Có thể bạn đã nghe kể về “lâu đài tình ái” trong thơ ca, trên phim ảnh, hoặc từ những trang sách cổ tích. Hẳn đó là những lâu đài gắn liền với tình yêu lãng mạn và đầy cảm động… Nhưng không chỉ có trong các tác phẩm nghệ thuật, lâu đài tình yêu cũng hoàn toàn có thật giữa đời thường. Hãy cùng ghé thăm những lâu đài như thế:

Lâu đài Boldt (New York, Mỹ)

Lâu đài Boldt nằm trên đảo Trái Tim (Heart Island) ở New York, Hoa Kỳ. Tòa lâu được xây dựng đúng vào ngày lễ tình nhân năm 1905 và là món quà của George Boldt tặng người vợ Louise.

1-BoldtCastle_aerialLâu đài Boldt nằm trên đảo Heart (Ảnh: Wikipedia)

2-Boldt_castle_2Tòa lâu đài thuộc quần đảo Thousands trên sông St Lawrence, dọc theo biên giới phía Bắc của tiểu bang New York (Ảnh: Wikipedia)

3-Château_de_BoldtLâu đài được xây dựng theo lối kiến trúc Trung cổ vào thời Victoria, có 11 tầng lầu và 120 phòng lớn nhỏ (Ảnh: Wikipedia)

4-Boldt_Generatorenhaus_1_dbTòa lâu đài là một công trình kiến trúc đồ sộ. Ngoài lâu đài chính còn có nhà du thuyền Boldt, Power House (trong ảnh), Alster Tower,… Tất cả tạo nên một công trình kiến trúc lãng mạn và thơ mộng giống như trong thế giới cổ tích (Ảnh: Wikipedia)

Lâu đài Mystery (Arizona, Mỹ)

Lâu đài Mystery là món quà Boyce Luther Gulley dành tặng cô con gái của ông là Mary Lou Gulley. Sau khi biết mình mắc bệnh lao, ông Gulley đã chuyển từ Seattle đến Phoenix bởi không muốn con gái yêu thấy ông đau ốm. Đó cũng là lúc ông bắt đầu xây dựng tòa nhà từ những vật liệu ông tìm thấy và rẻ tiền.

5-Phoenix-Mystery_Castle-3Lâu đài Mystery nằm ở chân đồi công viên South Mountain, thành phố Phoenix, bang Arizona. Lâu đài được Boyce Luther Gulley xây dựng vào những năm 1930 và được thiết kế để trở thành ‘niềm kiêu hãnh’ Phoenix (Ảnh: Wikipedia)

6-Mystery_Castle_Phoenix_Arizona2
Lâu đài là món quà yêu thương Boyce để lại lúc cuối đời (Ảnh: Wikipedia)

Ít ai biết được rằng Boyce Gulley đã dành 16 năm để tự tay xây dựng tòa nhà. Ông nhớ lại kỷ niệm cùng con gái xây lâu đài cát trên bãi biển, và tiếng khóc của cô bé khi cơn sóng cuốn trôi lâu đài cát vào đại dương… bằng tình yêu vô bờ của một người cha, ông đã để lại kiệt tác lúc cuối đời..

7-Phoenix-Mystery_Castle-2Căn phòng của Mary Gulley trong tòa lâu đài (Ảnh: Wikipedia)

Boyce Gulley qua đời năm 1945, sau đó, Mary Lou và mẹ cô được luật sư báo tin về tài sản thừa kế. Không lâu sau, cô cùng mẹ chuyển tới căn nhà này.

Lâu đài Coral (Florida, Mỹ)

Lâu đài Coral là công trình kiến trúc bằng đá cự thạch ở thành phố Homestead, bang Florida. Vật liệu xây dựng chủ yếu là đá vôi hình thành từ san hô, mỗi tảng đá nặng hàng tấn.

8-Coral_Castle_1Lâu đài Coral còn được gọi là Rock Gate (Ảnh: Wikipedia)

Chuyện kể rằng Edward Leedskalnin bị vị hôn thê 16 tuổi Agnes Skuvst bỏ rơi ngay trước một ngày diễn ra lễ cưới. Quá đau khổ, ông đã rời đến Mỹ. Edward dành 28 năm để xây dựng lâu đài Coral (tức “lâu đài san hô”). Lâu đài ban đầu được đặt tên là “Rock Gate Park” ở thành phố Florida vào khoảng năm 1923.

9-Coral_Castle_2Một góc lâu đài Coral (Ảnh: Wikipedia)

Đến 1936, Edward quyết định chuyển lâu đài về phía Bắc thành phố Florida, và hiện tại lâu đài nằm ở Homestead. Sau đó, ông vẫn tiếp tục công việc xây dựng cho đến lúc cuối đời vào năm 1951.

91-Coral_Castle_3Một góc lâu đài Coral (Ảnh: Wikipedia)

Khi được hỏi lý do tại sao xây tòa lâu đài này, Edward chỉ trả lời rằng đó là dành cho “người tình 16 tuổi” (Sweet Sixteen).

Taj Mahal (Agra, Ấn Độ)

Taj Mahal là công trình kiến trúc được hoàng đế Mogon Shah Jahan xây dựng dành cho người vợ yêu dấu của mình là Mumtaz Mahal.

92-Taj_Mahal_(Edited).jpegTaj Mahal được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của kiến trúc Mogon. Phần mái vòm bằng đá cẩm thạch và là phần nổi bật nhất của tòa lâu đài (Ảnh: Wikipedia)

93-Shahjahan_on_globe,_mid_17th_centuryHoàng đế Shah Jahan trong bức tranh vẽ từ thế kỷ 17 “Shah Jahan on a globe”

94-Mumtaz_Mahal
Và người vợ thứ hai là Mumtaz Mahal – tranh vẽ trong khoảng thế kỷ 17-18. Mumtaz Mahal qua đời năm 1631 sau khi sinh hạ một nàng công chúa. Sự ra đi của bà đã để lại nỗi đau buồn và mất mát rất lớn trong lòng hoàng đế. Việc xây dựng Taj Mahal được bắt đầu tại Agra vào năm 1632 ngay sau cái chết của bà

95-Taj_Mahal-11Taj Mahal nhìn từ sông Yamuna (Ảnh: Wikipedia)

96-Tombs-in-crypt
Hầm mộ của vua Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal trong ngôi đền (Ảnh: Wikipedia)

Tới thăm Agra năm 1663, nhà du lịch người Pháp François Bernier đã viết: “Tôi sẽ kết thúc bức thư này với những dòng miêu tả về hai lăng mộ tuyệt vời và chúng chính là sự vượt trội đáng kể nhất của Agra trước Delhi. Một lăng được Jehan-guyre [sic] xây lên để vinh danh người cha Ekbar; và Chah-Jehan đã xây lăng kia để tưởng nhớ vợ mình Tage Mehale, một phụ nữ đẹp và nổi tiếng khác thường, người được chồng yêu thương rất mực tới mức có ghi chép rằng trong suốt cuộc đời và khi bà chết đức vua đã luôn ở bên và cung phụng như đã muốn theo bà vào trong mộ.”

Xem thêm: Những câu chuyện tình yêu sống mãi với thời gian

97-TajMahalbyAmalMongia
Toàn cảnh Taj Mahal (Ảnh: Wikipedia)

98-Taj_Mahal_5Con đường dẫn đến tòa lâu đài (Ảnh: Wikipedia)

Lâu đài Swallow’s Nest (Crimean, Ukraine)

Tòa lâu đài đầu tiên được xây dựng trên vách đá Aurora vào khoảng năm 1895 và có tên gọi là “Lâu đài tình yêu”

01--Lastochkino_Gnezdo_(Prokudin-Gorsky)Ảnh chụp Swallow Nest của S. M. Prokudin-Gorsky năm 1905. Khi đó, tòa lâu đài bằng gỗ và tọa lạc trên vách đá nhìn ra biển

Sau đó, lâu đài gỗ được chuyển cho A. K. Tobin, rồi đến Baron von Steingel, một quý tộc người Đức. Cũng từ đó, lâu đài được đổi tên thành Schwalbennest với lối phong cách Scots Baronial và Moorish Revival trong những năm 1820.

02-Crimea_South_Coast_04-14_img10_Gaspra_Swallows_NestSwallow’s Nest là một trong những tòa lâu đài lãng mạn và nổi tiếng nhất ở Yalta, được xây dựng năm 1912 với lối kiến trúc Gothic hiện đại.

Lâu đài Dobroyd (Todmorden, Anh)

03-Dobroydnorth2Lâu đài Dobroyd (Ảnh: Wikipedia)

Giữa thế kỷ 19, Todmorden là một thị trấn bông vải thịnh vượng. Ở đây, nhà tư bản giàu có John Fielden đã đem lòng yêu một nữ công nhân bình dân Ruth Stansfield và ngỏ lời cầu hôn nàng. Stansfield đồng ý nhưng sẽ chỉ kết hôn nếu chàng xây một tòa lâu đài tặng nàng. Và hai người đã thành hôn vào năm 1857, trong khoảng thời gian đó, từ 1866 đến 1869, lâu đài được xây dựng theo thiết kế của kiến trúc sư John Gibson danh tiếng.

Hồng Liên