Chưa bao giờ dịch vụ nghe lén điện thoại lại được thực hiện công khai và dễ dàng như hiện nay, chỉ cần lên Goolge gõ cụm từ “phần mềm nghe lén điện thoại” là ra hàng loạt trang web quảng bá dịch vụ này và công khai cả số điện thoại, mặc dù đây là việc kinh doanh vi phạm pháp luật.

Các phần mềm nghe lén điện thoại có nhiều loại với tên gọi khác nhau, tuy nhiên có chung 1 số chức năng như định vị, nghe lén, đọc tin nhắn..v.v.. Ngoài ra, có phần mềm có thể theo dõi cả người dùng Facebook, Skype… trên di động, ghi âm môi trường xung quanh.

Sau khi cài đặt phần mềm, người nghe lén dễ dàng ghi nhận tất cả danh sách các cuộc gọi, ngày giờ, thời gian cụ thể và kể cả khi chủ nhân có sự thay đổi sim số mới, và vẫn tiếp tục hoạt động cho dù chủ nhân có thay đổi sim; định vị tọa độ GPRS chính xác địa điểm khi người sử dụng ĐTDĐ di chuyển – (Ảnh minh họa/Internet)
Sau khi cài đặt phần mềm, người nghe lén dễ dàng ghi nhận tất cả danh sách các cuộc gọi, ngày giờ, thời gian cụ thể và kể cả khi chủ nhân có sự thay đổi sim số mới, và vẫn tiếp tục hoạt động cho dù chủ nhân có thay đổi sim; định vị tọa độ GPRS chính xác địa điểm khi người sử dụng ĐTDĐ di chuyển – (Ảnh minh họa/Internet)

Với các thiết bị điện thoại dùng hệ điều hành Android thì việc cài phần mềm nghe lén này có phần dễ dàng hơn so với điện thoại iPhone sử dụng hệ điều hành IOS.

Các phần mềm này sau khi được cài đặt vào máy sẽ chạy “ẩn”, không xuất hiện trong danh sách cài đặt phần mềm trên máy, người dùng bình thường sẽ khó có thể phát hiện.

Người kinh doanh và sử dụng dịch vụ này đã vi phạm khoản 4 điều 71 – Luật Công nghệ thông tin; hành vi chiếm đoạt quyền điều khiển thiết bị số vi phạm khoản 5 điều 71 – Luật Công nghệ thông tin; hành vi làm mất an toàn, bí mật thông tin của người sử dụng điện thoại vi phạm điểm đ, khoản 2 điều 72 – Luật Công nghệ thông tin.

Mới đây, vào ngày 29/10, lực lượng chức năng Sài Gòn đã tạm giữ Đinh Thái Hùng (31 tuổi, giám đốc Công ty cung cấp thông tin Việt Star), La Hồng Tài (32 tuổi) và Đinh Ngọc Toàn (25 tuổi) để điều tra hành vi cài phần mềm “gián điệp”, theo báo Vnexpress đưa tin.

Thông tin được biết, trước đó, tại 1 quán cà phê trên đường Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú), lực lượng chức năng đã bắt quả tang Hùng và Tài đang bán phần mềm định vị, nghe lén điện thoại cho 1 người đàn ông ở tỉnh An Giang, thoả thuận với giá 8 triệu đồng trong 6 tháng. Ở quán cà phê khác trên đường Nguyễn Hồng Đào (quận Tân Bình), Toàn cũng bị bắt quả tang khi đang cài phần mềm nghe lén điện thoại cho 1 phụ nữ muốn theo dõi người thân, với giá 6 triệu đồng trong 6 tháng.

Trước đó, vào ngày 7/5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã xét xử vụ án xây dựng, phát tán phần mềm nghe lén điện thoại do Nguyễn Việt Hùng – phó giám đốc phụ trách mảng công nghệ thông tin của Công ty TNHH công nghệ Việt Hồng (trụ sở tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cùng đồng phạm thực hiện.

Kết quả điều tra cho thấy, hơn 14.140 tài khoản đã bị cài đặt phần mềm nghe lén Ptracker mà nhóm kỹ sư, nhân viên công nghệ thông tin này xây dựng để theo dõi điện thoại.

Tất cả các dữ liệu như tin nhắn, cuộc gọi đi, cuộc gọi đến, âm thanh, ghi âm xung quanh… đều được lưu lại trên trang web của Công ty Việt Hồng. Số tiền công ty này thu từ dịch vụ trên gần 1 tỷ đồng.

Nhiều trang web rao bán phần mềm Ptracker kèm theo khuyến cáo “Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc quý vị sử dụng giải pháp này trong việc xấu vi phạm pháp luật”  – (Ảnh: vnexpress.net)

Tuy nhiên, sau các vụ việc đã được phát giác và xét xử, hiện vẫn còn rất nhiều trang web quảng cáo phần mềm nghe lén tương tự đang hoạt động tại Việt Nam. Những người mua phần mềm này thường muốn giám sát người có quan hệ gần gũi nên rất dễ dàng cài đặt phần mềm nghe lén lên điện thoại của những người thân như vợ chồng, bạn bè, cấp trên với cấp dưới…

Trước vấn nạn trên, người dùng điện thoại nên cẩn trọng, với thiết bị di động dùng hệ điều hành Android, nếu nghi ngờ mình bị cài đặt phần mềm nghe lén, có thể dễ dàng xóa bằng cách vào khôi phục cài đặt gốc.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: