánh đồng chuyên canh cây rau tại các địa phương của tỉnh Nghệ An như Quỳnh Lưu, Yên Thành, Hưng Nguyễn … rơi vào tình cảnh vắng lặng, nhiều ruộng rau bỏ quên, cỏ mọc um tùm. Chỉ có một vài người nhổ bắp cải về cho lợn ăn.

Chia sẻ trên Dân Trí, bà Nguyễn Thị Minh, ở xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Gia đình bà trồng hơn 2 sào bắp cải đang phát triển tốt, nhưng sau Tết giá rau quá bèo nên vườn rau của bà bị thất thu cả chục triệu đồng.

Tương tự, nhiều người dân trồng rau tại Quỳnh Lương than thở, do rau rớt giá thê thảm nên không muốn thu hoạch vì không có lãi. Bình quân mỗi sào rau, bà con lỗ từ 1-2 triệu đồng.

Một số người dân cho biết giá rau hiện nay ở vùng vựa rau Quỳnh Lương một số loại như: su hào 1.000 đồng/kg, hành hoa 3.000-4.000 đồng/kg, cải bắp, rau cải các loại 1.000 đồng/kg… thậm chí không ai mua và phải nhổ bỏ lên bờ, dẫn theo Dân Trí.

Cũng như ở Nghệ An, nông sản rớt giá thảm hại khiến người dân vùng chuyên canh rau Bàu Tròn (xã Đại An, Đại Lộc, Quảng Nam) rơi vào tình cảnh thua lỗ.

Bà Nguyễn Thị Chín (trú xã Đại An, Đại Lộc) buồn rầu cho biết: Trước Tết nông sản có giá khá cao, mướp đắng từ 35 -70 nghìn đồng/kg, đậu cô-ve giá 20-30 nghìn đồng/kg, xà lách 30 nghìn đồng/kg… Tuy nhiên, sau Tết, các loại nông sản rớt giá mạnh, dưa leo chỉ còn 500 đồng-1 nghìn đồng/kg, đậu cô-ve giá 2-3 nghìn/kg, khổ qua 2-3 nghìn/kg… khiến nông dân trở tay không kịp. Chưa kể các thương lái còn chê lên chê xuống, dưa leo hái xong thì họ bảo trái to quá không lấy và vứt bỏ lại ở ruộng.

Không chỉ riêng tại làng rau Bàu Tròn, các nơi trồng rau khác trên địa bàn huyện Đại Lộc cũng rơi vào tình cảnh rớt giá thê thảm, nhiều người đành nhổ về cho bò ăn…

Nông dân khóc ròng vì nông sản rớt giá thảm hại, bán không ai mua
Bắp cải giá chỉ 1.000 đồng/kg, không mua nổi một cốc trà đá (ảnh: Dân Trí).

Ngoài ra, tình hình tiêu thụ nông sản tại các chợ cũng chẳng mấy khả quan. Các mặt hàng như dưa leo, đậu tây, rau xà lách, ngò, cải xanh… bán tại chợ cũng hết sức ế ẩm. Nhiều tiểu thương tranh thủ xả hàng với giá 2.000 – 3.000 đồng/kg cho mỗi kg dưa, đậu tây, cải xà lách…

Tại Hà Nội, rau xanh và các loại quả leo dàn ở các chợ: Đồng Xa, Nghĩa Tân, Nghĩa Đô, Trần Quốc Hoàn, quan Hoa (Cầu Giấy); Thái Hà, Nam Đồng, Khâm Thiên (Đống Đa); Mơ, Minh Khai, Tương Mai (Hai Bà Trưng)… cũng rơi vào tình cảnh bán “rẻ như cho”.

Trả lời phỏng vấn của Lao Động, chị Nguyễn Thị Mai (Mê Linh – Hà Nội) cho biết: “1.000 đồng/củ su hào; 2.000 đồng/cây bắp cải to; 6.000 đồng/kg su su; 2.000-3.000 đồng/mớ cải xanh; 2.000 đồng/mớ cải cúc rất to… nhưng chẳng có ai mua”.

Lý giải về việc rau xanh giảm giá đột biến, ông Trần Xuân Định – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết: Thông thường sau Tết Nguyên đán, nông dân sẽ thu hoạch hàng loạt rau, màu vụ đông để lấy đất cấy lúa xuân. Do vậy, nguồn cung rau tăng mạnh. Ngoài ra, thời tiết năm nay nồm ẩm, mưa xuân đúng độ, rất thuận lợi cho các loại rau phát triển, nhiệt độ ấm, rau muống, mùng tơi, rau cần… sinh trưởng, phát triển nhanh. Bên cạnh đó, vì người dân tập trung trồng rau để phục vụ tết nhưng lượng rau tiêu thụ trong dịp tết không nhiều, hoặc rau cho thu hoạch không đúng thời điểm khiến ra giêng lượng rau ra thị trường tăng cao khiến nguồn cung vượt cầu.

Nguyễn Trang