Gần đây có người đã đặt ra câu hỏi trên Quora: “Bạn đã từng trải qua cuộc phỏng vấn “điên khùng” nào chưa, cuối cùng lại trúng tuyển và kinh nghiệm đó là gì?”

Dưới đây là các câu trả lời của cư dân mạng, đủ các câu chuyện đặc sắc, thú vị.

***

Tôi đã làm việc tại một công ty hơn 10 năm. Tôi nghĩ rằng đã đến lúc mình nên thay đổi một công việc khác và rồi tôi đã tìm thấy một công ty để đi phỏng vấn.

Trong lúc chuẩn bị ra khỏi cửa nhà, đứa con gái nhỏ 4 tuổi của tôi đột nhiên lại gần và nói: “Bố ơi bố ơi, bố hãy cầm cái này, nó sẽ mang đến may mắn cho bố!” Nói xong, con gái liền nhét vào tay tôi một con bò cái nhỏ xíu làm bằng nhựa. Tôi vòng tay ôm con gái, sau đó vội vàng đi. Bởi tôi không muốn bị đến muộn.

Phỏng vấn tiến hành rất thuận lợi. Sau mấy giờ đồng hồ bị nhân sự và phó tổng kiểm tra, rốt cuộc tôi cũng được vào vòng phỏng vấn cuối cùng.— Phó tổng giám đốc của phòng nhân sự là một người phụ nữ trung niên ăn mặc khá chỉnh tề. Bà ấy nói với tôi:

Sau buổi phỏng vấn hôm nay, chúng tôi có ấn tượng rất tốt với anh, nhưng tôi có chút lo lắng…

Trong lòng tôi kinh ngạc.

Tôi thấy anh thuộc tuýp người truyền thống, nhưng trong công ty chúng tôi, có những lúc sẽ phải làm những việc “điên rồ” một chút, anh cảm thấy mình có thích hợp không?

Tôi không nghĩ gì liền trả lời : “Trong túi tôi có một con bò cái nhỏ…

Tôi cũng không hiểu tại sao lúc đó lại buột miệng nói ra câu như vậy, sau đó tôi lấy ra con bò cái nhỏ xíu bằng nhựa mà con gái đưa cho trước lúc đi, đặt lên trên bàn.

Trong phòng phỏng vấn im ắng được vài giây, sau đó bà ấy không nhịn được đã cười rất lớn.

Cuối cùng tôi cũng đã có được công việc này.

***

Lúc đó công việc mà tôi đi phỏng vấn có liên quan đến kĩ thuật:

Người phỏng vấn tôi là một quản lý cấp cao về kĩ thuật. Sau khi phỏng vấn xong, vị quản lý hỏi tôi: “Bạn còn có câu hỏi nào muốn hỏi không?

Tôi nói với vị quản lý: “Trong quá trình làm việc ở đây việc gì khiến anh cảm thấy tồi tệ nhất?

Vị quản lý lưỡng lự một lúc, sau đó đứng dậy, đóng cửa lại, từ từ nói với tôi, vị quản lý nói ra với tôi hết khoảng gần nửa tiếng đồng hồ, gần như là nói hết những tình tiết sự việc khiến anh cảm thấy đau khổ, nói cho đến sau cùng dường như tâm trạng của anh đang rơi vào tình trạng trống rỗng….

Sau khi nói xong vị quản lý nói với tôi: “Phỏng vấn đã kết thúc, hãy đợi kết quả nhé!

Ngày thứ hai, nhân sự trong công ty gọi điện cho tôi, nói rằng vị quản lý cấp cao hôm nọ sau khi phỏng vấn tôi xong liền từ chức. Hiện nay toàn bộ nhân sự trong công ty đều thắc mắc không hiểu hôm đó chúng tôi đã nói với nhau những chuyện gì.

Tôi kể hết ngọn ngành ra cho họ, tôi thầm nghĩ khiến cho kĩ thuật cốt cán của công ty rời đi. Dù sao có lẽ tôi cũng sẽ không nhận được công việc này. Điều không ngờ đến là, sau đó không lâu Giám đốc kĩ thuật đến tìm tôi, hỏi có muốn cùng ông ấy làm việc, để giải quyết những vấn đề trong nhóm đang gặp phải không. (Mặc dù công việc liên quan đến kỹ thuật chỉ chiếm một phần nhỏ..)

Thế là tôi liền đồng ý.

***

Vị giám đốc điều hành đồng sáng lập công ty hỏi, “Trước đây bạn đã từng làm việc tại công ty XYZ, vậy chắc bạn biết cô Y phải không.”

Tôi: “Uhm….. Tôi biết, là một người không dễ chịu, nếu như bạn thực sự muốn hỏi tôi về cô ấy.
(Lúc đó trong phòng 4 vị quản lý cấp cao đều tỏ thái độ ngạc nhiên.)

Giám đốc điều hành: “Uhm, cô ấy là mẹ của các con tôi…

Tôi: ….

Giám đốc điều hành: “Quả là cô ấy rất bất bình thường, chúng tôi đã ly hôn cách đây vài tháng.

Cuối cùng tôi cũng đã có được công việc này.

***

Có một lần tôi đi phỏng vấn vào vị trí bán hàng:

Người phỏng vấn đã hỏi: “Hiện tại bạn có mang theo điện thoại bên người không?

Tôi nói: “Có!

Sau đó hỏi tôi một câu hỏi : “Vậy bạn hãy lấy chiếc điện thoại của mình ra và chào hàng cho tôi, thuyết phục tôi mua chiếc điện thoại này.

Ngày ấy tôi chỉ là một học sinh nghèo, điện thoại mà tôi sử dụng là chiếc Nokia cũ. Tôi lấy ra khỏi túi chiếc điện thoại, cảm giác rằng so với những chiếc điện thoại thông minh hiện nay thì nó không thể cạnh tranh nổi!

Rồi tôi bắt đầu nói, “Ồ, …… Đây là nút ấn đèn pin của điện thoại, …… trong bóng tối bạn có thể dùng để chiếu sáng….. còn có thế nghe đài FM. Mang đến cho bạn cuộc sống đầy màu sắc.

Đột nhiên!! Tôi nghĩ ra một phương pháp!!!

Tôi đứng bật dậy, cầm chiếc điện thoại đập mạnh vào bức tường, điện thoại không hề bị vỡ hỏng hóc, chỉ thấy trên tường lưu lại 2 vết lõm.

Sau cùng tôi cũng đã được tuyển dụng, quả thật là…

Theo NTDTV
Quỳnh Chi biên dịch

Xem thêm: