Trên chuyến bay với thời gian kéo dài từ 3 đến 15 tiếng, để một đứa trẻ ngồi yên trên ghế với thiết bị an toàn không phải lúc nào cũng thuận lợi. Vì vậy đi máy bay cùng trẻ nhỏ quả là một thách thức, để làm được tốt – đó là cả một nghệ thuật.

Để không chỉ bạn được thoải mái mà con trẻ cũng cảm thấy hạnh phúc trong suốt chuyến bay và không làm phiền hà các hành khách ngồi kế bên, đây là một thử thách lớn đối với bạn. Tôi phải thừa nhận rằng, thậm chí dù tôi là một người cha đi cùng cô con gái nhỏ đi nữa, thì tôi vẫn khó chịu trong lòng khi tôi thấy bọn nhóc đang vây quanh xung quanh tôi.

Con gái tôi đã đi du lịch và đi máy bay từ khi nó mới 6 tuần tuổi, và nó cũng thực hiện các quy định chặt chẽ: nó ngồi yên, buông thõng chân, ngủ một lát, xem video và nhìn vào các cuốn sách cho đến khi chúng tôi đến nơi. Con bé là một người đi máy bay sành sỏi, đó là một phần bình thường trong cuộc sống của con bé. Con bé cũng không gây phiền hà nhiều như những đứa trẻ khác trong độ tuổi của nó. Nó rất ngoan, nhưng điều này không phải là ngẫu nhiên: Vợ tôi và tôi đã lập một bộ nguyên tắc phức tạp để đảm bảo rằng chuyến bay của chúng tôi được suôn sẻ và thú vị nhất có thể. Vì mỗi chuyến bay chúng tôi phải tiêu tốn khá nhiều tiền, chính vì vậy chúng tôi muốn được tận hưởng một cách tốt nhất có thể.

Hãy chuẩn bị và lên kế hoạch kỹ lưỡng. Dưới đây là một vài mẹo hay để đi máy bay với trẻ nhỏ của vợ tôi.

1 – Mua vé:

Khi đặt vé hãy nghĩ về dịch vụ nghỉ giữa các chặng bay (layovers): Dịch vụ Layovers cho phép bạn bay những chuyến có thể nghỉ ngơi giữa các chặng, tuy nhiên nó cũng làm tăng thời gian của toàn bộ hành trình bay và khoảng thời gian cất cánh và hạ cánh cũng có thể gây khó chịu với đôi tai nhạy cảm của trẻ nhỏ.
Trẻ em dưới 2 tuổi: Không cần ngồi ghế riêng và có thể ngồi trong lòng cha mẹ của chúng. Tuy nhiên bạn cũng vẫn cần nên phải mua vé ghế ngồi cho chúng.

Nếu đi máy bay với trẻ sơ sinh: hãy gọi cho hãng hàng không sau khi đặt vé để xác nhận rằng bạn có trẻ sơ sinh đi kèm và yêu cầu một chiếc xe nôi. Các vật dụng này sẵn có trên nhiều tuyến bay quốc tế và xe nôi được dành riêng cho trẻ nhỏ để ngủ, và nó cũng có thể có cả dây an toàn.

2 – Trong sân bay:

Dành cho mình thật nhiều thời gian: Hãy chắc chắn rằng bạn đến sân bay từ sớm để đăng ký lấy chỗ (check in). Nếu bạn sử dụng dịch vụ nghỉ giữa chặng – layovers, bạn cần kiểm tra thời gian dừng giữa các chuyến bay để đảm bảo không ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn. Bạn sẽ cần phải sử dụng nhiều thời gian hơn với trẻ nhỏ như là ăn uống và thay tã hay thay quần áo cho chúng. Việc di chuyển trên hành trình bay có thể gây căng thẳng cho trẻ nhỏ và bạn có thể bị căng thẳng do những đứa trẻ gây ra. Hãy thật bình tĩnh trước mỗi sự việc để mọi thành viên trong gia đình được yên tâm.

Đăng ký lấy chỗ sớm: Khi bạn đăng ký lấy chỗ sớm bạn có thể yêu cầu thêm một chiếc ghế trống ngay cạnh mình, và yêu cầu hãng hàng không chỉ dùng đến nó khi thật cần thiết.

Xem thêm: Nhận biết “cơ hội vàng” thoát nạn khi gặp tai nạn máy bay

Hãy thật tử tế và dùng thái độ cần sự giúp đỡ: Cần duy trì lâu dài thái độ này với tiếp viên hàng không, những người có thể thường xuyên quan tâm đến bạn như việc thêm xuất ăn miễn phí cho trẻ nhỏ, những hành lý của bạn, vì họ có thể giúp bạn mang túi xách, nhường bạn xếp hàng và để bạn được nghỉ ngơi một chút khi trông hộ bọn trẻ lúc cần thiết.

Địu trẻ con ( Hands -free baby carring): Bạn có thể sử dụng một chiếc ghế đẩy cho trẻ con (thường được đăng ký tại cổng ra vào) hoặc địu trẻ con (đây là cách mà chúng tôi làm), nhưng dù sao thì bạn vẫn muốn hai tay mình rảnh rỗi khi đi qua kiểm tra an ninh v.v.. Tôi thường mang địu Petra khi đi qua vạch kiểm tra an ninh sân bay trong toàn nước Mỹ và cả ở nước ngoài mà chưa bao giờ bị yêu cầu phải cởi nó ra khi đi qua thiết bị kiểm tra dò kim loại.

Ngồi phía trước máy bay…hoặc không: Hãy nghĩ là bạn muốn tận dụng lợi thế của việc ngồi phía trước máy bay khi bạn đi với trẻ nhỏ. Khi đó thật tốt để bỏ qua các hàng ghế phía trước và có được tất cả sự ổn định đầu tiên, bạn cũng có thể để trẻ nhỏ có một vài phút vui chơi xung quanh khu vực cửa thay vì ngồi trong lòng bạn suốt chuyến bay. Tôi thường xuyên đặt ghế phía trước vì nó cho phép tôi có thêm vài phút giúp đỡ từ tiếp viên hàng không.

Biết trước những gì xảy đến: đặc biệt là nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm đi máy bay thì điều này có thể giúp giảm căng thẳng. Hãy hỏi bạn bè, hỏi tôi hay tham khảo các thông tin hướng dẫn du lịch của TSA (tổ chức quản lý an ninh vận tải) và tìm thông tin trong mục “đi máy bay với trẻ nhỏ” trên trang web thông tin sân bay của TSA.

Biên dịch: Thiên Vân

Copyright © 2014 bởi Vagabond Journey Travel.
Bài báo này được biết bởi Chaya Shepard và được xuất bản lần đầu trên www.vagabondjourney.com
Quan điểm được mô tả trong bài viết là ý kiến cá nhân của tác giả và không nhất thiết phản ánh quản điểm của Thời báo Đại Kỷ Nguyên. Nếu bạn có các trải nghiệm khác khi đến khu vực này, hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận dưới đây

Xem thêm: Các nguyên tắc trong việc dạy dỗ con cái