Dưới đây một số lĩnh vực và doanh nghiệp của Mỹ có thể hứng chịu rủi ro nhiều nhất nếu chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang mất kiên nhẫn với Bắc Kinh về việc kiềm chế Triều Tiên phát triển tên lửa và hạt nhân.

1). Các hãng phim của Hollywood

Doanh thu phòng vé các rạp chiếu phim của Trung Quốc năm 2016 tăng 3,7%, sau khi đạt mức tăng trưởng 48% trong năm trước đó. Tuy nhiên, số tiền thu được là 45,7 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 6,7 tỷ USD, chỉ đứng thứ hai sau Mỹ, và 42% số thu trên từ các bộ phim nước ngoài.

Chính phủ Trung Quốc chỉ cho phép nhập khẩu hơn 30 bộ phim mỗi năm dựa trên cơ sở chia sẻ doanh thu, trong đó các hãng phim nước ngoài chỉ nhận được 25% doanh thu, còn lại thuộc về các nhà phân phối Trung Quốc.

Các hãng phim Hollywood đang vận động Trung Quốc tăng hạn ngạch nhập khẩu và chia sẻ tỷ lệ doanh thu lớn hơn, đồng thời doạ sẽ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu không đạt được thỏa thuận vào năm 2018.

2). Boeing

Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ cuối năm 2016 dự báo các hãng hàng không của Trung Quốc sẽ cần 6.800 máy bay mới trị giá khoảng 1 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới, trong khi hãng đối thủ Airbus dự báo Trung Quốc sẽ cần 6.000 máy bay mới trị giá 945 tỷ USD.

Dù theo dự báo nào thì đó cũng sẽ là thị trường hàng không lớn nhất trên thế giới. Boeing đang làm việc với các hãng hàng không Trung Quốc để giao 3 trong số 10 mẫu máy bay Boeing 737 bán chạy nhất của mình, đủ để hỗ trợ việc làm cho 150.000 lao động của Mỹ. Công ty này dự kiến ​​sẽ mở trung tâm hoàn thiện ở nước ngoài đầu tiên cho loại máy bay Boeing 737 vào năm tới tại tỉnh Chiết Giang.

Hãng Airbus cũng đã có nhà máy lắp ráp để hoàn thiện máy bay A320 ở Thiên Tân.

3). Apple

Apple là thương hiệu điện thoại bán chạy thứ năm tại Trung Quốc – thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý II/2017. Các thương hiệu Trung Quốc như Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi đứng đầu khi cung cấp những sản phẩm có chức năng tinh vi với giá cả hợp lý.

Tuy nhiên, khu vực Trung Quốc, tính cả Hồng Kông và Đài Loan, đã chiếm tới 25,3% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Apple năm 2016, nên đây là một thị trường không thể bỏ qua.

4). Starbucks

Chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới Starbucks muốn tăng gấp đôi số cửa hàng đồ uống của mình tại Trung Quốc lên 5.000 cửa hàng trong 5 năm tới. Doanh số bán hàng của Starbucks tại Trung Quốc năm ngoái đã tăng cao gấp 2 lần mức trung bình toàn cầu.

5). Các hãng chế tạo ô tô General Motors, Ford và Chrysler

Ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ đã đầu tư rất nhiều vào các nhà máy lắp ráp, trung tâm thiết kế, nhân viên và mạng lưới bán hàng rộng rãi tại Trung Quốc trong hơn 1 thập kỷ qua.

Hơn 20 triệu chiếc ô tô đã được bán ở Trung Quốc mỗi năm, và sản lượng xe ô tô con, xe tải và xe thương mại tại Trung Quốc đã vượt qua Mỹ kể từ năm 2009. Tuy hầu hết các nhà sản xuất ô tô nước ngoài đều có nhà máy lắp ráp tại Trung Quốc thông qua việc thiết lập liên doanh tại địa phương, một cuộc chiến thương mại ảnh hưởng đến việc nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc và một số các mẫu xe nhập khẩu.

6). Cửa hàng Wal-Mart

Wal-Mart không công bố con số cửa hàng tại Trung Quốc, nhưng quốc gia đông dân nhất thế giới này đủ lớn để tập đoàn này mở 20 cửa hàng tại đây. Chỉ riêng ở tỉnh Quảng Đông, Wal-Mart đang có kế hoạch mở 40 cửa hàng mới trong 5 năm tới.

Minh Tuệ – Theo SCMP

Xem thêm: