Trung Quốc có thể không gắng gượng để duy trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức tối thiểu 6,5% nữa do những lo ngại về mức nợ tăng và môi trường toàn cầu bất ổn sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ để nền kinh tế nước này tăng trưởng dưới mức mục tiêu ép buộc lâu nay.

Trong cuộc họp với một tổ chức hàng đầu về tài chính và kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong tuần này, ông Tập nói rằng Trung Quốc không nhất thiết cần đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra nếu việc đó tạo ra quá nhiều rủi ro.

Các nhà lãnh đạo trong cuộc họp đó nhất trí rằng nền kinh tế có quy mô 11 nghìn tỷ USD của Trung Quốc vẫn có thể vững chắc dù tăng trưởng chậm hơn, miễn là việc làm phải ổn định.

Các chuyên gia kinh tế cũng đang dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng dưới mức mục tiêu, và sẽ còn giảm tốc trong năm tới sau khi tăng trưởng khoảng 6,7% trong năm 2016.

Kinh tế tăng trưởng chậm lại khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trong quá trình chuyển đổi từ một nền kinh tế phụ thuộc sản xuất và xuất khẩu sang nền kinh tế dựa vào dịch vụ và tiêu dùng nội địa.

Năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc cam kết sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức tối thiểu 6,5% trong vòng 5 năm tính tới năm 2020.

Một số chuyên gia kinh tế chỉ trích rằng mục tiêu tăng trưởng đó sẽ khiến các quan chức dễ chấp nhận rủi ro để gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính của nước này.

Quan điểm mới của ông Tập cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhận thấy những rủi ro mang tính hệ thống đã đủ lớn để họ phải đánh giá lại những mục tiêu chủ chốt.

Nợ của Trung Quốc đã được cảnh báo đang lên tới mức không bền vững, vào khoảng 300% GDP – ngưỡng đã gây ra khủng hoảng ở nhiều quốc gia khác.

Nguồn tin cho biết tỷ lệ nợ/GDP của Trung Quốc đã tăng lên khoảng 270% trong năm nay.

Trong một cuộc họp khác vào tuần trước, ông Tập và các quan chức hoạt động chính sách kinh tế hàng đầu của ông đã đưa ra cam kết sẽ kiểm soát rủi ro tài chính để tránh bong bóng tài sản như một ưu tiên trong năm 2017.

Hạo Nhân

Xem thêm: