Bị mọi người kỳ thị, xa lánh, không tìm được việc làm, gia đình bị ảnh hưởng… đây là nỗi đau mà anh Hoàng Khắc Sửu phải chịu đựng trong suốt 13 năm sau khi bị chẩn đoán nhiễm HIV sai.

Anh Hoàng Khắc Sửu (43 tuổi, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) hiện đang làm đơn khởi kiện đòi Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An bồi thường cho những tổn hại tinh thần, danh dự, vật chất do cách đây 13 năm anh bị Trung tâm này kết luận là bị “nhiễm HIV”, theo báo Dân Việt đưa tin.

Số tiền mà anh tính toán cho quãng thời gian bị xa lánh, không tìm được việc làm, gia đình bị ảnh hưởng… là hơn 773 triệu đồng.

Vì đây là tranh chấp dân sự nên trong thời gian này, TAND TP.Vinh đang tiến hành hòa giải, nếu 2 bên không thể thỏa thuận được sẽ tiến hành đưa ra xét xử theo quy định.

Trước đó, năm 2003, khi anh Sửu đang thụ án tù thì được đưa đi xét nghiệm HIV cho kết quả dương tính nên bị trại giam đưa vào diện quản lý dành cho bệnh nhân bị nhiễm HIV. Đến tháng 8/2013, anh được đặc xá về nhà và vẫn phải chịu sự quản lý theo diện bị nhiễm HIV.

Đến tháng 9/2014, anh Sửu đi xét nghiệm lại thì cho kết quả không nhiễm HIV. Vì vậy, anh đã làm đơn khởi kiện đòi Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An phải bồi thường thiệt hại.

Vào tháng 5/2015, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh bồi thường số tiền hơn 2,2 triệu đồng cho anh Sửu, gồm: tiền xét nghiệm lại HIV 425.000 đồng; tiền thuê xe lai làm xét nghiệm, tiền thuê xe từ nhà lên Sở Y tế để giải quyết việc: 1,8 triệu đồng.

Trao đổi vấn đề trên với PV báo Người Đưa Tin, anh Sửu cho biết, việc xét nghiệm nhầm đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của anh: “Trước đây, đại diện Sở Y tế Nghệ An và các ban ngành liên quan cũng đã thừa nhận đây là sự nhầm lẫn, sai sót đáng tiếc và xin lỗi tôi cùng gia đình về sự việc trên…

Tuy nhiên, họ không nói trách nhiệm thuộc về ai, cũng không đề cập đến việc bồi thường tổn thất tinh thần và vật chất mà tôi phải gánh chịu trong hơn 10 năm qua. Vì vậy, tôi mong các cấp có thẩm quyền vào cuộc làm rõ đúng sai và bồi thường về mặt tinh thần, danh dự cho tôi và gia đình”.

Bạch Liên tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: