Hai container chân gà đông lạnh nhập khẩu về cảng Cát Lái từ tháng 11/2016 đến nay, nhưng do người nhận hàng là một doanh nghiệp nợ thuế đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh nên số chân gà này hiện vẫn nằm tại cảng.

Báo Hải Quan cho biết, hai container chân gà đồng lạnh nêu trên có trọng lượng hơn 50 tấn cập cảng Cát Lái vào đầu tháng 11/2016, người nhận hàng là Công ty TNHH Asia Join có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 475D Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. HCM.

Hơn 50 tấn chân gà đông lạnh đang lưu giữ tại cảng Cát Lái. (Ảnh: T.H)

Để làm thủ tục cho lô hàng này, Công ty TNHH Asia Join mở 2 tờ khai hải quan nhập khẩu. Tuy nhiên tại thời điểm này, Công ty TNHH Asia Join đang bị Cục Hải quan TP. HCM áp dụng biện cưỡng chế không cho nhập khẩu hàng hóa vì đang nợ thuế hơn 4,5 tỷ đồng. Cùng với đó, doanh nghiệp này không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Vì vậy, lô hàng chân gà đông lạnh không thể làm thủ tục thông quan.

Theo báo Thanh Niên, để thông quan lô hàng chân gà đông lạnh này, doanh nghiệp phải đóng gần 270 triệu đồng tiền thuế nữa. Tuy nhiên, đại diện Hải quan cảng Cát Lái cho biết, mới đây doanh nghiệp đã điều chỉnh e-Manifest (hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hóa, chứng từ có liên quan và thông quan với tàu xuất nhập cảnh) sang tên doanh nghiệp ở Hải Phòng, công ty ở Hải Phòng không mở tờ khai lại xin tái xuất vì tờ khai nhập chưa hủy.

Khôi Minh (tổng hợp)