Trên thế giới này, kỳ thực có rất nhiều loài vật trường thọ mà tuổi của chúng còn lớn hơn cả con người chúng ta. Thậm chí có những loài có thể “cải lão hoàn đồng” và “trường sinh bất tử”. Hãy cùng xem một số loài vật sau đây nhé!

1. Sứa bất tử Turritopsis Nutricula

Sứa Turritopsis Nutricula là một trong những loài vật trường thọ trên thế giới
Sứa Turritopsis Nutricula là một trong những loài vật trường thọ trên thế giới (Ảnh: Internet)

Điểm đặc biệt của loài vật này là khi đã hoàn toàn trưởng thành, nó có thể trở lại trạng thái thủy tức ban đầu (Polyp) để bắt đầu quá trình sinh trưởng mới. Hơn nữa, quá trình này còn được lặp lại vô số lần, cho nên nếu như không bị làm mồi cho bởi loài vật khác hoặc bị bệnh mà chết thì sứa Turritopsis Nutricula là loài “trường sinh bất tử”. Chiều dài tối đa của nó chỉ từ 4-5 mm.

2. Bọt biển Nam Cực

Bọt biển Nam Cực - một trong những sinh vật trường thọ ở Nam Cực (Ảnh: Internet)
Bọt biển Nam Cực (Ảnh: Internet)

Xếp thứ hai trong danh sách những loài vật trường thọ chính là một loại sinh vật ở nơi đáy biển lạnh như băng – “Bọt biển Nam Cực”. Theo thông tin hiện tại, tuổi thọ của loài này là khoảng 1550 tuổi. Quả nhiên là nơi càng lạnh thì bảo quản “tươi” càng tốt!

3. Chú rùa Thomas

Một trong những chú rùa sống thọ nhất thế giới (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chú rùa này có tên là Thomas, nó có tuổi thọ 130 năm. Trải qua hai cuộc thế chiến, nó vẫn sinh sống khỏe mạnh, nhưng cuối cùng bị chết vì lây nhiễm vi trùng do bị một con chuột cắn vào miệng.

4. Tôm hùm

Tôm hùm cũng là một loài vật sống trường thọ trên thế giới (Ảnh: Internet)
Tôm hùm cũng là một loài vật sống trường thọ (Ảnh: Internet)

Các học giả nghiên cứu về tuổi thọ của tôm hùm đã phát hiện rằng, chức năng sinh sản và sự trao đổi chất của tôm hùm từ lúc còn “trẻ” đến lúc “già” hoàn toàn không bị suy yếu, không có dấu hiệu già yếu về sinh lý. Vì vậy, các nhà khoa học phỏng đoán rằng, tôm hùm không bị già đi (chỉ có lớn lên), thậm chí không bị chết. Chỉ có điều tôm hùm là món ăn hải sản cao cấp trong các nhà hàng, thường xuyên bị bắt, nên các nhà khoa học không có cách nào để nghiên cứu tiếp về kỷ lục của nó.

5. Cá voi trường thọ Bowhead

Cá voi trường thọ Bowhead
Cá voi trường thọ Bowhead (Ảnh: Internet)

Cá voi chính là loài có tuổi thọ gần giống với con người chúng ta, chúng sống khoảng 40-90 năm. Tuy nhiên, vào năm 2007, chú cá voi Bowhead bị bắt bởi người bản địa vùng Alaska đã chứng minh một điều khác. Người ta tìm thấy trên lưng chú cá voi này phần đầu của một chiếc móc neo nổ – loại vũ khí được dùng từ thập niên 1890. Điều này có nghĩa là chú cá voi Bowhead đã bơi lội quanh đáy biển với thứ đồ cổ này trong khoảng 150-200 năm(!) Điều này khiến nhiều người phải thay đổi cách nhìn về tuổi thọ của cá voi.

6. Cá chép

Cá chép cũng nằm trong danh sách những loài vật trường thọ
Cá chép cũng nằm trong danh sách những loài vật trường thọ (Ảnh: Internet)

Những sinh vật trường thọ gần như đều sống dưới nước. Loài cá chép bình thường có thể sống đến 50 tuổi, tuổi thọ của nó có thể song hành với con người chúng ta.

Nhưng tại Nhật Bản, người ta đã phát hiện một chú cá chép đặc biệt có tên là Hanako. Theo ghi chép, Hanako sinh ra vào khoảng năm 1751 và sống đến tận năm 1977, vậy là nó có tuổi thọ đến 226 tuổi! Sau khi Hanako chết đi, các nhà khoa học đã lấy vảy cá của nó đi kiểm nghiệm và phát hiện đúng với sổ sách ghi chép. Sự thực này đã làm cải biến nhận định về tuổi thọ kỷ lục của loài cá này.

7. Chú rùa trường thọ Adwaita

Chú rùa trường thọ Adwaita, 255 tuổi (Ảnh: Internet)
Chú rùa Adwaita (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, nằm trong danh sách những loài vật trường thọ lại là một chú rùa nữa. Chú rùa này có tên là Adwaita sống tại vườn thú Calcutta, Ấn Độ. Chú rùa này đã sinh sống ở  vùng biển thuộc quần đảo Aldabra, Đông Phi. Sau đó vào thế kỷ thứ 18 nó được một thủy thủ người Anh đưa đến Ấn Độ. Đến năm 2006, Aldabra qua đời tại vườn thú Calcutta, Ấn Độ. Tuổi thọ của Aldabra là 255 tuổi.

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: