Mitsubishi Motors đang hướng tới việc xây dựng dây chuyền sản xuất ô tô nguyên chiếc tại Việt Nam thay vì dừng ở mức lắp ráp như hiện tại. Kế hoạch này nằm trong chiến lược gia tăng sự hiện diện trong khu vực Đông Nam Á của hãng xe Nhật Bản.  

“Để trở thành người chiến thắng thực sự, chúng tôi phải phát triển dây chuyền sản xuất và xuất khẩu tới một mức nhất định tại mỗi quốc gia”, CEO Mitsubishi Motors – ông Osamu Masuko, phát biểu tại lễ ra mắt phiên bản nâng cấp của mẫu bán tải Mitsubishi Triton tại Thái Lan ngày 9/11.

Tờ Nikkei dẫn lời ông Masuko cho biết Mitsubishi hiện có một nhà máy lắp ráp tại Việt Nam.Tuy nhiên, những các hoạt động của nhà máy này tại Việt Nam sẽ không chỉ đơn giản dừng lại trong việc lắp ráp các mô-đun như hiện tại. Tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu nhiều hơn tại Việt Nam sẽ cho phép công ty xử lý các quy trình bậc cao hơn để sản xuất linh kiện ô tô.

Đông Nam Á vẫn đang là thị trường quan trọng của Mitsubishi, chiếm 20% doanh thu và doanh số toàn cầu của hãng sản xuất ô tô này trong năm tài chính 2017. Doanh thu từ Đông Nam Á của Mitsubishi trong năm tài chính 2017 tăng 45% lên mức 4,45 tỷ USD, trong khi doanh số bán hàng tăng trưởng 33% lên 275.000 chiếc.

Loạt xe mới ra mắt của Mitsubishi như Triton, Mirage hay Xpander đang là những mẫu xe rất đắt khách tại các thị trường của khu vực Đông Nam Á.

Mitsubishi tham vọng nâng doanh số xe tại Đông Nam Á lên 310.000 chiếc vào năm tài chính 2019. Tại Thái Lan, nơi chính quyền ủng hộ việc sản xuất và sử dụng xe điện, Mitsubishi dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất các dòng xe lai sạc điện (plug-in hybrid) sớm nhất vào năm 2020.

Vỹ An (Tổng hợp)