Trên thế giới của chúng ta có rất nhiều địa danh kỳ lạ và thú vị, tưởng chừng như những nơi đó con người không thể sinh sống nổi. Nhưng kỳ thực ở đó người dân vẫn sinh sống một cuộc sống bình thường, thậm chí còn yên bình sống qua hàng trăm năm. Hãy cùng đến 12 ngôi làng dưới đây để khám phá sự độc đáo đặc biệt này nhé!

1. Ngôi làng Monsanto, Bồ Đào Nha

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ngôi làng Monsanto này có 828 người dân được xưng là “vô cùng dũng cảm” sinh sống giữa những tảng đá to lớn, nặng đến 200 tấn. Những ngôi nhà ở đây đều rất đặc biệt. Có ngôi nhà “tí hon”được tạo nên bởi hai khối đá nằm sát nhau, thậm chí có ngôi nhà được xây dựng bên trên đỉnh của khối đá…Những ngôi nhà như vậy khiến du khách tới đây đều thầm hỏi: “Cuộc sống như vậy, có khi nào người dân ở đây sợ những tảng đá khổng lồ đó rơi xuống hay không?”

Ngôi nhà "ngự" trên một khối đá! (Ảnh: Internet)
Ngôi nhà “ngự” trên một khối đá! (Ảnh: Internet)
Ngôi nhà tí hon nằm giữa hai khối đá sát nhau (Ảnh: Internet)
Ngôi nhà tí hon nằm giữa hai khối đá sát nhau (Ảnh: Internet)

2. Làng nổi trên mặt hồ Titicaca, Nam Mỹ

Ngôi làng nổi nhờ những cây sậy trên mặt hồ Titicaca (Ảnh: Internet)
Ngôi làng nổi nhờ những cây sậy trên mặt hồ Titicaca (Ảnh: Internet)

Ngôi làng lau sậy nổi trên hồ Titicaca là nơi sinh sống của tộc người Uros. Điểm đặc biệt của ngôi làng này là nó giống như một chiếc phao được kết từ những cây sậy. Đây là ngôi làng “trôi nổi” trên mặt nước duy nhất của thế giới. Mấy trăm năm trước, họ bị chiến binh Aymara đánh bại nên đã chạy đến đây và lấy hòn đảo di động này làm nhà. Cũng kể từ đó, họ không lên bờ tìm nơi sinh sống nữa. Nhiều thế hệ người Uros dùng nước hồ để uống, bắt chim, cá, cây sậy để ăn, duy trì sự sống.

3. Ngôi làng Tristan da Cunha

Ngôi làng hẻo lánh nhất thế giới (Ảnh: Internet)
Ngôi làng hẻo lánh nhất thế giới (Ảnh: Internet)

Tristan da Cunha là một hòn đảo núi lửa ở phía nam Đại Tây Dương, là một phần lãnh địa hải ngoại của Anh. Đây cũng được coi là ngôi làng hẻo lánh nhất thế giới có người sinh sống. Ngôi làng cách Nam Phi 2816 km, cách Nam Mỹ 3360 km, trên hòn đảo này hiện có 306 người sinh sống. Thu nhập duy trì sinh hoạt của họ chủ yếu dựa vào nghề đánh bắt tôm cá. Để đến được ngôi làng này tham quan, ngắm cảnh, du khách phải ngồi thuyền 6 ngày liền mới tới nơi.

4. Ngôi làng Supai, Arizona, Mỹ

Ngôi làng của bộ tộc người da đỏ ở Mỹ (Ảnh: Internet)
Ngôi làng của bộ tộc người da đỏ ở Mỹ (Ảnh: Internet)

Ngôi làng là nơi sinh sống của bộ tộc người da đỏ nhỏ nhất ở Bắc Mỹ. Tại đây còn khoảng 600 người dân sinh sống. Ngôi làng nằm trong công viên quốc gia nổi tiếng Grand Canyon. Nhờ vậy, mỗi năm có hàng triệu khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu bộ lạc này.

5. Ngôi làng Rougon, Pháp

Ngôi làng nằm trên những ngọn đồi có tuổi thọ 200 năm (Ảnh: Internet)
Ngôi làng nằm trên những ngọn đồi có tuổi thọ 200 năm (Ảnh: Internet)

Ngôi làng bé nhỏ Rougon nằm trên những ngọn đồi ở Gorge de Verdon. Nơi đây có gần 100 người dân sinh sống. Dù nằm trên những ngọn đồi, sườn đồi và khối đá chênh vênh, nhưng ngôi làng này đã có tuổi thọ lên đến 200 năm.

6. Ngôi làng Furore, Ý

Làng nằm trong vịnh hẹp ở Ý (Ảnh: Internet)
Làng nằm trong vịnh hẹp ở Ý (Ảnh: Internet)

Ngôi làng Furore nằm ẩn nấp trong khe vịnh hẹp ở phía tây của nước Ý. Ngôi làng được đánh giá là một trong những ngôi làng bình yên nhất của thế giới. Mặc dù ngôi làng rất nhỏ bé nhưng với phong cảnh đẹp và vị trí địa lý đặc biệt này, nó đã thu hút rất đông du khách đến tham quan chiêm ngưỡng.

7. Ngôi làng Undredal, Na Uy

%image_alt%

Với những ngôi nhà nhỏ bé xinh đẹp và đầy màu sắc rực rỡ, ngôi làng Undredal giống như một cảnh trong phim hoạt hình Disney. Hiện ngôi làng chỉ có khoảng hơn 100 người dân sinh sống cùng với 500 chú dê, điều chế ra loại pho mát dê màu nâu nổi tiếng và lâu đời trong lịch sử. Điểm đặc biệt của ngôi làng này là một nửa diện tích của nó nằm ở trên mặt nước. Nơi đây cũng nơi có nhà thờ nhỏ nhất Scandinavia, thu hút rất đông du khách tới tham quan du lịch.

8. Bandiagara, Tây Phi

%image_alt%

Thoạt nhìn, ngôi làng này giống như một khu đất hoang bị bỏ trống, nhưng đây lại là ngôi làng Bandiagara, là nơi sinh sống của người dân địa phương. Điểm đặc biệt ở đây là những ngôi nhà, các nhà kho và cả bàn thờ…đều được làm từ đất sét đỏ. Ngôi làng là một trong những nơi thể hiện rõ nhất nét đặc sắc của bộ tộc người châu Phi.

9. Ngôi làng Isortoq, Greenland

%image_alt%

Ngôi làng Isortoq nằm ở đảo Bắc cực Greenland với 64 người dân thuộc bộ tộc Inuit sinh sống, là ngôi làng nằm lọt thỏm trên nền băng tuyết lạnh giá nhất hành tinh. Người dân ở nơi đây sinh sống chủ yếu dựa vào thịt động vật, rau xanh thì vô cùng khan hiếm bởi không có đất canh tác tại khu vực này.

Tuy vậy, từ sau khi có một đại siêu thị thì cuộc sống của người dân Inuit đã có thể đầy đủ hơn, bởi siêu thị này cung cấp đủ loại mặt hàng thực phẩm, ngay cả sốt cà chua Ketchup cho đến sốt trứng gà mayonnaise cũng không thiếu như trước.

10. Ngôi làng Monemvasia, Hy Lạp

 %image_alt%

Monemvasia là một hòn đảo nhỏ nằm trên bờ biển phía đông của bán đảo Peloponnese, Hy Lạp. Vào năm 375 một trận động đất xảy ra đã làm cho hòn đảo này tách rời khỏi đất liền và tạo thành một khối nham thạch khổng lồ trên đảo. Những người dân trên đảo đều sinh sống ở ngôi làng ẩn sau khối nham thạch này.

11. Ngôi làng Gasadalur, Đan Mạch

%image_alt%

Ngôi làng Gasadalur hẻo lánh nằm ở phía Tây của Vagar trên quần đảo Faroe, Đan Mạch. Điều đặc biệt của ngôi làng chính là chỉ có 16 người dân sinh sống ở đây và dòng suối nhỏ trực tiếp đổ thẳng xuống Đại Tây Dương. Chính thác nước này đã trở thành kỳ quan khó quên cho du khách đến đây. Trước năm 2004, người dân làng muốn đi đến ngôi làng bên cạnh họ phải mất hàng giờ đi bộ, ngồi trên lưng ngựa trên sườn núi cao 400m. Thế nhưng sau năm 2004, họ đã xây dựng được một đường hầm giúp người dân nơi đây đi lại thuận tiện hơn.

12. Ngôi làng Phugtal, Ấn Độ

%image_alt%

Ngôi làng Phugtal nằm ở phía bắc của đất nước Ấn Độ. Những căn nhà ở nơi đây đều được xây dựng trên vách đá. Từ xa, nhìn ngôi làng phảng phất như một bức tranh đá. Ngôi làng này được xây dựng vào thế kỷ 12. Trong làng còn xây dựng một tu viện có 70 tu sĩ sinh sống, chính điều này đã khiến ngôi làng càng thêm kỳ bí.

Nếu là người ưa thích du lịch và khám phá những địa danh thú vị, bạn hãy đếnthăm những ngôi làng này để tận mắt chứng kiến vẻ độc đáo của chúng nhé!

Theo Letu.life
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: