Lạm phát là căn bệnh kinh niên của nền kinh tế, đã bào mòn tài sản của người dân, của xã hội, sau một giai đoạn tạm lắng, nay có nguy cơ tăng rất cao trong năm 2016 đã dấy lên quan ngại trong dư luận xã hội.

Theo Tổng cục Thống kê, hiện đang có nhiều nhân tố đẩy lạm phát tăng cao như vấn đề thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, khiến việc trồng lúa bị ảnh hưởng và đẩy giá lương thực lên cao; ảnh hưởng nuôi trồng thủy sản; cùng với sự chủ động tăng giá một số mặt hàng nên khả năng 2016 lạm phát sẽ vượt trên 5% là giới hạn mà chính phủ đã đề ra.

Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê, bà Vũ Thị Thu Thủy cho biết có nhiều yếu tố sẽ tác động đến mức tăng cao của lạm phát như:

– Tăng giá dịch vụ y tế lần 1 từ đầu tháng 3 ( tăng 24,34% so với tháng trước, trong đó riêng dịch vụ y tế tăng 32,9%), tăng lần 2 dự kiến vào tháng 7, với biên độ tăng rất lớn.

– Tăng học phí từ năm học mới 2016 – 2017 vào tháng 9, sẽ làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào cuối năm nay.

– Xăng dầu thế giới hiện đã có hướng tăng trở lại. Xăng dầu mới đây đã có đợt tăng giá đầu tiên trong năm 2016, nhưng kỳ tăng này chưa trùng với kỳ tính giá CPI nên chưa có tác động nhiều trong chỉ số lạm phát tháng 3. Từ tháng sau, giá xăng dầu dự kiến tăng và sẽ có tác động.

– Các mặt hàng tiêu dùng như sắt thép, mì chính (bột ngọt) cũng sẽ tăng giá. Bộ Công thương mới đây đã có quyết định về việc sử dụng các biện pháp phòng vệ tạm thời đối với một số mặt hàng, qua đó tăng thuế nhập khẩu với các mặt hàng phôi thép, thép dài, mì chính.

Việc ban hành thuế tự vệ đối với thép và mì chính thời gian vừa qua vào các ngày đầu tháng ngày 7 và 10/3, do độ trễ của tác động chính sách, việc áp dụng thuế này sẽ tác động vào CPI cả nước trong thời gian tới.

– Nhu cầu về vốn cho nền kinh tế tăng đã gây áp lực tăng về lãi suất huy động và cho vay, dẫn đến tăng giá tiêu dùng nói chung.

– Giá gạo đã tăng lên trong tháng 3 do nhu cầu thu gom gạo cho xuất khẩu. Đồng thời, do tác động của những đợt thiên tai như rét đậm rét hại, hạn hán, xâm nhập mặn tại miền Trung và Đồng bằng Sông Cửu Long nên việc trồng lúa bị ảnh hưởng nhiều, hàng chục nghìn ha lúa bị nguy cơ mất trắng, ảnh hưởng đến cả năng suất, sản lượng lúa nên giá lúa gạo thời gian tới sẽ tăng.

Thực tế chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng 0,57%, cao nhất kể từ năm 2012

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 tăng 0,57% so với tháng trước, đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2012 trở lại đây.

Nguyên nhân chủ yếu do việc tăng giá dịch vụ y tế từ 1/3 khiến nhóm Thuốc và dịch vụ y tế tăng 24,34% so với tháng trước (trong đó dịch vụ y tế tăng 32,90%); Nhóm Giáo dục cũng tăng 0,66% do một số địa phương điều chỉnh giá học phí.

Ở chiều ngược lại, trong tháng có tới 9 nhóm hàng hóa dịch vụ giảm giá, song ngoại trừ nhóm giao thông giảm 3,64% do tác động của các đợt giảm giá xăng dầu liên tiếp thời gian gần đây kéo cước vận tải giảm, các nhóm còn lại mức giảm là không lớn.

Như vậy, quí I/2016, CPI tăng 0,99%; so với cùng kỳ năm 2015 tăng 1,69%.

Chỉ số giá vàng tăng 4,87% so với tháng trước, tăng 7,79% so với tháng 12/2015 và tăng 0,83% so với cùng kỳ.

Nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại rằng, nếu nhà nước cứ tiếp tục để tăng giá hàng như tăng sắt thép vừa qua, tăng chi phí giáo dục, y tế, tăng giá điện…thì lạm phát có thể tăng cao trở lại, như thời kỳ 2010, CPI lên tới gần 20%, đồng tiền mất giá trầm trọng ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Kỳ vọng nhà nước sẽ đưa ra những chính sách phù hợp để giảm lạm phát.

Thành Long

Xem thêm: