Xoay quanh vụ hỏa hoạn quán karaoke những ngày qua, nhiều nhân chứng và cư dân mạng tiết lộ nhiều thông tin đáng chú ý về vụ việc.

   

Nhiều người đi đường đều ngoái nhìn 4 ngôi nhà bị cháy. Ảnh – Phương Hòa.

Từ lúc xảy ra trận hỏa hoạn kinh hoàng ở quán karaoke số 68, phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội), người đi đường, cư dân mạng và lực lượng chức năng tham gia xử lý vụ cháy bàn luận xôn xao khắp nơi.

 Nội dung trong câu chuyện của người dân đều xoay quanh vụ hỏa hoạn vừa xảy ra khiến 13 người tử vong. Không ít cư dân mạng đã chia sẻ nỗi đau với những mất mát mà người dân phải chịu trong trận hỏa hoạn này.

Về nguyên nhân vụ cháy, một số nhân chứng gần hiện trường kể, đám cháy ban đầu là đốm lửa nhỏ ở phần mép biển quảng cáo mặt tiền tầng 2 rồi lan rộng ra sau đó. Nhân viên trong quán dùng bình cứu hỏa khống chế nhưng bất thành. Thời tiết hanh khô kèm gió khiến đám cháy nhanh chóng bốc cao và lan lên các tầng trên và ba nhà kế bên. Nhân viên các quán vội vã tháo chạy ra ngoài. Một số người đi đường đã tham gia hỗ trợ khống chế đám cháy và cứu hộ, song chỉ một số người ở tầng dưới thoát nạn ra ngoài an toàn.

Nam quản lý của một quán karaoke cách đó 2 nhà cho hay: “Đám cháy bùng phát khá nhanh, chỉ trong vài phút lửa khói đã bao trùm toàn bộ tấm biển quảng cáo ngoài mặt tiền của quán karaoke và lan vào các phòng phía trong”.

Theo lời anh kể, một số nhân viên ở phía tầng dưới tòa nhà 68 đã kịp chạy ra ngoài. Hơn 10 nhân viên từ tầng 6 đến tầng 8 đã leo theo đường thang bộ phía dưới sau tòa nhà rồi lên tầng thượng, thoát sang các nhà các bên. Những nạn nhân ở tầng giữa bị mắc kẹt vì đám cháy quá lớn.

Anh Phạm Đức Nhân (26 tuổi, quê Nghệ An), một trong những nhân chứng đầu tiên có mặt tại hiện trường kể lại rằng thời điểm xảy ra trận hỏa hoạn, một số nhân viên gào thét, hô hoán cứu người, một số dùng bình cứu hỏa mini khống chế đám cháy vào tầng 2 và 3 nhưng bất thành.

Nam thanh niên bật khóc vì chưa thấy bạn đi cùng mình

Một người may mắn thoát nạn, anh Đỗ Toàn Quốc (Cổ Nhuế) khóc kể, cả nhóm 6 người mới vào trong phòng, chưa hát bài nào thì thấy khói mù mịt. Mấy anh em hô nhau lao từ tầng 6 xuống tầng 5 rồi chui ra thang thoát hiểm ở phía sau tòa nhà vì khó thở. Trong nhóm đó, anh Trần Quốc Khánh (23 tuổi) đi vệ sinh và không thoát kịp.

Bà Hà đau lòng vì cháu trai mắc kẹt trong quán karaoke bị cháy

Bảo vệ, nhân viên hàng quán xung quanh kể, khi ngọn lửa ngùn ngụt bốc lên từ phía trước kèm khói đen đặc, nhiều người đã đu ống nước, thoát thân bằng thang thoát hiểm phía sau các tòa nhà. Ông cho rằng từng xem nhiều đám cháy quán karaoke trên báo đài nhưng chưa bao giờ thấy đám cháy nào lan nhanh như vậy.

Thang thoát hiểm phía sau hai ngôi nhà 66 và 68 trong dãy nhà bị cháy. Ảnh – Phương Hòa.

Nam nhân viên cạnh dãy nhà bị cháy vừa dọn dẹp vừa kể rằng, trong 4 ngôi nhà bị cháy thì chỉ có nhà 66 và 68 là có thang thoát hiểm từ phía sau. Cửa hàng của anh nằm kế bên cũng bị thiệt hại quá nửa, ước tính khoảng 1 tháng mới trở lại buôn bán bình thường.

Nhân viên dọn dẹp ảnh hưởng sau vụ cháy. Ảnh – Phương Hòa.

Vụ hỏa hoạn khiến 13 người thiệt mạng. Trong đó, 12 người học cùng lớp ở Học viện Chính trị quốc gia – lớp dành cho trưởng, phó phòng cấp sở. Cả nhóm tổ chức liên hoan khi vừa thi xong môn học, chỉ một người thoát được ra ngoài. Hiện, các nạn nhân đã được nhận dạng và đưa về quê an táng, trong số đó có một cán bộ của TP Hà Nội.

Chiều 2/11, tang lễ của nạn nhân Trần Quốc Khánh (23 tuổi)  đã diễn ra tại nhà tang lễ Bệnh viện E (Nam Từ Liêm, Hà Nội), an táng tại nghĩa trang Văn Điển. Khánh từng tham gia tổ bảo vệ dân phố và đang làm công nhân môi trường. Trước cú sốc đột ngột, mẹ anh bước đi không nổi nên luôn có người túc trực ở bên. Rất đông bạn bè, người thân không kìm được nước mắt khi thấy di ảnh của anh.

Ngoài ra, cư dân mạng cũng cho rằng nguyên nhân khiến nhiều người tử vong là do việc dập tắt lửa quá chậm, từ 6 đến 7 tiếng thì quá lâu trong khi so với nước ngoài họ chỉ mất khoảng 30 phút hoặc ít hơn nhiều. Phương tiện, thiết bị cứu hỏa còn thô sơ và gặp trục trặc trong lúc hoảng loạn như lực nước phun yếu, ống nước bị thủng… Cũng có người cho rằng đặc thù hoạt động của PCCC là “nuôi quân 3 năm sử dụng một giờ” nên hiệu quả chữa cháy kém là điều tất nhiên.

Dù sao lực lượng cứu hỏa đã cố gắng dập tắt ngọn lửa hung dữ nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan nên thiệt hại về người và của trong trận hỏa hoạn lớn chưa từng thấy là điều không thể tránh khỏi. Cơ quan chức năng hiện vẫn đang điều tra nguyên nhân để làm rõ trách nhiệm cho vụ việc này.

Mai Nhi

Xem thêm: