Theo trang teepr.com đưa tin, mới đây, ở Nhật Bản đã xuất hiện những tia ánh sáng lạ trên bầu trời khiến nhiều người cho rằng đó là dấu hiệu để lại của người ngoài hành tinh (UFO).

Những tia sáng lấp lánh trên bầu trời trông rất kỳ lạ cũng rất huyền ảo này xuất hiện ở hòn đảo Shimonoseki nổi tiếng về hải sản ở Nhật Bản, bạn sẽ luôn được thưởng thức hải sản tươi ngon nhất ở nơi này. Nhưng có thể bạn không biết lúc nào cũng có cá tươi ngon cung cấp cho mọi người, ngư dân trên đảo đã nghiên cứu và sử dụng đến phương pháp thu hút cá gọi là hiện tượng “quang ứng động” (phototaxis), theo đó ngư dân sẽ lắp đặt các đèn chiếu sáng trên tàu cá neo tập trung trên biển để tạo thành một cụm ánh sáng, chính phương pháp phototaxis này đã tạo ra những tia sáng lạ trên bầu trời.

image002

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những ánh sáng như đang trôi nổi trong không khí, trông rất đẹp mắt. Nhưng thực tế, đây là một hiện tượng tự nhiên, trong một số đêm lạnh, ánh sáng trên tàu cá trong điều kiện nhất định sẽ khúc xạ qua các tinh thể băng trong không khí vào bầu trời, tạo thành phong cảnh tuyệt vời như vậy! Người dân địa phương gọi nó là “chùm thuyền đánh cá”, và đặc biệt hiện tượng này là chỉ xảy ra một lần trong một năm.

image004

Vì vậy, nếu bạn có may mắn gặp được hiện tượng ánh sáng rất hiếm này thì đừng do dự, hãy nhấn nút máy ảnh ngay! Và nhớ rằng, đây không phải là một cuộc tấn công của người ngoài hình tinh, nên cũng đừng sợ hãi nhé.

Hiện tượng khúc xạ này đã từng tạo nên những hình ảnh huyền bí ở nhiều nơi khác trên thế giới.

image006

Hình ảnh những vệt ánh sáng xuất hiện vào một buổi sáng lạnh ở Park City, Utah vào giữa mùa đông. Hiện tượng này được gọi là mặt trời giả. Nó là hiện tượng quang học khí quyển gây ra bởi sự khúc xạ ánh sáng mặt trời lên các tinh thể băng nhỏ trong những đám mây.

image007

Hiện tượng khúc xạ khác được ghi nhận tại Bắc Zealand, Đan Mạch. Đây là một hiện tượng tự nhiên còn được gọi là “cột năng lượng mặt trời”. Những chùm ánh sáng bao phủ một diện tích rộng bất thường, tạo thành một cây cột ánh sáng ở đường chân trời. Vệt sáng này được tạo ra bởi sự khúc xạ ánh sáng mặt trời lên vùng không khí lạnh và các tinh thể nước đá rơi xuống từ những đám mây cao.

image008

Hiện tượng những tia sáng kỳ lạ rơi xuống mặt đắt ở Nebraska (Mỹ). Những cột ánh sáng này thường xuất hiện trong thời tiết rất lạnh ở các vùng cao và được tạo ra bởi sự phản chiếu của ánh sáng qua các tinh thể băng. Ánh sáng này có thể xuất phát từ mặt trời và trong trường hợp đó hiện tượng này được gọi là một “cột năng lượng mặt trời”. Hoặc nó cũng có thể xuất phát từ các nguồn ánh sáng trên mặt đất như đèn đường.
150421-quadruple-rainbow-mn-17-1764-8124

Cư dân Amanda Curtis đang đợi tàu gần nhà ga ở Glen Cove, thuộc đảo Island của New York và tình cờ phát hiện 4 cầu vồng riêng biệt xuất hiện trên bầu trời. Ngoài Curtis, hành khách đợi tàu đều nhìn thấy 4 cầu vồng rực rỡ trên nền trời.

Chuyên gia thời tiết Rachel Aissen của CNN cho rằng nó có thể đây là hiện tượng cầu vồng đôi được phản chiếu. Đây không phải lần đầu tiên hiện tượng tán sắc từ ánh sáng mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa tạo ra nhiều hơn một cầu vồng.

Xem thêm:

Tự Minh