Theo Reuters, hôm qua (13/8), truyền thông nhà nước Trung Quốc thông báo số người thiệt mạng trong vụ nổ kho hàng tại một khu cảng của thành phố Thiên Tân vào đêm thứ Tư (12/8) đã lên đến 50 người, bao gồm ít nhất 17 lính cứu hỏa, và hơn 700 người bị thương.

Trong khi đó, BBC đưa tin 36 lính cứu hỏa vẫn đang bị mất tích và 33 nhân viên khác đang được chữa trị tại các bệnh viện gần đó.

Theo truyền thông trong nước tại Trung Quốc, cửa kính của nhiều tòa nhà trong bán kính 2km đã bị vỡ tung, các khu văn phòng bị phá hỏng, hơn 3.500 người dân phải bỏ nhà và đang ở trong các lều dựng tạm, khoảng 10.000 phương tiện giao thông bị đốt cháy, bao gồm các ô tô đắt tiền hiệu Renaults và Volkswagens.

Các nhân chứng cho biết mặt đất rung chuyển ở xa nhiều cây số, cách nơi xảy ra vụ nổ và chấn động được chi nhánh cơ quan Khảo sát Địa lý của Hoa Kỳ, văn phòng đặt tại Bắc Kinh cách đó 160km, ghi nhận như một cơn địa chấn.

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc cho biết vụ nổ thứ nhất, xảy ra lúc 11 giờ rưỡi tối (giờ địa phương) ngày 12/8, có sức mạnh tương đương với 3 tấn thuốc nổ TNT; và vụ nổ thứ nhì xảy ra khoảng 30 giây sau đó tương đương với 21 tấn TNT. Hình ảnh của vụ nổ có thể nhìn thấy từ vệ tinh ngoài không gian.

Khoảng 1.000 lính cứu hỏa cùng với 140 xe cứu hỏa cả đêm qua tìm cách dập tắt các đám cháy. Khoảng 214 quân nhân có phương tiện phòng chống hóa chất độc hại đã được điều động từ Bắc Kinh đến Thiên Tân.

Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin các nhân viên cứu nạn đang phải chạy đua với thời gian để cứu chữa những người bị thương và kiềm chế đám cháy.

Cảnh sát đã phong toả đường sá và áp dụng những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để ngăn không cho dân chúng tiến tới quá gần hiện trường. Cảnh sát cho biết có rủi ro sẽ xảy ra thêm những vụ nổ khác. Nhiều người cũng lo ngại về việc ngửi phải khói độc tỏa ra từ đám cháy có thể có chứa hoá chất.

Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ mà truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay là xảy ra tại một nhà kho của Công ty Thụy Hải Logistics.

Thành phố cảng Thiên Tân nằm cách Bắc Kinh khoảng 150 km về hướng đông nam và có hơn 7 triệu dân. Đây là thành phố lớn thứ tư của Trung Quốc.

Minh Trí tổng hợp