Nếu bạn đang tìm kiếm một kiểu mẫu thành công trong sự nghiệp, sao bạn không thử nhìn vào Bill Gates? Là một kỹ sư phần mềm thông minh và là một doanh nhân thành đạt, ông luôn thể hiện vai trò dẫn đầu của mình với nhiều sáng kiến và ý tưởng hay cho các sản phẩm, đưa Microsoft trở thành hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, ông được đánh giá là người giàu có nhất hành tinh với tổng giá trị tài sản lên đến 80 tỷ đô la Mỹ. Bên cạnh những thành công huy hoàng, ông còn là một người có tấm lòng nhân đạo. Ông đã bỏ ra hàng tỷ tỷ đô la cho các hoạt động từ thiện để đóng góp cho một thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

Một số đặc tính của ông mà chúng ta có thể cân nhắc tham khảo như sau:

1. Biết cách nói “không”

Bill Gates đã đón nhận lời khuyên này từ Warren Buffett, tỷ phú đầu tư nổi tiếng trên thế giới. Ông thấy rằng điều này có thể áp dụng cho bất kỳ ai, dù là người tham vọng hay không tham vọng, dù là người thành công hay không thành công thì cuộc sống trong ngày của chúng ta chỉ vỏn vẹn 24 giờ đồng hồ, chúng ta không thể ôm đồm tất cả mọi thứ được. Hầu hết mọi người đều không biết lời nói không lại quan trọng đến thế nào.

Warren Buffett đã từng nói: “Bạn phải tiếp tục kiểm soát thời gian của chính mình và bạn không thể làm điều đó trừ khi bạn nói không. Bạn không thể để cho mọi người thiết lập hành trình của cuộc đời bạn.”

Điều này nói lên rằng thời gian vô cùng quý báu. Với Bill Gates cần nhiều thời gian cho sự sáng tạo, nói “không” khi công việc cần sự tập trung, như thế mới làm nên sự khác biệt.

Bill Gates và Warren Buffett (Ảnh: Twitter)
Warren Buffett và Bill Gates (Ảnh: Twitter)

2. Đón nhận lời phê bình

Bill Gates đã nhận được sự phản hồi không hay vào năm 1999 cho cuốn sách “Kinh doanh theo Tốc độ Tư duy” (Business @ the Speed of Thought). Tuy nhiên, Gates là người biết lắng nghe; những lời tiêu cực, khiếu nại, không hài lòng của khách hàng đã giúp ông nhận ra rằng: “Đón nhận những phản hồi tiêu cực để tìm ra điều bản thân cần hoàn thiện nhất”.

Đúng vậy, chính những lời phê bình này mà giúp chúng ta nhìn lại và đánh giá bản thân. Gates đã viết: “Khởi nguồn cho bạn học hỏi chính là từ các vấn đề không hài lòng nhất của khách hàng”.

Hãy nhớ rằng, nếu ai đó đang chỉ trích hay nói những lời không hay với bạn, thì đừng rời bỏ đi hay phản kháng lại họ. Hãy ở lại, lắng nghe, cám ơn họ và học hỏi.

(Ảnh: hanchanahal.blogspot)
(Ảnh: hanchanahal.blogspot)

3. Lạc quan

Khó có thể lạc quan trong thế giới này khi mà có quá nhiều thứ sai lầm và đi chệch hướng. Nhưng với người kinh doanh muốn thành công thì phải tin vào “tính lạc quan” thì mới có thể bắt tay vào kinh doanh, đầu tư vào ý tưởng mới, hay thử nghiệm sản phẩm mới, thị trường mới.

Bill Gates là người lạc quan. Các công tác xã hội của ông đang nhắm vào những vấn nạn của xã hội như nghèo đói, nạn mãi dâm, thiếu giáo dục, v.v… vì ông tin rằng những hoạt động đó của mình có thể góp phần làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Gates phát biểu tại Đại học Stanford vào năm 2013: “Lạc quan thường bị bác bỏ như là hy vọng sai lầm. Nhưng không có nó, sai lầm sẽ không thể được sửa chữa”.

(Ảnh: Pinterest)
(Ảnh: Pinterest)

4. Đặt sự thành công đúng chỗ

Bill Gates đã viết trong cuốn sách “Con đường phía trước” (The Road Ahead): “Thành công là một giáo viên tồi, vì nó quyến rũ những người thông minh nghĩ rằng họ không thể thua.”

Một sản phẩm thành công ngày hôm nay có thể lỗi thời vào ngày mai. Chính tư duy này đã cho ông tầm nhìn xa về sản phẩm của mình: “Trong thời đại thay đổi, những sản phẩm được ưa chuộng ngày nay có thể lỗi thời chỉ trong nay mai, đó có thể là những gì đang xảy ra với máy tính cá nhân để bàn hay các hệ điều hành Windows mà chúng ta đang sử dụng”.

Thành công thường mang lại sự hài lòng hơn là thất bại, nhưng thất bại lại là kim chỉ nam giúp chúng ta chuẩn bị tốt hơn cho bước đường thành công.

(Ảnh: Youtube)
(Ảnh: Youtube)

5. Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Trong một bức thư từ Quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates, Bill Gates đã viết: “Bạn có thể đạt được sự thành công tuyệt đối nếu bạn thiết lập một mục tiêu rõ ràng và tìm một biện pháp thúc đẩy bạn tiến gần tới mục tiêu đó”.

Thiết lập mục tiêu và đạt được mục tiêu sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn có một thang điểm để đo lường sự tiến bộ của bạn.

Hahna Nguyễn

Xem thêm: