Từ 22-24/1/2015, TP. Ninh Bình và một số huyện trong tỉnh như Gia Viễn và Hoa Lư sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm vinh danh quần thể danh thắng Tràng An. Trong đó, nổi bật nhất là lễ đón bằng công nhận Tràng An là ‘Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới’ theo nghi thức quốc gia.

Buổi lễ được tổ chức vào lúc 20h ngày 23/1/2015 tại trung tâm hội nghị chùa Bái Đính (huyện Gia Viễn). Là một điểm nhấn trong đêm sự kiện, chương trình nghệ thuật “Tràng An – Thiên tình ca non nước” sẽ khắc họa một Tràng An thơ mộng, hiền hòa, và đầy chất thơ. Không chỉ là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam khi đáp ứng cả hai yếu tố văn hóa và thiên nhiên, mà Tràng An còn là di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Lễ đón bằng công nhận Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới của quần thể danh thắng Tràng An nhằm tôn vinh giá trị nổi bật của di sản này, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương, góp phần thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Ninh Bình. Đây cũng được coi là sự kiện mở đầu cho ‘Năm Du lịch Quốc gia 2015’ – được tổ chức tại Thanh Hóa với chủ đề “Kết nối di sản thế giới”.

Song song với sự kiện nói trên, nhiều hoạt động đặc sắc về văn hóa, thể thao, và du lịch sẽ được tổ chức để kỷ niệm ngày quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là di sản thế giới, như: triển lãm giới thiệu các di sản thế giới tại Việt Nam; triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới – Quần thể Danh thắng Tràng An”; hội chợ triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ và sản phẩm làng nghề tiêu biểu Ninh Bình 2015; hội thảo khoa học quốc tế về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản thế giới; công bố và trưng bày bộ tem Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An; lễ cầu hòa bình thế giới và quốc thái dân an; hội diễn hát dân ca (chèo, xẩm…); chương trình xúc tiến, giới thiệu điểm đến cùng với các sản phẩm du lịch và dịch vụ của Ninh Bình; chương trình khảo sát quần thể danh thắng Tràng An; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; trưng bày sách, báo, ấn phẩm…

Thông tin về các tiêu chí công nhận Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới tại Quần thể danh thắng Tràng An:

Vào 11:57 (giờ Ca-ta), tức 15:57 (giờ Việt Nam), ngày 23/6/2014, tại thủ đô Doha, Ca-ta, Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam vào danh mục Di sản Thế giới.

Quần thể danh thắng Tràng An bao gồm ba khu vực liền kề nhau là: Di tích cố đô Hoa Lư, khu danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư.

Giá trị nổi bật toàn cầu của quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận dựa trên 3 trụ cột chính (theo hướng dẫn thực hiện Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới) là:

1 – Đáp ứng các tiêu chí:

– Tiêu chí (V) về văn hóa: Tràng An có các bằng chứng về sự tương tác giữa con người và môi trường, thể hiện sự thích ứng của con người với các điều kiện biến đổi về địa lý và sự khắc nghiệt nhất của môi trường trong lịch sử Trái đất, đặc biệt là những biến đổi khí hậu diễn ra vào cuối và ngay sau thời kỳ băng hà cuối cùng.

– Tiêu chí (VII) về vẻ đẹp thẩm mỹ: Khu vực tháp Karst của Tràng An nổi bật với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những ngọn núi hùng vĩ, hang động huyền bí, sông nước thanh tĩnh, nhiều đền, chùa, và miếu linh thiêng.

– Tiêu chí (VIII) về địa chất – địa mạo: Quần thể danh thắng Tràng An minh chứng cho các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa Karst trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm.

2 – Đảm bảo tính toàn vẹn và tính xác thực.

3 – Đã thực thi và bảo đảm thực thi đầy đủ việc bảo vệ và quản lý di sản.

Lotus tổng hợp