Thời tiết bất thường, mưa không thuận, gió không hòa đang diễn ra gây ra những khó khăn cho sản xuất và đời sống nhân dân một số vùng trong cả nước.

Ninh Thuận đang trải qua hạn hán khốc liệt nhất 2 thập kỷ qua

Tình hình khô hạn đã đến hồi báo động, các phương tiện thông tin báo chí cũng đã đưa nhiều thông tin như: Người dân Ninh Thuận đã và đang trải qua một đợt hạn hán khốc liệt nhất trong hơn 2 thập kỷ qua. Gần 50.000 người dân bị thiếu đói, nước uống, hoa màu bị thiệt hại nặng nề.

Lần đầu tiên, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ký quyết định công bố khẩn về tình trạng hạn hán trong toàn tỉnh vào ngày 9/6 vừa qua.

Theo đó, tỉnh Ninh Thuận đã trải qua gần 18 tháng bị nắng nóng gay gắt ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Đây cũng là đợt hạn hán được xem là khốc liệt nhất tỉnh Ninh Thuận phải gánh chịu trong hơn 2 thập kỷ qua.

Hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, đã có trên 50.000 người dân bị thiếu đói, thiếu nước uống. Hoa màu bị thiệt hại nặng nề, hơn 2.000 ha đất phải tạm ngưng sản xuất, trong khi đó, hạn hán kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến hàng chục ngàn đàn gia súc thiếu nước uống, gần 500 con bị chết do suy kiệt…

Thực trạng báo động

Hiện tại, lượng nước tại 20 hồ chứa ở Ninh Thuận chỉ còn 15 trên 192 triệu m3, đạt 7,9% dung tích thiết kế; hầu hết sông, suối, hồ đang cạn nước, trơ đấy. Hầu hết các giếng nước cũ đã khơi hoặc giếng mới khoan trong vùng hạn đều khô cạn. Theo quyết định công bố khẩn cấp, do ảnh hưởng của hiện tượng El-Nino, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận trong hơn 1 năm qua chỉ xấp xỉ 300mm, thấp hơn trung bình nhiều năm từ 40 – 50% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo đến ngày 11/6/2015, do hạn hán khốc liệt diễn ra trên diện rộng, tỉnh Ninh Thuận đã có 31/47 xã của 6/7 huyện, thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai hạn hán, với 41.907 khẩu (8.612 hộ của 12 xã) cần phải hỗ trợ gạo, cấp nước sinh hoạt hàng ngày; số gia súc có sừng chết trên 1.300 con, nguyên nhân chết là do suy kiệt cơ thể, rối loạn tiêu hóa, thiếu sữa mẹ. Từ vụ Đông-Xuân năm 2014 đến nay, đã có 501ha diện tích cây trồng bị thiệt hại 100%, gần 16.500ha diện tích phải dừng sản xuất do thiếu nước,…

Người dân rơi vào tình cảnh thiếu nước trầm trọng

Ông Kiều Thanh Nhõa-Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hà, huyện Thuận Bắc chia sẻ: “117 hộ dân trong xã  (95% là dân tộc Răk-Lây) đã và đang sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Từ trước đến nay, nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu của chúng tôi cậy vào 2 hồ Tân Giang và sông Biêu, nay hồ sông Biêu đã khô cạn, chỉ còn lượng nước ít ỏi của hồ Tân Giang”.

Nhiều hộ dân không chỉ tìm chỗ di dời đàn gia súc đến nơi có nước và thức ăn, mà họ còn tính đến chuyện bán bớt trâu, bò, cừu nhà mình để hạn chế thiệt hại về vốn đầu tư khi không đảm bảo thức ăn, nước uống; nhiều người dân lặn lội đến những góc cây cổ thụ, mương nước sắp cạn để tìm nguồn nước uống cho gia súc.

Hạn hán ở Ninh Thuận khiến việc tìm kiếm nguồn nước cho đàn cừu khó khăn hơn bao giờ hết. (Ảnh: L.P, laodong.com.vn)
Hạn hán ở Ninh Thuận khiến việc tìm kiếm nguồn nước cho đàn cừu khó khăn hơn bao giờ hết. (Ảnh: L.P, laodong.com.vn)

Dự báo mùa khô năm 2015 lượng mưa ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10 – 40%, tình trạng khô hạn, thiếu nước sẽ xảy ra trên diện rộng và có nguy cơ kéo dài đến giữa tháng 09/2015.

Trước tình trạng trên, Chính phủ đã phải hỗ trợ khẩn cấp 172 tỉ đồng và 2.000 tấn gạo cho tỉnh Ninh Thuận khắc phục hạn hán và cứu đói, cứu khát cho dân.

Hiện nay, tại Ninh Thuận, phần lớn diện tích đất sản xuất lúa và hoa màu đã phải bỏ hoang do thiếu nước. 20.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia đang được cấp phát cho gần 90.000 người dân thiếu đói giáp hạt. Ngoài nguồn hỗ trợ rất lớn và kịp thời của Trung ương, tỉnh Ninh Thuận đã và đang nhận được sự chia sẻ của các cơ quan đơn vị và các tổ chức xã hội.

Đập Phước Trung – công trình thủy lợi cung cấp nước tưới cho hàng ngàn ha huyện Bắc Ái giờ đã trơ đáy. Đàn gia súc 18.000 con đang đối mặt với tình trạng thiếu nước uống nghiêm trọng. Đã có gần 1.500 con gia súc chết do thiếu ăn và nước uống. Cuộc sống của những người dân nơi đây vốn đã nghèo lại càng thêm khốn khó.

Công điện khẩn chống hạn

Tình hình nắng hạn còn xảy ra ở nhiều tỉnh miền Trung, ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, Trưởng BCĐ TƯ về phòng, chống thiên tai đã ban hành công điện khẩn gửi các Bộ, ngành nhằm chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả do nắng nóng. Theo đó, trong những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng kéo dài tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, có nơi lên tới 42 độ C, hạn hán khốc liệt tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và hoạt động SXNN của người dân. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, trong thời gian tới thời tiết nắng nóng, khô hạn sẽ còn tiếp tục kéo dài, vì vậy các bộ, ngành, địa phương cần có những biện pháp cấp bách nhằm chủ động ứng phó, hạn chế tối đa tác động tiêu cực của thiên tai.

Công điện khẩn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần theo dõi, cập nhật liên tục tình hình nắng nóng, hạn hán để có những chỉ đạo, điều chỉnh phù hợp; tăng cường nâng cao ý thức; tăng cường kiểm tra, đánh giá và quản lí chặt nguồn nước; thực hiện đồng bộ các giải pháp điều tiết, vận hành hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện. Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương xây dựng lên kế hoạch chống hạn, điều chỉnh cơ cấu cây trồng vật nuôi cho phù hợp; Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Bộ NN-PTNT, các địa phương trong việc điều hành và cấp nước bổ sung.

Thành Long