Một trại chăn nuôi gia cầm tại Ninh Thuận vừa phát hiện có gia cầm bị nhiễm virus cúm H5N1, một loại virus có độc lực mạnh, có thể lây lan sang người, tỷ lệ tử vong cao, theo báo Vnexpress đưa tin.

Vào cuối tháng 8, có khoảng gần 100 con gia cầm tại hộ gia đình ông Đặng Hùng Kiêm (xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn) bị mắc bệnh cúm gia cầm, trong đó có 20 con vịt đã chết. Kết quả xét nghiệm tại cơ quan thú y cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm A/H5N1, loại virus độc lực mạnh có thể lây sang người, dẫn tới tử vong. Đàn vịt với 1.000 con của gia đình ông Kiêm đã được tiêu hủy ngay sau đó.

Ông Nguyễn Văn Tế – viên chức thú y xã cho biết, từ năm  2012 đến nay, xã Lương Sơn liên tục phát sinh ổ dịch nên đã chuẩn bị 70.000 liều thuốc tiêm phòng văc xin ngăn ngừa dịch cúm lây lan. Báo Vnexpress dẫn lời ông Tế: “Người dân nuôi gia cầm ngắn ngày để bán, không chịu tiêm phòng dịch, thời tiết nắng nóng kéo dài làm tăng nguy cơ bệnh dịch lây lan diện rộng”.

Trước đó, tại Ninh Thuận, một đàn gia cầm khác cũng bị phát hiện có virus H5N1. Theo thông tin từ Báo điện tử Ninh Thuận, ngày 11/5/2015, đàn gia cầm 2.500 con của ông Nguyễn Văn Minh (huyện Ninh Sơn) có 60 con bị chết trong số 130 con mắc bệnh. Chi cục thú y Ninh Thuận đã tiến hành mổ khám và phát hiện 5 con vịt với các biểu hiện bệnh: xuất huyết cơ đùi, khí quản, mỡ vành tim, tụy tạng bị xuất huyết, ruột chứa phân màu đen… Kết quả cho thấy có virus H5N1 trong các mẫu xét nghiệm.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm Trạm Thú y huyện Ninh Sơn đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 2.500 gia cầm nói trên, đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng vùng nuôi, khu vực nhốt và tiêu hủy phương tiện vận chuyển vịt.

Khi có dịch xảy ra phải lấy mẫu gửi xét nghiệm, tiêu huỷ ngay đàn gia cầm bị bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực có dịch. (Ảnh: nld.com.vn)

Nhiều địa phương khác trong nước cũng xuất hiện virus cúm gia cầm.

Tại Sóc Trăng, ngày 18/8/2015, một ổ cúm A/H5N1 đã được phát hiện trong đàn gà của ông Trương Minh Chánh ở ấp Vũng Đùng, xã Tham Đôn (Mỹ Xuyên – Sóc Trăng), theo thông tin trên báo VOV, 114 con gà của gia đình ông đang nuôi đã bị chết bất thường. Kết quả xét nghiệm cho thấy, đàn gà của ông Chánh dương tính với virus cúm H5N1.

Xem thêm: Thanh Hóa xuất hiện dịch cúm A/H5N6

Theo báo Nông Nghiệp đưa tin, ngày 18/12/2014, các cơ quan chức năng huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã tiêu hủy toàn bộ 12.000 con chim cút bị nhiễm cúm A/H5N6 của gia đình ông Phạm Hoàng Điệp (đội 8, thôn Lâm Lộc Bắc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh). Sau khi phát hiện có nhiều chim cút chết không rõ nguyên nhân, gia đình ông Điệp đã báo với viên chức Trạm thú y xã Tịnh Hà và huyện Sơn Tịnh. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Sơn Tịnh đã lấy mẫu xét nghiệm và kết luận đàn chim cút của ông Điệp bị nhiễm vius cúm A/H5N6.

Những con gia cầm nhiễm bệnh cần phải mang đi tiêu hủy, không được mang bán ra thị trường. (Ảnh: vnexpress.net)

Trước tình trạng hàng loạt cơ sở chăn nuôi bị nhiễm virus cúm gia cầm, báo Vnexpress dẫn lời ông Đỗ Như Lanh – Chủ tịch UBND xã Lương Sơn: “Khi phát hiện ổ dịch cần nhanh chóng phun thuốc tiêu độc khử trùng quanh các chuồng trại nuôi gia cầm. Cán bộ thú y sẽ hướng dẫn người dân sử dụng các biện pháp kỹ thuật khống chế, dập tắt ổ dịch”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: