Ngày này 28 năm về trước, Trung Quốc đã nổ súng tấn công đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, 64 người lính đã nằm lại nơi đây. Bên cạnh đó còn có những câu chuyện “kỳ lạ” và cảm động ít người biết đến.

Mệnh lệnh kỳ lạ

Tại buổi tọa đàm Minh Triết Biển Đông diễn ra tại khách sạn Công Đoàn Hà Nội ngày 14/6/2014, điều kỳ lạ là theo tướng Lê Mã Lương, ngay trước khi xảy ra cuộc hải chiến Gạc Ma năm 1988: “Có đồng chí lãnh đạo cấp cao ra lệnh bộ đội ta không được nổ súng nếu nếu đánh chiếm đảo Gạc Ma hay bất kỳ đảo nào ở Trường Sa, không được nổ súng”.

Dưới đây là video do báo Pháp Luật ghi lại buổi nói chuyện của thiếu tướng Lê Mã Lương:

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, với phương châm không nổ súng trước để đối phương lấy cớ leo thang xung đột, các binh sĩ hải quân Việt Nam trên đảo Gạc Ma nắm tay nhau tạo thành vòng tròn giữ đảo, mà sau này trở thành biểu tượng “vòng tròn bất tử”.

Câu chuyện cảm động về “vòng tròn bất tử” cùng diễn biến Gạc Ma 1988

Câu chuyện này đã được rất nhiều tờ báo trong nước kể lại.

Vào lúc 6 giờ sáng ngày 14/3/1988, Trung Quốc điều hai tàu tên lửa số 502 và 531 tiến đến bờ nam của đảo Gạc Ma và đổ quân lên đảo.

Khi lính Trung Quốc đổ bộ lên đảo Gạc Ma, những người lính Việt Nam đã không thể nổ súng, họ quây thành một vòng tròn quanh lá cờ tổ quốc ngay giữa đảo, mặc cho lính Trung Quốc cầm súng AK nã đạn điên cuồng vào họ, Trung úy Trần Văn Phương quấn lá cờ quanh mình và hét vang “thà hy sinh chứ không chịu mất đảo”, trung úy Phương trúng đạn ngã xuống, trung sỹ Nguyễn Văn Lanh thay thế tiếp tục giữ cờ và lại bị trúng đạn ngã xuống, 48 người lính nơi đây đã ra đi như thế đó.

7h30 phút, tàu Trung Quốc nổ pháo bắn chìm tàu HQ 604 của Việt Nam, thuyền trưởng Vũ Phi Trừ, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 Trần Đức Thông cùng các binh sĩ hải quân khác đã tử trận.

Sau đó, tàu Trung Quốc tấn công tàu HQ 505 của Việt Nam, tàu HQ 505 bị trúng đạn nhưng cố chạy thoát về đảo Cô Lin (gần Gạc Ma) đồng thời cứu vớt được một số binh sĩ tàu 604.

8h20 phút, tàu hải quân Trung Quốc bắn pháo làm chìm tàu HQ 605 của Việt Nam, lính hải quân trên tàu dìu nhau bơi vào đảo Sinh Tồn gần đấy.

Kết quả, phía Việt Nam bị bắn chìm hai tàu là HQ 604 và HQ 605, tàu HQ 505 bị trúng đạn hư hỏng nặng. 64 binh sĩ tử trận, 9 bị thương và 11 người bị bắt.

Mộ của anh hùng Trần Văn Phương

Trần Văn Phương cùng vợ
Trần Văn Phương cùng vợ. (Ảnh: Người Ba Đồn)
Mộ của Trần Văn Phương thiếu hai chữ “anh hùng”. Ảnh Người Ba Đồn
Mộ của Trần Văn Phương thiếu hai chữ “anh hùng”. (Ảnh: Người Ba Đồn)

Nhà báo Phạm Phú Thép một lần về quê thăm mộ của Trần Văn Phương, phát hiện trên bia mộ không có chữ “anh hùng”. Sau đó nhà báo này đã mất 1 năm gặp hết các vị quan chức này đến quan chức khác mới giành được 2 chữ “anh hùng” cho ngôi mộ của Trần Văn Phương, theo báo Infonet đưa tin.

Sách  “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” không được xuất bản

Ông Nguyễn Văn Phước – giám đốc công ty Trí Việt – First News có ý tưởng viết một cuốn sách “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” từ năm 2013, ông cùng 14 tác giả khác đi các nơi để lấy tư liệu viết cuốn sách này.

Khi bản thảo của cuốn sách được hoàn thành, đến năm 2015, đã được gửi đến 10 nhà xuất bản. Tuy nhiên, thông tin mới nhất cho biết cuốn sách này đã không được phép xuất bản.

Sự kiện này báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi:Có phải vì chủ đề được xem là “nhạy cảm”? Hay các tư liệu, nội dung chưa chính xác? Hay việc biên soạn, biên tập sách chưa được chỉnh chu?

Rất nhiều câu hỏi được dư luận đặt ra, nhưng câu trả lời sẽ chỉ có khi bạn đọc được cầm quyển sách trên tay”.

Nhân kỷ niệm 28 năm cuộc chiến Gạc Ma, rất nhiều các trang báo trong nước đều đưa tin về sự kiện này. Một số trang như Tuổi Trẻ, Dân Trí, Zing đã ghi lại ý kiến rất nhiều nhà chuyên môn và độc giả yêu cầu phải đưa sự kiện này cùng sự kiện cuộc chiến biên giới 1979 vào sách giáo khoa.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: