Có câu tai nghe không bằng mắt thấy, đặc biệt là vào lúc máy ảnh vừa mới phổ cập lưu hành, mọi người rất tin tưởng vào những gì ở trong tấm ảnh, ví dụ như có thể trồng ra được loại khoai tây khổng lồ như vậy.

 

Hoàn cảnh lúc đó là như thế này, sau khi nước Mỹ kết thúc nội chiến vào năm 1956, trong nước xảy ra nạn đoạn diện rộng. Chính phủ Mỹ vì muốn cổ vũ nhiều người dân đi đến miền Tây hoang vắng không người để khai hoang nên đã chế một loạt các hình ảnh tương tự, chủ yếu là để phản ánh đất đai màu mỡ, sản vật phong phú của miền Tây, tổng cổng tuyên truyền liên tục hơn một nửa thế kỷ.

Chúng ta cùng nhau xem những hình ảnh của lúc bấy giờ, nhìn xem trái dâu tây khổng lồ này.

Cá ở dưới sông hồ, chất lượng của cần câu quả thật rất tốt đó.

Nuôi một con gà thôi là đủ cho cả nhà ăn uống rồi.

“Châu Chấu hiệu máy bay trực thăng”.

Những tấm ảnh này cho dù xuất hiện ở thời nay thì cũng được xem là tác phẩm photoshop cao cấp.

Có lẽ nhìn vào một số tấm ảnh sẽ biết ngay là giả, nhưng những tấm ảnh đều được hoàn thành trong điều kiện không có máy tính.

Chứ đừng nói đến phần mềm photoshop chuyên nghiệp, xét về bối cảnh thời đại, thì những tấm ảnh này vào thời điểm đó tuyệt đối được xem là tác phẩm photoshop vô cùng tuyệt vời rồi.

Vậy làm sao để làm ra được những hình ảnh này? Đương nhiên không phải là vẽ

Đó chính là hiệu quả của việc cho hai hay nhiều tấm phim tiến hành rửa (ảnh) đè lên nhau, nhưng phải tính toán được tỉ lệ giữa các tấm phim.

Không thể phủ nhận, cách thức quảng cáo phóng đại này quả thật rất có hiệu quả vào thời điểm đó.

Miền Tây nước Mỹ đã được khai phá phát triển, sản lượng lương thực gia tăng, diện tích đất cũng được mở rộng.

Châu Yến Lâm

Xem thêm:

Từ Khóa: