Người hâm mộ môn thể thao tốc độ khá hào hứng khi Việt Nam chính thức đăng cai giải đua xe F1 2020. Đặc biệt, Việt Nam không làm trường đua riêng mà tận dụng đường xá hiện có, tốc độ các tay đua có thể đạt tới 335km/h.

Tối 7/11, tại Hoàng Thành – Thăng Long, Việt Nam công bố đã chính thức trở thành nước thứ 22 trên thế giới đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1 (F1).

nhung dieu thu vi ve duong dua f1 dau tien tai viet nam
Tâm điểm của chương trình là sự xuất hiện của chiếc xe Công thức một trong sự reo hò của hàng nghìn khán giả. (Ảnh: Zing)

Theo VTV, ông Chase Carey, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành F1 kỳ vọng đây sẽ là chặng đua đặc biệt trong lịch trình của F1. Đường đua F1 ở Việt Nam đầy thách thức và được lấy cảm hứng từ khắp các đường đua nổi tiếng trên thế giới.

nhung dieu thu vi ve duong dua f1 dau tien tai viet nam
Ông Chase Carey, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành F1 kỳ vọng đây sẽ là chặng đua đặc biệt và cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia thú vị để tổ chức giải đua xe này. (Ảnh: Zing)

Những điều thú vị về đường đua F1 đầu tiên tại Việt Nam:

– Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một chặng đua F1.

– Theo Zing, dự kiến đường đua sẽ nằm ở Mỹ Đình, kéo từ đoạn Lê Quang Đạo đến đường Tân Mỹ (Hà Nội). Tổng chiều dài đường đua sẽ là 5,565 km cùng với đó là 22 khúc cua.

– Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia và vùng lãnh thổ không làm trường đua riêng mà tận dụng đường xá hiện có.

– Chặng đua chính sẽ kéo dài trong 4 giờ.

– Các tay đua F1 có thể đạt vận tốc 335km/h khi ở đoạn đường thẳng dài 1.500m.

– 1,5 tỷ USD là số tiền dự kiến để xây hạ tầng cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn giải đấu.

– 50-60 triệu USD là tiền bản quyền hàng năm Việt Nam phải trả cho Liberty Media, đơn vị đã mua lại F1 năm 2017.

– Giải Vietnam Grand Prix sẽ chính thức tổ chức vào tháng 4/2020.

– F1 là giải đấu đã có hơn 60 năm lịch sử. Việt Nam trở thành quốc gia thứ 22 đăng cai giải đua F1.

– Các chuyên gia của giải cũng như giám sát giải đua F1 Charlie Whiting đã nhiều lần đến Hà Nội và kiểm tra thực tế vị trí đường đua. Liên đoàn đua xe thế giới (FIA) cũng đã cấp chứng chỉ hạng 1, cấp cao nhất được cấp với một đường đua F1 cho đường đua Mỹ Đình. FIA cũng khẳng định đường đua Mỹ Đình đáp ứng toàn bộ tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, và hoàn toàn đủ khả năng tổ chức giải đua F1.

nhung dieu thu vi ve duong dua f1 dau tien tai viet nam
Khúc cua nổi tiếng tại Monaco sẽ được tái hiện ở Việt Nam. (Ảnh: Formula 1)

Với lộ trình nằm trên các con phố, chặng F1 tại Việt Nam cũng là chặng đua ngoài phố thứ 4 sau Monaco, Singapore và Azerbaijan. Bên cạnh những con đường sẵn có, ban tổ chức sẽ xây thêm những con đường cần thiết trong quá trình hoàn thiện đường đua.

nhung dieu thu vi ve duong dua f1 dau tien tai viet nam
David Coulthard, cựu tay đua F1 từng 13 lần giành chiến thắng chặng đua Grand Prix tái hiện màn ăn mừng quen thuộc với chai rượu champagne. (Ảnh: Zing)

Ngoài ra, đường đua tại Việt Nam còn có những bộ phận khác nằm trong tổ hợp như khu vực cho khán giả, khu vực hậu cần, khoang dành cho các đội đua.

Bình An (Tổng hợp)