Cùng với ‘Hoàn Châu cách cách’, ‘Anh hùng xạ điêu’… thì ‘Tây Du Ký’ là một trong những bộ phim hiếm hoi được chiếu đi chiếu lại hàng ngàn lần trên các đài truyền hình ở châu Á. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, để tạo nên một tác phẩm kinh điển trong thời gian nhân lực cũng như vật lực có hạn, đoàn làm phim ‘Tây du ký’ đã trải qua rất nhiều gian khổ.

Đoàn làm phim từng phải ở trong một khu nhà ổ chuột

Vương Sùng Thu, chồng đạo diễn Dương Khiết cho biết: “Sáu năm quay phim, người trong đoàn nhiều vô kể. Để đóng ‘Tây du ký’, đoàn đi khắp mọi miền non nước của tổ quốc. Du lịch lúc đó đâu có như bây giờ, có nơi còn không có nhà nghỉ. Lúc đến núi Thanh Thành, chúng tôi ở một nơi xứng đáng gọi là khu ổ chuột. Chuột ở đấy nhiều lắm, mỗi ngày mọi người đều phải nghe tiếng chuột rục rịch…”.

Nhà quay phim giải thích, mục đích tới nhiều nơi lấy cảnh quay là để những địa danh nổi tiếng Trung Quốc hòa quyện cùng ‘Tây du ký’. Nhưng không phải ai cũng hiểu được điều đó, có người nói với lãnh đạo Đài truyền hình: “Đoàn phim ‘Tây du ký’ lợi dụng cơ hội đi ngao du hưởng thụ khắp nơi”. Thậm chí có đồng nghiệp nghĩ theo đoàn làm phim được du ngoạn nhiều liền chủ động xin làm chân chiếu sáng. Nhưng theo được vài ngày, người này không chịu nổi phải đi về.

tay du ky 3435sd
Suốt 6 năm trời, đoàn làm phim ‘Tây Du Ký’ đã phải rất vất vả trèo đèo, lội suốt để có được những cảnh quay như ý. (Ảnh: Wtoutiao)

Mỗi người chỉ được cấp gần 1.000 VND để ăn cơm

25 tập phim ‘Tây du ký’ phiên bản kinh điển năm 1986 quay ròng rã suốt 6 năm trời. Không chỉ ghi hình tại Trung Quốc, nữ đạo diễn Dương Khiết còn kéo quân sang Thái Lan thực hiện ngoại cảnh Thiên Trúc. Thế nhưng, tổng kinh phí của bộ phim chưa tới 6 triệu Nhân dân tệ (xấp xỉ 1 triệu USD), so với những bộ phim truyền hình cùng thể loại hiện nay, đó là một con số rất nhỏ.

Theo đó, vào những năm 90 còn nghèo nàn, các nhân viên trong đoàn làm phim chỉ được cấp 0,5 CNY ( ~ hơn 1.000 VND) để ăn cơm. Với khoản tiền ít ỏi này, dàn nhân viên nam trong đoàn đã rất khổ sở khi làm việc ở những thành phố lớn vì 0,5 CNY chỉ đủ để mua 1 cái bánh há cảo nhỏ xíu mà thôi, căn bản không đủ ăn với một người sức dài vai rộng. Do đó, đạo diễn Dương Khiết đã phải bỏ tiền túi ra để thành viên đoàn làm phim được ăn no.

Nói riêng về cát-xê diễn viên, người “có giá” nhất lúc đó là Lục Tiểu Linh Đồng nhưng cũng chỉ được 100 Nhân dân tệ cho mỗi tập phim. Tuy nhiên, bất kể thù lao cao hay thấp, ‘Tây du ký’ 1986 vẫn thu hút rất đông nghệ sĩ, trong đó có cả những tên tuổi lớn của điện ảnh Trung Quốc thời ấy tham gia một cách nhiệt tình.

4 thầy trò ‘Đường Tăng’ cưỡi ca nô vượt sông. (Ảnh: Domneng)

Nhân viên đoàn phim khốn khổ vì… cảnh bồng lai

Để tạo được khung cảnh chốn bồng lai mây mờ giăng phủ và các Thần tiên bay trên những tầng mây, đoàn phim ‘Tây Du Ký’ đã phải rất vất vả. Vào thời điểm đó, các thiết bị hiện đại chưa có nên để tạo được một lượng mây lớn trong mỗi cảnh quay, ê kíp làm phim đã phải huy động rất nhiều bình băng khô.

Theo đó, vật liệu băng khô là chất liệu Carbon dioxide (CO2) khi hòa tan sẽ cho ra loại khói màu trắng. Loại khói này có thể bay lập lờ trên mặt đất, tạo thành khung cảnh mây khói mờ ảo thần tiên. Những cảnh trên thiên đình đều sử dụng đến vật liệu này. Đạo diễn Dương Khiết cho biết, mỗi cảnh quay phải cần đến mấy chục bình và cứ hai người thì phải có trách nhiệm ôm một bình như vậy.

Theo đó, trước khi tiến hành quay, nhân viên phụ trách mây khói phải cho “vận hành” để khói phủ khắp mặt đất, tạo cảm giác những lớp mây dày đặc trên trời. Trong quá trình quay vẫn không được phép ngừng lắc những chiếc bình “tạo” mây.

Vì âm thanh tạo ra từ những chiếc bình này khá ồn, ngay đến tiếng của diễn viên cũng bị tiếng phát ra từ những bình tạo khói át mất. Có lần khi đang tiến hành quay thì có một vài bình khói rơi vào tình trạng hết “nhiên liệu”, phải dừng để thay bình khác. Lúc này, những diễn viên đang diễn trong cảnh mây khói tiên cảnh đành phải đứng chịu trận vì loại khói này khá lạnh.

tay du ky cxv
Để tạo ra cảnh mây khói này, các nhân viên trong đoàn làm phim đã phải rất vất vả. (Ảnh: Weixinjinghua)
tay du ky 23
Nhiều người sau khi diễn xong phải chạy vội ra ngoài vì không chịu nổi cái lạnh của đám khói CO2. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, một sự việc liên quan đến tai nạn băng khô vào lúc đó, đến giờ vẫn khiến vị đạo diễn này không thể nào quên, đó là sau khi thành viên đoàn kéo nhau ra hết, mọi người mới để ý không thấy nhân viên kéo tấm trượt là Đại Lý đâu. Ai nấy đều cuống cuồng quay trở lại để tìm Đại Lý, lúc này anh vẫn nằm trên mặt đất, mê man bất tỉnh. Dương Khiết vội cho người đưa Đại Lý ra bên ngoài và yêu cầu bác sĩ Tào cấp cứu khẩn trương. May phát hiện kịp trường hợp của Đại Lý nên còn cứu được người. Về sau đạo diễn Dương Khiết mới rõ sự tình khi Đại Lý kể lại: Trong cảnh quay thứ hai, Đại Lý nằm dưới sàn kéo tấm trượt đã cảm thấy mệt và khó chịu. Nhưng vì không muốn làm ảnh hưởng đến cảnh quay nên vẫn cố tiếp tục hoàn thành, sau đó thì lăn ra và không biết chuyện gì xảy ra nữa.

Tai nạn trên khiến Dương Khiết thấy vô cùng cảm động, bởi người nhân viên này vì cảnh quay của cả đoàn mà đã không quản tính mạng. Để khích lệ tinh thần của Đại Lý, đạo diễn Dương Khiết đã trực tiếp phê bình và dặn dò anh này nên đặt vấn đề an toàn lên trên hết. Ngoài ra, Dương Khiết còn đề xuất nhà sản xuất tặng Đại Lý chút tiền làm phần thưởng. Mặc dù Đại Lý chỉ là một nhân viên nhỏ trong đoàn, tuy nhiên những hành động dũng cảm của anh này khiến Dương Khiết nhớ mãi. Bà còn nhớ trường hợp khi quay tập ‘Họa khởi Quan Âm viện’, với cảnh quay Kim Trì trưởng lão (nghệ sĩ Trình Chi đóng) bị mắc kẹt trong một căn phòng lửa cháy rừng rực.

Khi đang quay cảnh trên, một thanh gỗ ở mái hiên cháy rất to và có nguy cơ rơi xuống người diễn viên bất cứ lúc nào. Khi đó Dương Khiết đang yêu cầu cho đoàn dừng quay thì Đại Lý vội chạy lại, tay không quẳng thanh gỗ đang cháy đượm ra chỗ khác, sau đó rút chạy thật nhanh ra bên ngoài. Hành động bất ngờ của Đại Lý vừa nhanh nhưng cũng hết sức nguy hiểm, đồng thời lại không làm ảnh hưởng đến quá trình quay của đoàn. Hơn nữa lại giúp đoàn tránh được một tai nạn không đáng có nếu thanh gỗ chẳng may rơi vào người ai đó trong đoàn. Chính hành động liều mình dũng cảm của Đại Lý đã khiến Dương Khiết vẫn nhớ mãi tên của anh, dù chỉ là một nhân viên “quèn” trong vô số nhân viên khác của đoàn.

Thanh Phong (tổng hợp)

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: