Trong khi các quan chức địa phương đang loay hoay với việc xây trụ sở mới, hay tượng đài đồ sộ với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng, thì tại nhiều nơi, nhiều ngôi trường sập sệ đang cố oằn mình nâng đỡ để học sinh đến trường, nhưng cũng có thể sập xuống bất cứ lúc nào, đã có những cái chết thương tâm xảy ra.

Tình trạng nhiều trường học xuống cấp gây nguy hiểm đáng báo động tại các địa phương

Tại tỉnh Bình Định, Trường tiểu học số 2 Phước Lộc – phân hiệu Đại Tín, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước từng xảy ra tai nạn cách đây 2 năm khiến một học sinh lớp 4 (10 tuổi) thiệt mạng.

Học sinh Tống Hữu Kiệt khi cùng 2 bạn học đi qua khu nhà cũ của trường để đi vệ sinh thì bất ngờ bị cột đỡ mái che dãy phòng cũ đổ, đè trúng người, tử vong tại chỗ.

truong-hoc-sap
Cột trụ xây bằng gạch kích thước 25×40, cao 2,5 m gãy, gây nên cái chết thương tâm cho cháu Kiệt. (Ảnh: Minh Thuỳ/vnexpress.net)

Rút kinh nghiệm từ cái chết của cháu Kiệt, nhiều trường ở Bình Định đã rào chắn kèm biển báo khu vực nguy hiểm, ngăn học sinh lại gần.

truong-hoc-cho-sap-2
Sau sự cố Trường tiểu học số 2 Phước Lộc, trường Tiểu học số 2 Phước Thành (xã Phước Thành, Tuy Phước) đã gắn biển báo nơi nguy hiểm cấm học sinh vào. (Ảnh: vnexpress.net)

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, Trường THCS Lăng Cô cơ sở 1 thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc được xây dựng từ năm 1968, đến năm 2012, trường được nâng cấp với chi phí 140 triệu đồng, nhưng đến nay xuống cấp đến mức không thể dùng được nữa, chỉ có thể xây mới.

truong-hoc-cho-sap-3, những ngôi trường chờ sập
Cột hiên phải dùng cọc gỗ nẹp vào để khỏi bị sập. (Ảnh nld.com.vn)

Dù trường đang trong tình trạng có thể bị sập bất cứ lúc nào, nhưng 300 học sinh hàng ngày vẫn phải đến trường.

Bà Trần Thị Quý Đông – Hiệu trưởng THCS Lăng Cô cho PV báo Người Lao Động biết: “Mùa nắng chúng tôi phải dùng 5-6 cây quạt, còn mùa mưa thì phải kéo rèm che lạnh cho học sinh. Mùa mưa bão cô trò ngồi trong phòng học mà cứ nơm nớp lo sợ trường sập”.

truong-hoc-cho-sap-5. những ngôi trường chờ sập
Các cột trụ sắp sập, vì thế để tăng sức cho các cột này, các cọc gỗ được dùng để buộc thêm vào, có cột phải chèn thêm gạch đá. (Nguồn: vnexpress.net)

Năm 2013 trường được UBND tỉnh đưa vào danh sách thanh lý tài sản, tuy nhiên do không đủ trường lớp, và việc học trường ở cơ sở 2 quá xa, nên trường vẫn được tận dụng cho đến nay.

Nhiều phụ huynh vì sợ ngôi trường này mà chuyển con mình sang trường khác, dù phải đi xa hơn rất nhiều. Để con được học nơi khác, các phụ huynh phải đưa con đến TP Đà Nẵng, hoặc ngược lên TP Huế, cách nhà đến 40 km để học tiếp.

truong-hoc-cho-sap-6, những ngôi trường chờ sập
Mái ngói cũ rơi vỡ được tận dụng để lót nền. (Ảnh: vnexpress.net)

UBND huyện Phú Lộc đã lên kế hoạch xây dựng thêm phòng học ở cơ sở 2 để di dời học sinh sang, kinh phí 7 đến 8 tỷ đồng. Thế nhưng hiện nay đang trong giai đoạn làm thủ tục để trình dự án lên UBND tỉnh, sau đó phải chờ UBND tỉnh phê duyệt. Trong khi đó với tình hình như hiện nay thì ngôi trường có thể sập xuống bất cứ lúc nào, đe dọa an toàn của 300 học sinh.

Bên cạnh nguy cơ sập từ các trường học cũ, thì các trường xây mới cũng không phải an toàn. Vào cuối năm 2015, cổng trường Tiểu học xã Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) vừa mới xây xong thì bất ngờ đổ sập gãy làm 3 khúc đè lên người 2 học sinh, khiến 1 học sinh tử vong tại chỗ, 1 học sinh khác bị thương nặng.

Bố của học sinh tử vong cho PV báo Vnexpress biết: “Khi đó đèn điện rất sáng, tôi nhìn rõ trụ cổng cao khoảng 2,5m, rộng 40 cm nhưng không có thép bên trong”.

Giá như có thể dành một ít tiền, một số rất nhỏ thôi trong số tiền xây dựng trụ sở hay tượng đài để tu sửa trường học, thì những cái chết thương tâm đã không xảy ra, và học sinh cũng như phụ huynh cũng không phải nơm lớp lo lắng khi phải học trong những ngôi trường đang oằn mình chờ sập.

Ngọn Hải Đăng tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: