Con tàu Titanic khổng lồ bị chìm năm 1912 đến nay vẫn là một bí ẩn lớn của loài người. Người ta đã liệt kê ra một số lý do khiến nhiều người tin rằng việc Titanic bị nạn giống như là định mệnh! 

1. Hủy bỏ buổi diễn tập

泰坦尼克號

Theo kế hoạch, trước khi xảy ra vụ tai nạn một ngày, trên thuyền sẽ tổ chức một buổi diễn tập để ứng phó khi có sự cố xảy ra nhưng không biết vì nguyên nhân gì, thuyền trưởng Smith đã hủy buổi diễn tập này. Rất nhiều người tin rằng nếu buổi diễn tập này được tổ chức thì sẽ không có nhiều người bị chết như vậy.

2. Không đủ thời gian để tránh tảng băng

泰坦尼克號

Chỉ mất 37 giây từ lúc người ta phát hiện ra tảng băng cho đến lúc vụ va chạm xảy ra. Thông thường gió sẽ thổi băng và đưa hơi lạnh đến thuyền giúp người ta biết được phía trước có băng. Nhưng ngày hôm đó, biển rất tĩnh và gần như không có gió. Vì vậy, họ đã không phát hiện ra băng, khi phát hiện ra thì đã không còn đủ thời gian để tránh.

3. Không nhận được sự cứu trợ kịp thời.

泰坦尼克號

Thời điểm Titanic đã phát ra tín hiệu cầu cứu, con tàu California SS ở gần Titanic hơn so với con tàu Carpathia. Nhưng vào lúc 12:45 đêm định mệnh đó, mặc dù thuyền viên của tàu California đã thông báo với thuyền trưởng rằng có rất nhiều ánh sáng kỳ lạ xuất hiện nhưng vị thuyền trưởng đã không tiến hành xử lý, các nhân viên truyền tin cũng đang ngủ. Mãi đến sáng hôm sau họ mới phát hiện ra có tin cầu cứu thì đã quá trễ…

4. Lỗi do vị thuyền trưởng Smith?

泰坦尼克號

Thực tế, thuyền trưởng Smith đã nhận được những cảnh báo về băng trôi nhưng không dường như đã phớt lờ điều đó. Ông không điều chỉnh tốc độ tàu phù hợp mà còn cho phép thuyền cứu hộ rời tàu khi nó vẫn trống khoảng một nửa. Thuyền đầu tiên chỉ chở 27 hành khách trong khi tải trọng của nó lên đến 65 người. Ông cũng không đưa ra yêu cầu “rời tàu” một cách rõ ràng khiến hành khách không nhận thức được tính nghiêm trọng của sự việc lúc bấy giờ.

5. Tác phẩm của William T. Stead như một lời dự đoán.

%image_alt%

Vào năm 1886, nhà báo huyền thoại William T. Stead đã viết một câu chuyện giả tưởng lấy bối cảnh một con tàu chở thư của hãng Atlantic bị chìm sau khi va vào đá ngầm. Hầu hết hành khách trên con tàu đều chết do thiếu thuyền cứu sinh. Câu chuyện này của ông có mục đích khiến mọi người chú ý và tự ý thức trong việc thực hiện quy định an toàn hàng hải.

Vào năm 1892, William viết thêm một câu chuyện có nội dung tương tự dựa theo con tàu Majestic của hãng White Star Line. Trong câu chuyện đó có đoạn viết: “2 thập kỉ sau, Stead mất mạng trên chuyến tàu Atlanic của hãng White Star Line định mệnh sau khi con tàu va vào tảng băng ở mạn phải và chỉ có 20 thuyền cứu sinh chở được gần một nửa số lượng khách trên tàu.”

6. Toàn con tàu đã bốc cháy từ lúc khởi hành

%image_alt%

Chỉ vài giờ sau khi khởi hành, một vụ cháy lớn đã xảy ra trong khu chứa lò than của động cơ tàu. Một người thợ sống sót sau thảm kịch có tên J.Dilley đã kể lại rằng: Đây là một biến cố bất ngờ vì nếu con tàu không bị chìm, hành khách cũng sẽ gặp một thảm kịch đáng sợ không kém là cháy tàu!

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: