Cùng sinh một ngày, ba anh em ruột (Nghệ An) đã học chung một lớp nhiều năm liền nay lại cùng đậu vào 1 khoa của trường Sĩ quan Thông tin khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

3 anh em vừa làm nên “kỳ tích” khi cùng đỗ vào khoa Chỉ huy kỹ thuật của trường Sĩ quan Thông tin nói trên là Nguyễn Doãn Mạnh, Nguyễn Doãn Trọng và Nguyễn Doãn Vinh. Anh em Mạnh sinh 3 vào cùng 1 ngày 11/1/1999, theo VnExpress.

Nhận được tin vui, rất đông người thân  hàng xóm láng giềng và bạn bè thầy cô cùng đến chia vui khi biết cả 3 anh em cùng đỗ vào đại học với điểm rất cao.

Trao đổi với báo chí, chị Thái Thị Tân (42 tuổi, trú khối 2, thị trấn Dùng, Thanh Chương, Nghệ An; mẹ của 3 anh em Mạnh) không dấu hết niềm vui sướng chia sẻ, khi nghe được con trai đầu (Mạnh) thông báo cả 3 anh em đã đậu vào trường sĩ quan, hai vợ chồng chị hét lên vì vui sướng.

Theo chị Tân, 2 vợ chồng chị kết hôn năm 1994. Đến năm 1995, chị Tân hạ sinh người con gái đầu lòng. Vợ chồng trẻ lại có con mọn nên cuộc sống lúc đó của gia đình chị Tân thiếu thốn đủ bề. Quanh năm gia đình chị làm ruộng nhưng cũng chẳng đủ ăn.

Năm 1999, chị Tân tiếp tục mang thai. Nhưng mãi đến tháng thứ 6, khi chị Tân đi khám thì mới biết mình đang mang thai 3. Lúc này, cả gia đình khá lo lắng. Phần chị Tân lo cho sức khoẻ cả 3 mẹ con, phần chị lo cho kinh tế sau này không có thì các con lại khổ.

Đợt đó là 24 Tết, tôi phải xuống viện dưới tỉnh để nằm cho ổn định. 2 tuần sau thì hạ sinh được 3 thằng. Lúc mới sinh thì Mạnh và Trọng đều nặng 2,4kg chỉ mỗi Vinh là em út nặng 2,3kg nên giờ nó cũng nhỏ hơn 2 anh.

Khi về đến nhà, cả làng, cả xã đều đến để thăm hỏi và để xem các cháu. Họ nói lần đầu tiên thấy người sinh 3, thai to mà sinh thường rồi cả 3 mẹ con đều khoẻ mạnh như thế. Lúc đó gia đình tôi vui sướng lắm. Đích thân ông trưởng dòng họ đã đến đặt tên cho 3 đứa con tôi“, trích lời chị Tân trên Trí Thức Trẻ.

Em út Doãn Vinh thường phụ mẹ chăm lo bữa cơm cho gia đình. (Ảnh: Hải Bình).

Để đủ tiền nuôi 4 con thơ ăn học, hai vợ chồng chị Tân phải chạy vạy, làm thêm rất nhiều việc khác để kiếm tiền.

Những năm học cấp 1 và cấp 2, ba anh em Mạnh, Trọng và Vinh đều học chung một lớp và học giỏi như nhau. Đến khi học cấp 3, ba anh em Mạnh, Trọng và Vinh lại học 3 lớp khác nhau, trong đó Trọng và Vinh học lớp chọn còn Mạnh lại học lớp thường.

Tuy học khác lớp nhưng 3 anh em lúc nào cũng quấn lấy nhau. Mỗi lúc ra chơi hay có bài khó hiểu, 3 anh em lại “tập hợp” lại một chỗ rồi cùng trao đổi và bày cho nhau học.

Trong suốt những năm cấp 1 cấp 2, cả ba anh em cùng học một lớp, cùng nhau tới trường trên cùng một chiếc xe đạp. Lớn hơn một chút thì cả 3 anh em đi bộ đến trường.

Trước kỳ thi THPT quốc gia 2017, một trung tâm luyện thi đã miễn một nửa học phí cho họ.

Nhờ chăm chỉ, Mạnh đạt 24,6 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia (Toán 8,6; Lý 8,25; Hóa 7,75); Trọng được 26,95 (Toán 9,2; Lý 8,5; Hóa 9,25), còn Vinh đạt 27,45 (Toán 9,2; Lý 8,75; Hóa 9,5).

Cả ba anh em Mạnh đều có chung nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường Sỹ quan Thông tin.

Vào ngày 30/7 vừa qua, trường Sĩ quan Thông tin thông báo điểm chuẩn vào trường là 24,5 thì cả 3 anh em vui sướng vì đều trúng tuyển khi chưa cần cộng điểm ưu tiên.

Chia sẻ về việc cùng đăng ký vào học một trường, cả ba anh em Mạnh đều cho biết chỉ có lý do duy nhất vì thương bố mẹ không có tiền nên 3 anh em đã chọn đăng ký vào trường quân đội học để đỡ bố mẹ lo và anh em có thể giúp đỡ nhau trong quá trình học.

Từ nhỏ 3 anh em em đều đi học cùng nhau và lại thương bố mẹ nên bọn em đã quyết định đăng ký vào trường Sỹ quan Thông tin để đi học đỡ cho bố mẹ lo. Hơn nữa 3 anh em học cùng nhau thì có thể giúp đỡ nhau, lo cho nhau tốt hơn”, Mạnh – người anh cả chia sẻ trên Trí Thức trẻ.

Tự hào vì 3 đứa con mang nặng đẻ đau, chị Tân xúc động cho hay, vì nhà nghèo nên mấy chị em nó phải tự ở nhà lo cho nhau, bố mẹ cũng chẳng có gì nên chỉ dặn và mong các con cố gắng học cho nên  người. Giờ chỉ mong các con cố gắng theo học để sau này có ích cho đất nước, cho xã hội và cho gia đình mình.

Chuẩn bị nhận giấy báo nhập học, điều khiến ba chàng trai lo nhất là mẹ ngày một yếu, không làm được việc nặng, trong khi bố phải chạy xe ôm kiếm tiền chi phí cho chị gái đang theo học Đại học Y khoa Vinh.

Trao đổi với báo chí, cô Ngô Thị Chung, giáo viên chủ nhiệm lớp 12I trường THPT Thanh Chương 1 cho hay, thầy cô giáo và các bạn trong trường rất khâm phục ý chí vươn lên của ba em.

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: