Như tin đã đưa, nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam, NHNN đã in và phát hành tiền lưu niệm có mệnh giá 100 đồng. Tuy nhiên, sau đó rất nhiều ý kiến về việc tốn kém, lãng phí trong khi ngân sách đang rất khó khăn.

Ngân hàng Nhà nước thông báo về việc bán tiền lưu niệm

Ngân hàng Nhà nước được phép cấp, tặng, bán đồng tiền lưu niệm cho các tổ chức, cá nhân và không nhằm mục đích thu lợi nhuận. Hoạt động bán tiền lưu niệm được công khai rộng rãi đến các tổ chức và cá nhân có nhu cầu.

Cụ thể tại phía Bắc: Từ ngày 12/4/2016 tại Cục Phát hành và Kho quỹ, ĐT: 043 826 9904 – Số 49 Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội và NHNN chi nhánh TP. Hà Nội (ĐT: 043 8253962) – Số 45 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Phía Nam: Từ ngày 22/4/2016 tại Chi cục Phát hành và Kho quỹ, ĐT: 083 8292159 và NHNN chi nhánh TP. HCM ĐT: 083 8217917 – Số 08, Võ Văn Kiệt, Quận I, TP. Hồ Chí Minh.

Giá bán loại tờ rời: 20.000 đồng/tờ; Loại Folder: 25.000 đồng/tờ.

Công nghệ in tiền hiện đại nhất: Có cần thiết?

Liệu có lãng phí, nếu nhằm mục đích lưu niệm, thì có nhất thiết phải sử dụng công nghệ in tiền và kỹ thuật bảo an tiên tiến nhất thế giới, bởi chi phí rất cao. Ngay cả khi có đơn vị tài trợ cho toàn bộ hoạt động này thì cũng là sự lãng phí không cần thiết.

Đại biểu Bùi Đức Thụ, Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng, đồng tiền mệnh giá 100 đồng của NHNN, mặc dù không có giá trị lưu hành, nhưng NHNN đã phải sử dụng công nghệ in tiền tiên tiến nhất. Điều này sẽ gây tốn kém về đầu tư cũng như các chi phí có liên quan, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn ngân sách vốn đang rất khó khăn.

Ông Thụ nói trong bối cảnh hiện tại đất nước còn khó khăn, người dân còn nghèo nên không chỉ NHNN mà các ngành, các cấp, mọi tổ chức cá nhân phải quán triệt nguyên tắc tối thượng đó là triệt để tiết kiệm.

“Việc in đồng tiền của ngành ngân hàng, cần phải được xem xét ở khía cạnh có cấp bách không và hiệu quả tới đâu? Nếu chi phí không lớn thì việc in đồng tiền có tính chất lưu niệm chưa tới mức lãng phí. Nhưng nếu in quá nhiều, chi phí cao thì cần phải xem xét, tính toán, trên tinh thần triệt để tiết kiệm và hiệu quả”, đại biểu Thụ nêu quan điểm.

Ý kiến của NHNN

Trước những ý kiến trái chiều về tờ tiền lưu niệm 100 đồng, NHNN đã chính thức lên tiếng lý giải để tổ chức in tiền lưu niệm, NHNN đã hợp tác với 4 đối tác nước ngoài (Pháp, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Đức) về giấy, mực in, thiết bị bảo an…. được các đối tác trên tài trợ miễn phí; tiền lưu niệm được tổ chức in tại Nhà máy In tiền Quốc gia Việt Nam.

Kinh phí thu được từ việc bán tiền lưu niệm dùng để bù đắp một số chi phí vận chuyển, bảo quản và phát hành tiền. Số còn lại được hạch toán vào thu nghiệp vụ của NHNN và cuối năm được quyết toán nộp ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng vì sao 4 đối tác nước ngoài (Pháp, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Đức) tài trợ miễn phí cho in ấn này? Phải chăng cũng chỉ là họ sẽ thu lại khi bán hàng về giấy, mực in, thiết bị bảo an cho ta sau này, làm gì có chuyện họ cho không? Bởi vì đó là các doanh nghiệp kinh doanh vì lợi nhuận.

Dù là nguồn kinh phí nào đi nữa, dù thông lệ quốc tế cũng có một số nước in tiền lưu niệm, thì việc in tiền lưu niệm vào lúc mà ngân sách khó khăn phải cân đối từng đồng thì cũng không nên lãng phí.

Thành Long

Xem thêm: