Chỉ vì “câu nói đùa” của mình, hành khách đã bị Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử phạt 4 triệu đồng.

Báo Vnexpress đưa tin, vào cuối tháng 3, trên một chuyến bay từ sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đi Bangkok (Thái Lan), trong quá trình làm thủ tục kiểm soát hộ chiếu chuẩn bị xuất cảnh, khi được nhân viên kiểm soát xuất nhập cảnh hỏi sang Bangkok để làm gì, hành khách Đào Hồng L (20 tuổi) bất ngờ trả lời rằng “Đánh bom Bangkok”.

Công an cửa khẩu sân bay Nội Bài sau đó đã tạm giữ hành khách L để kiểm tra. Anh L thừa nhận mình phát ngôn lỡ lời, chỉ là nói đùa.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã xử phạt hành khách L 4 triệu đồng vì hành vi “tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học chưa gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hàng không dân dụng”.

Trước đó, cũng đã có nhiều hành khách bị xử phạt hoặc cấm bay vì những phát ngôn “lỡ lời” hoặc “thiếu suy nghĩ” của mình.

Cụ thể, theo báo Tuổi Trẻ, vào cuối tháng 11/2015, ông Trần T.Đ (42 tuổi, giáo viên một trường tiểu học ở Q.Thủ Đức, Sài Gòn) đi máy bay của VietJet từ Vinh vào Sài Gòn. Khi an ninh hàng không yêu cầu mở bọc hành lý xách tay để kiểm tra trực quan, ông Đ nói  “Trong hành lý của tôi có bom” và có 1 số hành vi gây mất trật tự.

Nhân viên an ninh hàng không sau đó đã khống chế ông Đ đưa vào khu cách ly kiểm  tra hành lý nhưng không phát hiện có bom.

Hãng hàng không VietJet Air và an ninh Cảng hàng không Vinh đã lập biên bản từ chối vận chuyển ông Đ và bàn giao hành khách Đ cho Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Vinh để xử lý.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định cấm vận chuyển 12 tháng bằng đường hàng không với ông Đ.

Làm việc với cơ quan chức năng, hành khách Đ thừa nhận là do say rượu nên đã không kiểm soát được lời nói và hành vi của mình.

Vào ngày 14/5/2012, hành khách người Pháp tên Mariano François Xavier Jean Agostini đã nói đùa có bom trên chuyến bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines từ Sài Gòn đi Đà Nẵng, sau đó đã bị Cục Hàng không xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: