Cách thức mà các quan chức bị đưa đi một cách bất ngờ dường như đã trở thành một phần quan trọng trong quy trình cơ bản đằng sau chiến dịch chống tham nhũng hiện nay, do lãnh đạo Đảng Tập Cận Bình chỉ đạo và do cấp phó của ông, Trưởng ban CCDI Vương Kỳ Sơn thực hiện.

Nếu biết trước về cuộc bắt giữ, các quan chức có thể sẽ huy động mạng lưới hỗ trợ chống trả lại hoặc chạy trốn khỏi đất nước. Điều này sẽ làm cho nỗi sợ hãi khó bị ngấm hơn mà theo một tuyên bố của ông Vương: nỗi sợ hãi cần phải luôn hiện diện trong tâm trí của các cán bộ cấp trung, khiến họ “không dám tham nhũng nữa”, ông này nói trong một bài phát biểu được đưa tin rộng rãi vào tháng 9/2014.

Vì thế, các quan chức của Đảng đã bị lôi đi khi họ cố chạy trốn khỏi Trung Quốc, hoặc khi đang cải trang (một người đã ăn mặc giống như một ông già và đi trên một chiếc xe xích lô với hai túi tiền mặt), hoặc khi họ đang vui vẻ trước mặt bạn bè, đồng nghiệp, hoặc có trường hợp là ngay trong ngày cưới của con gái.

Ngày tệ hại ở văn phòng

Hầu hết các quan chức bị bắt khi đang làm việc.

Vạn Khánh Lương là một trường hợp điển hình: cựu Bí thư Thành ủy Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, bị nhử vào một cuộc họp “cấp cao”. Ông ta đã bị các nhân viên của CCDI ‘khiêng’ đi.

Phiên bản online của cơ quan ngôn luận của nhà nước tờ Nhân dân Nhật báo, tờ Nhân dân Nhật báo trực tuyến sau đó đã đăng một bài báo nói rằng những phương pháp đó là một chiến thuật phổ biến để bắt giữ các quan chức kiêu ngạo và cho những người tại “cuộc họp” thấy điều gì sẽ đến với những người đang vấy bùn trong tham nhũng.

Xem thêm:

Tuy nhiên, một cuộc bắt giữ ngay tại văn phòng là không hoàn toàn dễ dàng, vì các quan chức có thể và đã cố gắng tự sát để tránh bị đưa vào tròng. Ví dụ, Yang Weize, một quan chức cấp tỉnh là bí thư Đảng ủy của Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, đã cố nhảy ra khỏi một cửa sổ tại Trụ sở của Đảng ở tỉnh khi ông nhận ra rằng những nhân viên săn tham nhũng đến tìm ông. Những người này đã túm lấy và giữ được ông ta trước khi ông ta thực hiện cú nhảy.

Cuộc khởi hành bị hoãn

Một trong những quan chức đầu tiên bị hạ bệ, Lý Xuân Thành, đã bị các cán bộ của CCDI chặn ở Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh vào ngày 2/12/2012. Dường như ông ta đang cố gắng chạy trốn khỏi đất nước.

Ông Lý nói với các cán bộ rằng ông cần sử dụng phòng tắm. Tại đây, ông này “đã cố tháo một thẻ SIM ra khỏi điện thoại”, nhưng cựu phó Bí thư Đảng ủy tỉnh Tứ Xuyên vẫn không thể tránh khỏi việc bị bắt giữ.

Năng lực của các nhân viên CCDI sau đó được cải thiện. Tháng 4/2014, Thân Duy Thần, lúc đó là bí thư đảng ủy và phó chủ tịch của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, đã hạ cánh tại sân bay Bắc Kinh sau một chuyến bay nội địa. Những người được thuê để đón ông Thân đã báo cáo cảnh sát sau khi không thấy ông ta xuất hiện khi tất cả các hành khách đã rời khỏi máy bay.

Sự biến mất bí ẩn của ông Thân đã được làm sáng tỏ vào ban đêm – CCDI công bố trên website của mình rằng ông Thân đã bị điều tra vì “vi phạm pháp luật”.

Xem thêm:

Một màn ngụy trạng vụng về

Tháng 8/2013, Kim Kiến Bình, cựu chủ tịch Tập đoàn Gas Thiên Tân, ban đầu đã cố gắng rời khỏi đất nước để chạy trốn các nhà điều tra. Sau khi câu kết với một số công ty tư nhân để đánh lạc hướng các tay săn bắt tham nhũng và chuyển tài sản cho họ hàng, ông Kim đã cố chạy trốn sang Hồng Kông trước qua Thiên Tân.

Tuy nhiên ông Kim đã không bao giờ tới được Hồng Kông, vì các nhân viên sân bay đã chặn không cho ông ta lên máy bay. Ông này bỏ trốn bằng cách giả vờ đã để quên một số thứ ở nhà, sau đó chạy trốn sang huyện láng giềng Hương Hà, tỉnh Hà Bắc.

Mặc dù ông Kim đã cố nằm dán mình xuống thật thấp, các nhân viên của CCDI vẫn phát hiện ra một ông già “với một chiếc mũ rách, trên một chiếc xích lô” ở trên đường trông rất giống với ông chủ tập đoàn khí gas và đã tóm gọn ông ta. Những người săn bắt tham nhũng này tìm thấy 1,5 triệu nhân dân tệ (khoảng 242.000 USD) tiền mặt nhét trong hai túi du lịch.

Trong đám cưới con gái

Vương Đức Bảo, phó thị trưởng thành phố Nam Kinh, đã bị 3-5 người đàn ông, vốn đứng quanh quẩn ở phía cuối phòng, ít nói và hút thuốc lá, bắt ngay trong đám cưới của con gái.

Một số người phát hiện ra các nhân viên của CCDI đã vội vã rời đi mà không kịp lấy cả áo khoác.

Nhưng không giống như việc bắt giữ tại cuộc họp ở văn phòng, khi mà mọi người đều có thể biết tin trên đường lái xe về nhà, vụ “bắt giữ ở đám cưới” diễn ra êm thấm và kín đáo đến nỗi mà nhiều vị khách đã không nhận ra rằng cha của cô dâu đã mất tích.

Larry Ong, Frank Fang, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Vũ Hương biên dịch

Xem thêm: