Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố quy chế tuyển sinh năm 2016, quy chế mới này có những thay đổi quan trọng so với năm trước.

Tổ chức cụm thi tại địa phương do trường ĐH chủ trì

Thay đổi lớn nhất trong cách thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay là tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều sẽ có cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng do trường đại học chủ trì.

Bộ quy định, cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ do trường ĐG chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT (gọi tắt là cụm thi ĐH); cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH (gọi tắt là cụm thi tốt nghiệp).

Tùy tình hình cụ thể của địa phương, có thể chỉ tổ chức cụm thi ĐH.

ky thi thpt quoc gia
Tổ chức cụm thi tại địa phương do trường ĐH chủ trì. (Ảnh minh họa: kenhtuyensinh.vn)

Thí sinh không được rút hồ sơ xét tuyển sau khi đã nộp

Một thay đổi nữa trong kỳ thi năm nay là thời gian xét tuyển của đợt 1 sẽ rút xuống còn 12 ngày; mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào 2 trường (thay vì 4 nguyện vọng vào 1 trường như năm ngoái), mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo.

Các đợt xét tuyển tiếp theo, thời gian xét tuyển mỗi đợt là 10 ngày; mỗi thí sinh đăng ký tối đa vào 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo.

Đặc biệt, trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh không được rút hồ sơ xét tuyển sau khi đã nộp.

Quy định môn thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 4/7. Các quy định về môn thi về cơ bản vẫn giống như năm 2015. Theo đó, có 8 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ. Hình thức ra đề, cấu trúc đề thi, đăng ký dự thi, xét công nhận tốt nghiệp… vẫn giữ ổn định như năm ngoái.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi mỗi môn là 180 phút; các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài thi mỗi môn là 90 phút; môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài thi 90 phút.

ky thi thpt
Các môn thi của kỳ thi không thay đổi. (Ảnh minh họa: kenhtuyensinh.vn)

Để xét tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn gọi là 4 môn tối thiểu, trong đó có 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, và một môn tự chọn trong các môn thi còn lại. Những thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

Để xét tuyển Đại học và Cao đẳng, ngoài 4 môn tối thiểu trên, thí sinh phải đăng ký dự thi thêm các môn khác để xét tuyển.

Riêng với môn Ngoại ngữ, học sinh các vùng khó khăn không đủ điều kiện học Ngoại ngữ được phép chọn một môn thi bất kì trong 8 môn thi được quy định để thay thế, không cần phải xin phép và được sở GD-ĐT chấp thuận như trước đây.

Trao đổi về những thay đổi trong kỳ thi năm nay, dù đồng tình với việc bố trí cụm thi dành cho thí sinh để xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH-CĐ ở tất cả các tỉnh, thành phố, nhưng ông Lê Văn Thanh, Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội chia sẻ trên báo VOV: “Theo tôi, không nên và không cần phân ra làm 2 nhóm thi là quốc gia và không quốc gia ở đây. Là vì bất kể là dạng đề ra như vậy, làm được đến mức nào thì đỗ tốt nghiệp và đến mức nào thì được xét tuyển cao đẳng, đại học vì chuyện học cao đẳng, đại học hoặc học nghề là quyền của mọi con người.

Và nếu phân ra 2 nhóm như vậy, 1 nhóm quốc gia, 1 nhóm địa phương thì dễ cho người ta lầm tưởng là ở địa phương không sâu, không sát, xem nhẹ về quy chế, chỉ có quốc gia là đàng hoàng. Tự nhiên là tạo ra sự phân biệt không đáng có ở trong chuyện này”.

Ngọn Hải Đăng tổng hợp

Xem thêm: