Trong khi phần còn lại của thế giới bị cuốn vào trào lưu nhạc Hàn, phim Hàn, và điện thoại Samsung, thì người dân xứ sở kim chi lại đang phải đối mặt với một áp lực vô cùng lớn đến từ chính cuộc sống thường nhật…

Chỉ trong năm 2012, đã có 14.000 người Hàn Quốc tự tìm đến cái chết, như một cách giải thoát bản thân khỏi những lo toan của cuộc sống hiện đại. Trái ngược hẳn với những quốc gia phát triển khác trên thế giới, nơi tỉ lệ tự tử ở người trẻ rất cao, các bi kịch Hàn Quốc lại tập trung vào những người già ở tầm tuổi 65 hoặc hơn thế. Nguyên nhân tự tử chủ yếu nhất là do gánh nặng kinh tế quá lớn đặt lên vai họ, dù đã ở độ tuổi khá cao. Hàn Quốc đã trở thành “quốc gia bất hạnh” nhất châu Á.

(Ảnh: RT Ruptly, YouTube)
Xu hướng tự tử đã làm dấy lên một làn sóng tâm linh nâng cao nhận thức về cái chết (Ảnh: RT Ruptly, YouTube)

Xu hướng đáng lo ngại này đã làm dấy lên một làn sóng tâm linh ở xứ sở kim chi, và dẫn đến sự thịnh hành của những khóa học nâng cao nhận thức về cái chết. Mục tiêu chính của các lớp học này là giúp con người tìm lại bản thân và biết trân trọng cuộc sống. Người tham gia vào trào lưu này đến từ mọi tầng lớp trong xã hội, từ những sinh viên chịu áp lực học tập, các cặp vợ chồng đang sống ly thân, tới những người già không muốn phải là gánh nặng cho con cháu.

(Ảnh: In The Now, YouTube)
Chứng kiến một bức ảnh của bản thân trong “đám tang giả”, bạn sẽ nghĩ gì? (Ảnh: In The Now, YouTube)

Một trong những ý tưởng kỳ lạ nhất của làn sóng này là việc tổ chức một “đám tang giả”, trong đó người tham gia sẽ được trải nghiệm cái chết của chính mình. Tại khóa học này, mọi người sẽ bắt đầu bằng việc nghe giảng về triết lý của cuộc sống. Thế rồi, họ được yêu cầu hồi tưởng và viết ra những điều tiếc nuối của cuộc đời mình. Và cuối cùng, sau khi để lại một di chúc, những người tham gia sẽ trèo vào nằm trong các cỗ quan tài trong khoảng 30 phút.

(Ảnh: In The Now, YouTube)
Nếu phải viết một di chúc, bạn sẽ để lại điều gì cho người thân và bè bạn? (Ảnh: In The Now, YouTube)

Tôi cảm giác như mình được sinh ra một lần nữa,” một vị bác sĩ răng hàm mặt làm việc tại thủ đô Seoul chia sẻ. Áp lực công việc và tài chính nặng nề khiến ông cảm thấy cuộc sống vô cùng bức bối. Khóa học trải nghiệm cái chết đã giúp ông “tìm lại chính mình” và nhìn thấy ánh sáng của hy vọng.

(Ảnh: In The Now, YouTube)
Người tham gia sẽ nằm trong các cỗ quan tài được đóng kín trong vòng 30 phút (Ảnh: In The Now, YouTube)

Nhưng có lẽ, những bản di chúc, những chiếc áo tang, hay những cỗ quan tài chỉ là một nghi thức bề ngoài. Trong cuộc sống ồn ã và hối hả ngày nay, người Hàn Quốc đã không còn có cơ hội để dừng lại và nhìn vào bản thân như người xưa nữa. Vì thế, nếu có ai đó chợt nói với bạn rằng, đây sẽ là những ngày cuối cùng của cuộc đời bạn, rồi cho bạn một không gian riêng nhỏ hẹp để bạn có thể tự suy ngẫm lại, thì hẳn là bạn sẽ không còn chán ghét cuộc sống nữa…

(Ảnh: VICE, YouTube)
Nếu đây là những ngày cuối cùng của cuộc đời thì bạn sẽ làm gì? (Ảnh: VICE, YouTube)

Năm 2014, tỉ lệ tự tử ở Hàn Quốc đã giảm 4,1% nhờ những cố gắng của cộng đồng. Vậy còn bạn? Nếu chỉ còn một vài ngày để sống, thì bạn sẽ làm gì?

Quang Minh

Xem thêm: