Những người giàu nhất thế giới chỉ chiếm 1% dân số tuy nhiên một nửa tài sản của nhân loại lại nằm trong tay họ. Nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người về giới siêu giàu, thay vì tiệc tùng xa hoa và di chuyển bằng siêu xe, những người này lại chọn cho mình một lối sống giản dị và tiết kiệm đến khó tin.

Mark Zuckerberg

Người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, được coi là biểu tượng của giới trẻ khi trở thành tỷ phú ở tuổi 23 – điều mà ông trùm công nghệ Bill Gates chỉ làm được khi ở tuổi 31.

Sở hữu khối tài sản trị giá 44,6 tỷ USD, nhưng Mark Zuckerberg lại có một cuộc sống giản dị đến khó tin. Theo đó, anh kết hôn với một cô gái châu Á có nhan sắc trung bình, sống trong một căn biệt thự trị giá 13,5 triệu USD ở Palo Alto, bang California, Mỹ bằng tiền … đi vay thế chấp ngân hàng.

Chiếc xe Black Acura TSX trị giá 30.000 USD là phương tiện đi lại chủ yếu của CEO Mark Zuckerberg. (Ảnh: Internet)

Kể cả khi ngôi nhà của Mark rất to và đẹp nhưng vị tỷ phú này vẫn thường ngủ trên một chiếc nệm cũ trên sàn nhà, mặc đi mặc lại… 20 chiếc áo màu xám giống nhau khi đi làm và di chuyển bằng trên chiếc xe hơi Acura trị giá vỏn vẹn 30.000 USD.

Lý Gia Thành

Sở hữu khối tài sản trị giá 31,7 tỷ USD, Lý Gia Thành được Forbes tôn vinh là người đàn ông quyền lực nhất châu Á. Giống như Bill Gates và Warren Buffett, vị tỷ phú này thường đi những đôi giày đen đơn giản và đeo đồng hồ Seiko không quá đắt tiền. Ông cho rằng, khi bạn bắt đầu một cuộc sống, bạn nên chủ trương cho mình một cách sống “ít” đi và thích nghi với một lối sống phù hợp và không phô trương.

Tỷ phú Lý Gia Thành (Ảnh: Getty Images)
Tỷ phú Lý Gia Thành (Ảnh: Getty Images)

Chia sẻ về bí quyết làm giàu, Lý Gia Thành nói: “Chỉ khi nào bản thân nhận thức rõ việc kiếm tiền không phải là chuyện dễ, lúc đó chúng ta mới trở thành một người có trí tuệ, mới thực sự thành công trong lao động. Danh lợi không phải là điều quan trọng nhất bởi làm kinh tế mà không có chữ tín sẽ không thành. Sống lương thiện mới là nguồn tài nguyên dồi dào còn bền bỉ là pháp bảo của giàu sang”.

Carlos Slim Helu

Ông trùm viễn thông Mexico – Carlos Slim Helu đứng thứ 4 với giá trị tài sản ròng 50 tỷ USD, giảm 27,1 tỷ USD so với năm 2015 do giá cổ phiếu của ông tại công ty viễn thông América Móvil sụt giảm mạnh.

Ông trùm viễn thông Mexico – Carlos Slim Helu (Ảnh: Getty Images)

Mặc dù giàu có là thế nhưng Carlos không hề tiêu xài hoang phí. Ông vẫn đang sống trong một ngôi nhà cũ mua từ 40 năm trước với nội thất bình thường và vẻ ngoài đơn giản. Đối với ông, cuộc sống sung túc sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian nếu biết tiết kiệm và quản lý thu nhập càng sớm càng tốt, bất kể làm công việc gì đi nữa.

Thanh Phong

Xem thêm: