Trung Quốc đang muốn có thêm tiếng nói trong cộng đồng quốc tế, và quốc gia này đang sử dụng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) như một phương tiện để đạt được mục đích này.

Đặc biệt, nước này muốn đồng tiền của mình trở thành đồng tiền dự trữ của chính quỹ này, Quyền Rút vốn Đặc biệt (SDR). Như thường lệ đối với IMF, đây là vấn đề mang ý nghĩa uy tín hơn là giá trị thực tế. Hiện tại chỉ có khoảng 285 tỉ USD của SDR được đưa vào lưu thông trên khắp thế giới.

Tuy vậy, hiện nay Trung Quốc đang hài lòng với việc có được sự nhìn nhận của cộng đồng quốc tế đối với đồng nhân dân tệ và bằng việc mở rộng nền kinh tế nước này. Trong năm nay, Trung Quốc đã chính thức yêu cầu đồng tiền của họ được đưa vào SDR. Yêu cầu này sẽ được chính thức xem xét vào cuối năm nay.

Xem thêm:

Tại đây câu chuyện trở nên thú vị. Mặc dù IMF đã dần gỡ bỏ sự phản đối việc đưa đồng nhân dân tệ vào trong SDR, chẳng hạn như phát biểu rằng đồng nhân dân tệ không còn bị đánh giá thấp, nhưng các yếu tố khác vẫn chưa được tiến hành suôn sẻ như vậy.

Hoa Kỳ vẫn đang xem xét vấn đề này. Nhưng một cách thầm lặng, các quan chức Hoa Kỳ tại Bắc Kinh đã thừa nhận rằng Hoa Kỳ không phản đối đồng nhân dân tệ trở thành một phần của SDR, có thể bởi vì nước này đồng ý với đánh giá của IMF.

Tuy nhiên, ban điều hành của IMF dự kiến sẽ họp vào tháng 5 này để chính thức nhìn nhận/xem xét mong muốn của Trung Quốc. Cuộc họp này hiện đã bị hoãn lại.


Tỷ giá quy đổi của đồng đô-la Mỹ so với đồng nhân dân tệ đã bị giảm trong vòng 10 năm qua. (Ảnh: Google Finance)

Điều này không có nghĩa là quá trình này sẽ dừng lại, chỉ là có thêm thời gian cho đến khi việc xem xét chính thức sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay. Tuy nhiên, điều này cho phép Trung Quốc có thêm thời gian để tuân thủ những cải cách khác và nước này sẽ không phải tiết lộ những dữ liệu nhạy cảm cho đến thời điểm cuối cùng.

Phát ngôn viên của IMF Gerry Rice gần đây lưu ý rằng tiêu chuẩn quan trọng nhất để một đồng tiền được nâng lên thành SDR là cái gọi là khả năng tự do sử dụng. Đồng tiền đó cần phải “được sử dụng rộng rãi để chi trả cho những giao dịch quốc tế, và được trao đổi rộng rãi trên những thị trường ngoại hối chính”, theo IMF.

Xem thêm:

Đồng nhân dân tệ đã đạt được việc trở thành đồng tiền giao dịch toàn cầu và Trung Quốc đã thành lập các trung tâm thanh toán bù trừ trên khắp thế giới để đáp ứng tiêu chí này.

Tuy nhiên, tài khoản vốn của Trung Quốc hiện vẫn bị đóng. Điều này hạn chế việc chuyển tiền đi và đến của quốc gia này và đồng nhân dân tệ cũng đang bị tụt hậu trong việc sử dụng các công cụ phái sinh cũng như các chứng khoán có thu nhập cố định.

Bằng việc tạm hoãn cuộc họp, IMF có thể đã cho Trung Quốc thêm thời gian để sửa chữa những vấn đề này. Nhiều nhà giao dịch vàng phương Tây cũng hy vọng trong quá trình này, Trung Quốc sẽ tiết lộ lượng vàng mà quốc gia này đang nắm giữ.

Tuy nhiên, theo nghị định thư của IMF, Trung Quốc sẽ không phải làm như vậy, mặc dù nước này đã không cập nhập tình hình dự trữ vàng chính thức của mình từ năm 2009.

Valentin Schmid, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Anh Vũ biên dịch

Xem thêm: