Người ta phát hiện ra một số viên đá lạ nở hoa đẹp rực rỡ và còn tỏa hương thơm.

da1

Trong một lần đi du lịch tại Châu Phi hoang dã, Abbott phát hiện ra những khối đá có hình dạng vô cùng kì lạ. Những khối đá này nằm lẫn giữa những viên sỏi đá bình thường, chúng có màu café điểm thêm những chấm hoặc viền đỏ, chỉ cần lướt qua cũng có thể thu hút sự chú ý của người khác. Bị hấp dẫn bởi dáng vẻ kì lạ của những viên đá, Abbott không do dự mà lại gần.

da2

Khẽ chạm vào chúng, Abbott phát hiện ra chúng vừa mềm vừa xốp, không hề giống vẻ ngoài của một viên đá. Phía trên đầu nhẵn bóng và khá bằng phẳng, ở giữa có một khe nhỏ phân khối đá thành hai bên cân đối. Những viên đá kì lạ này rốt cuộc đang ẩn chứa bí mật gì?

da3

Vì quá hiếu kì, Abbott đã đem một viên đá về khách sạn với hi vọng những người dân bản địa nơi đây sẽ cho anh biết điều gì đó về chúng.

da4

Sau khi trở về khách sạn, anh đem viên đá đi hỏi một nhân viên phục vụ là người địa phương và được biết đây là một loại thực vật, chính xác hơn là một loại hoa sỏi đá. Loài hoa sỏi đá này có tên tiếng Anh là Lithops, một chi thực vật có hoa trong họ Aizoaceae. Được gọi bằng một số tên khác như sinh thạch, ngọc đầu thạch, sen đá, xương rồng, hải thạch lan, hoa đá, hoa sỏi. Hạt giống dễ nảy mầm, khi cây con nhỏ, dễ bị tổn thương trong năm đầu tiên hoặc năm thứ hai, và sẽ không trổ hoa cho đến khi ít nhất ba hoặc bốn tuổi.

da5

Bạn muốn nhìn thấy chúng nở hoa thì nhất định phải tốn công chăm sóc, nâng niu. Chúng thường nở hoa vào mùa thu, hoa mọc từ khe nứt, có nhiều màu nhưng thường gặp nhất là màu trắng và màu vàng hoặc các màu với tâm hoa màu trắng. Những đoá hoa có hương thơm ngào ngạt và vẻ đẹp rực rỡ, được người dân nơi đây vô cùng yêu thích.

Mặc dù vậy, những người dân vùng đất này cũng khuyến cáo không nên tuỳ tiện đem loài hoa này đến vùng đất khác, bởi môi trường sống của chúng là ở đây, và chỉ có ở nơi này chúng mới thực sự phát triển tốt nhất và nở ra những đoá hoa đẹp nhất.

Quỳnh Chi

Xem thêm: