Nội tình chuyện Tân Hoa xã Trung Quốc đưa tin “Nhà lãnh đạo Trung Quốc tối cao” thành “nhà lãnh đạo Trung Quốc cuối cùng”

Tân Hoa xã Trung Quốc gọi ông Tập Cận Bình là “nhà lãnh đạo Trung Quốc cuối cùng” (Ảnh: Internet)
Tân Hoa xã Trung Quốc gọi ông Tập Cận Bình là “nhà lãnh đạo Trung Quốc cuối cùng” (Ảnh: Internet)

Ngày 13/3 vừa qua, một thông tin do Tân Hoa xã đưa ra đã gọi ông Tập Cận Bình là “nhà lãnh đạo Trung Quốc cuối cùng”. Là cơ quan ngôn luận quan trọng nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), hiếm khi nào Tân Hoa xã mắc sai lầm câu chữ nghiêm trọng kiểu này, vì thế vấn đề đã đặc biệt được dư luận quan tâm. Sau đó Tân Hoa xã đã thông báo cải chính thông tin là do lỗi đánh máy, câu đúng là “nhà lãnh đạo Trung Quốc cao nhất”. Có thông tin từ Trung Nam Hải đưa ra rằng, đây là hành động cố ý của ông Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn, người nắm giữ quyền lực chính trong hệ thống tuyên truyền của ĐCSTQ.

Người cung cấp thông tin đã chia sẻ với Secretchina, đây không phải sự cố ngẫu nhiên mà là hành động cố ý của ông Lưu Vân Sơn. Trước đó, ngày 4/3, mạng “Thông tin không biên giới” (Wujieliulan) của Khu tự trị Tân Cương cũng xảy ra tình trạng tương tự khi đưa thông tin trên hệ thống mạng nước ngoài yêu cầu ông Tập Cận Bình từ chức. Theo người đưa tin, mục đích của cả hai động thái này chính là hành động của liên minh chống lại ông Tập Cận Bình. Liên minh này gồm những quan to thuộc phe cánh của ông Giang Trạch Dân như Tăng Khánh Hồng, Lưu Vân Sơn, một số “Thái tử Đảng” và tham quan đang bị thanh trừng.

Người đưa tin cũng cho biết, trong thời gian “lưỡng hội” vừa qua, ông Bí thư Đảng ủy Tân Cương là Trương Xuân Kiều đã dùng từ “sẽ xem” để trả lời câu hỏi có ủng hộ ông Tập Cận Bình “lãnh đạo” không. Có bình luận chỉ ra, hành động của ông Trương Xuân Kiều, người nắm quyền lực chính trong hệ thống tuyên truyền ở Tân Cương có thể lý giải cho vấn đề “lỗi thông tin” trên trang mạng chính quyền Tân Cương về việc đòi ông Tập Cận Bình từ chức. Vì ông Trương Xuân Kiều là quan to do ông Chu Vĩnh Khang đưa lên, là nhân vật quan trọng trong liên minh của ông Lưu Vân Sơn.

Ngoài ra còn có nhận định cho rằng, trong nửa cuối năm nay hoặc năm sau sẽ có quyết định về tình hình nhân sự trong Đại hội 19, đây sẽ là cuộc đấu một mất một còn, vì thế việc khống chế quyền lực trong hệ thống quân đội của ông Tập Cận Bình hiện nay là vô cùng quan trọng.

Theo phân tích, ông Giang Trạch Dân thực tế đã nắm quyền lực hơn 20 năm, vì thế hiện nay khắp nơi toàn người của ông ta, dù ông Tập Cận Bình đã xử lý được một số nhân vật cao nhất, nhưng hệ thống quyền lực ở nhiều địa phương (dưới cấp tỉnh) và cấp phó của quốc gia trở lên, bao gồm cả quyền lực trong quân đội, thì ông Tập Cận Bình chưa thể hoàn toàn khống chế được, quá trình chuyển giao đang trong thời khắc vô cùng nguy hiểm.

Hiện nay những thông tin lan truyền trên hệ thống mạng Sina cũng được sửa lại, còn bản tin gốc từ Tân Hoa xã thì đã bị gỡ bỏ.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: