Sở hữu toàn bộ số thiên nga trên dòng sông Thames, sở hữu toàn bộ cá voi, cá heo, cá tầm trong vùng biển Anh, có quyền sa thải toàn bộ nội các chính phủ Úc, lái xe không cần bằng lái, không phải đóng thuế, v.v… là một trong những đặc quyền thú vị của Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị mà có thể bạn chưa biết.

Sở hữu toàn bộ số thiên nga trên dòng sông Thames

Quyền lực được biết đến nhiều nhất của Nữ hoàng Elizabeth là bà sở hữu tất cả những con thiên nga trên dòng sông Thames mặc dù quyền lực này chỉ có hiệu lực ở những đoạn sông nhất định và các nhánh xung quanh. Được biết, Nữ hoàng thường sử dụng đặc quyền này của mình để trả tự do cho một số con thiên nga và đeo vòng kiểm tra sức khỏe cho chúng.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (Ảnh: Getty Images)

Sở hữu toàn bộ cá voi, cá heo và cá tầm tại các vùng biển thuộc sở hữu của nước Anh

Không chỉ hạn chế trong sông Thames, quyền lực của Nữ hoàng Anh còn vươn ra ngoài biển cả, theo đó, hàng loạt các loài động vật như: cá heo, cá voi, cá tầm… trong vùng biển của nước này đều thuộc sở hữu của Nữ hoàng. Tạp chí Time cho biết, điều luật này đã tồn tại từ năm 1324, dưới thời Vua Edward đệ nhị đến nay.

Nữ hoàng Anh có quyền sa thải toàn bộ nội các chính phủ Úc

Là nguyên thủ quốc gia Úc, Nữ hoàng có những quyền hạn nhất định trong chính phủ này. Theo đó, bà có quyền giải tán Chính phủ và kêu gọi một cuộc bầu cử mới. Tuy nhiên, đến này, quyền lực này đã bị bãi bỏ.

Nữ hoàng Anh còn là nguyên thủ của nhiều quốc gia khác

Hiện Nữ hoàng Elizabeth II đang là đương kim Nữ vương của 16 quốc gia độc lập thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh bao gồm: Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Canada, Australia, New Zealand, Jamaica, Barbados, Bahamas, Grenada, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Tuvalu, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadies, Antigua và Barbuda, Belize cùng Saint Kitts và Nevis.

Không bị truy tố hình sự

Nữ hoàng Anh được miễn truy tố và không cần phải đưa ra bằng chứng trước tòa. Bà cũng được miễn tội xử tử nếu làm những việc trái pháp luật, tuy nhiên trong trường hợp này, bà sẽ bị buộc phải thoái vị.

Lái xe không cần bằng lái

Mặc dù tất cả các bằng lái xe ở Anh đều được phát hành dưới tên của Nữ hoàng Elizabeth II, tuy nhiên bà lại là người duy nhất không cần có bằng lái xe mà vẫn có thể ung dung chạy trên đường. Thậm chí, trong luật lái xe của nước này còn ghi rõ, bằng lái đã “có sẵn tên Nữ hoàng” và bà là người duy nhất được hưởng đặc quyền này.

Không cần hộ chiếu

(Ảnh: Getty Images)

Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng là người duy nhất ở Anh không cần có hộ chiếu. Trong khi đó, các thành viên hoàng gia Anh vẫn cần phải có hộ chiếu để đi các nước.

Không phải đóng thuế

Nữ hoàng Anh cũng không phải trả thuế. Tuy nhiên, bà vẫn tự nguyện nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế lợi nhuận đầu tư kể từ năm 1992.

Phong tước hiệp sĩ

Tất nhiên ngày nay các hiệp sĩ không còn cưỡi ngựa phi nước đại khắp nơi để thể hiện tinh thần trượng nghĩa. Tuy nhiên, tước hiệp sĩ vẫn tồn tại và được đích thân Nữ hoàng chỉ định, phong tặng. Ngày nay, hiệp sĩ là những người đóng vai trò quan trọng, to lớn cho nền kinh tế, nghệ thuật, quân sự… nước nhà.

Không bị ràng buộc bởi Luật Tự do thông tin

Mọi thông tin về Hoàng gia cũng như Nữ hoàng Elizabeth II đều được miễn đề cập ngay cả khi các nhóm hoạt động vì quyền tự do thông tin yêu cầu.

Bất cứ một dự luật nào ở nước Anh cũng phải được thông qua Nữ hoàng

Bất cứ một dự luật nào ở nước Anh cũng phải được thông qua Nữ hoàng. Theo đó, sau khi dự luật đã được thông qua bởi hai viện của Quốc hội, nó sẽ được chuyển đến tay Hoàng gia phê duyệt và quy trình này được gọi là “Hoàng gia phê chuẩn”. Điều này có nghĩa là, ý kiến của Nữ hoàng sẽ là bước cuối cùng để biến một dự thảo luật trở thành một điều luật chính thức.

(Ảnh: Wikimedia)
(Ảnh: Wikimedia)

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: