Nông dân thôn Thượng Lâm, thị trấn Kiệt Thạch, thành phố Lục Phong, tỉnh Quảng Đông, biểu tình phản đối chính quyền cưỡng chiếm đất của họ để xây dựng nhà máy điện hạt nhân liên tiếp mấy ngày liền.

Screen Shot 2015-09-15 at 8.57.04 AM

Khoảng 3h sáng ngày 12/9, hơn 2 nghìn cảnh sát mang theo 24 con chó săn và vũ khí đến bao vây tập kích người dân thôn Thượng Lâm, tất cả phương thức liên lạc đều bị cắt đứt, không ai ra vào được. Nhiều người bị đánh đập, hàng trăm người bị bắt, trong đó có nhiều trẻ em bị đánh nghiêm trọng. Khi người dân kéo lên chính quyền thị trấn Kiệt Thạch để kiến nghị thì bị bắt mấy chục người.

Nông dân thôn Thượng Lâm xác nhận với “NTDTV” đã có 1 người bị đánh chết.

Một nông dân giấu tên thông tin qua điện thoại: “Cảnh sát đuổi nông dân ở đây đi, những người tham dự đều bị bắt, hiện tại vẫn đang bắt bớ, giờ tôi đang đi trốn, tôi không nói được nữa… tạm biệt.”

Screen Shot 2015-09-15 at 8.56.52 AM

Được biết, nhà máy điện hạt nhân Lục Phong đã chiếm hàng nghìn mẫu đất, hàng trăm triệu nhân dân tệ tiền bồi thường đã bị tham ô, những năm gần đây khoảng 3 nghìn nông dân nhiều lần phản đối nhưng đều bị trấn áp.

Cô Ôn tại thôn Thượng Lâm cho biết: “Thôn Thượng Lâm đã bị chiếm rất nhiều đất, nhưng không có khoản bồi thường nào, họ đã bắt đi rất nhiều người, không biết bao nhiêu người đã bị bắt.”

Ngày 13, Công an thành phố Lục Phong đưa ra thông báo, hôm đó đã bắt 19 người dân tại thôn Thượng Lâm, nói rằng họ tụ tập gây cản trở giao thông, bắt giữ ô tô khi đang thi công xây dựng, cản trở thi công công trình trọng điểm quốc gia, yêu cầu bồi thường quá cao và những hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Nông dân bác bỏ cách nói của chính quyền, họ cho rằng họ chỉ bảo vệ quyền lợi của riêng họ, vậy thì có tội gì?

Screen Shot 2015-09-15 at 8.57.10 AM

Theo NTDTV

Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: