Thành công về mặt tài chính là kết quả của cả một quá trình phấn đấu. Trong tương lai bạn sẽ gặt hái những gì bạn gieo trồng vào ngày hôm nay. Tuy nhiên, chỉ cần thực hiện những thói quen quản lý tài chính đơn giản sau bạn sẽ có một năm mới khởi đầu suôn sẻ. 

Thiết lập bảng theo dõi chi tiêu hàng tháng

Bạn sẽ dễ dàng rơi vào cảnh “cháy túi” nếu vẫn giữ thói quen chi tiêu “ném tiền qua cửa sổ”. Hơn nữa, bạn cũng rất khó kiểm soát các khoản chi nếu không có một bức tranh rõ ràng giúp bạn hình dung chính xác về tương quan giữa số tiền kiếm được và số tiền bỏ ra chi tiêu. Vì vậy, việc lập bảng bảng chi tiêu hàng tháng sẽ giúp bạn kiểm tra được liệu những khoản tiền mình bỏ ra có xứng đáng. Từ đó, bạn sẽ giảm bớt những khoản chi tiêu “trên trời” theo kiểu ngẫu hứng để tiết kiệm được nhiều hơn.

Để thẻ tín dụng ở nhà

Hãy duy trì sức khoẻ tài chính của bản thân bằng việc tránh xa những khoản chi tiêu ngoài kế hoạch. Đây là điều thường xảy ra khi bạn mang theo thẻ tín dụng. Có thể ban đầu bạn sẽ có cảm giác “bất an” khi để thẻ tín dụng ở nhà vì lo ngại có việc khẩn cần tiền. Tuy nhiên, thói quen này sẽ giúp bạn bớt sa vào việc chi tiêu bốc đồng – điều có thể ảnh hưởng tới các mục tiêu tài chính, nhờ đó tiết kiệm hoặc đầu tư được nhiều hơn.

Biết khi nào cần nói “không”

Khả năng biết khi nào phải nói “không” sẽ giúp bạn làm chủ các quyết định chi tiêu của mình. Hàng ngày, hãy tập nói “không” với những thứ gây xao nhãng và tiêu cực để giúp nâng cao hiệu quả làm việc của bản thân. Bên cạnh đó, cũng cần nói “không” với những khoản chi tiêu không cần thiết.

Tăng thêm thu nhập

Một thói quen tài chính khác giúp khởi đầu năm mới thành công là tìm cách tăng thêm thu nhập cho bản thân và gia đình bằng nhiều cách như: tìm kiếm một công việc mới lương cao hơn, làm thêm giờ, làm cùng lúc hai công việc… Việc tăng thêm thu nhập sẽ giúp khoản ngân sách của bạn thêm rộng mở hơn.

Hướng tới những lựa chọn hiệu quả hơn về mặt chi phí

Tiết kiệm là thói quen của hầu hết người thành công trên thế giới. Tiết kiệm giúp họ tập trung vào những cơ hội để làm giàu thêm và tránh lãng phí tiền bạc. Hãy tự đặt ra các nguyên tắc chi tiêu hiệu quả nhất có thể. Trong phần lớn trường hợp, bạn có thể giảm chi tiêu bằng cách tìm những thứ thay thế ít tốn kém hơn nhưng mang lại hiệu quả tương tự.

Nguyễn Trang