Dành cho những khán giả muốn tìm hiểu thế giới trong “The Hobbit” (Người Hobbit) và “The Lord of the Rings” (Chúa tể những chiếc nhẫn) của nhà văn Tolkien, dưới đây là những nhân vật chủ chốt trong bộ tiểu thuyết này.

Chủng tộc tự do

“Tự do”, không chỉ mang ý nghĩa không chịu ách thống trị của lãnh chúa Sauron, mà còn ám chỉ một nền tảng đạo đức cao hơn.

Người lùn Dwarves

Tộc người lùn Dwarves đặc trưng bởi chiều cao khiêm tốn, bộ ngực vạm vỡ, sức mạnh đáng kinh ngạc, bộ râu dài, và đặc biệt yêu núi đồi và hang động. Vương quốc của họ là Núi Cô Đơn (Lonely Mountain) và khu hầm mỏ Moria (Mines of Moria – còn được gọi là vương quốc dưới lòng đất Khazad-dum), được xây dựng bằng nhiều loại đá và kim loại quý. Những người lùn Dwarf khá hung hăng, vô cùng cứng đầu, và tỏ ra dữ dằn trong mỗi trận chiến.

(Ảnh: Warner Bros./ New Line Cinema)

Đại bàng Eagle

Là loài chim khổng lồ của vùng đất Trung Địa, đại bàng Eagle thích ăn thịt và có khả năng nói chuyện. Chúng chủ yếu làm tổ ở phía đông của Dãy núi Mù sương (Misty Mountains).

Người tiên Elves

Còn được gọi là “tiên”, Elves là chủng tộc cao quý nhất từng sống tại Trung Địa. Họ có thân hình xinh đẹp, vóc dáng thanh cao, đặc biệt nhanh nhẹn (trong các bộ phim, người Elves có mái tóc vàng tuyệt đẹp). Họ có thể nhìn trong đêm tối, đi trên tuyết mà không để lại dấu chân, và nhìn xa trong bán kính 10 dặm với độ rõ nét hoàn hảo. Họ không bị lão hóa theo thời gian, bất tử và miễn nhiễm với bệnh tật. Mặc dù vậy, họ vẫn có thể bị giết chết, và sau khi chết, họ có thể chuyển sinh vào cùng cơ thể lúc trước.

(Ảnh: Warner Bros./ New Line Cinema)

Người cây Ents

Là một chủng tộc cổ xưa tại Trung Địa, Ents là những cây-mục đồng khổng lồ mà trải qua hàng ngàn năm phát triển, họ có ngoại hình giống các loài cây. Cư dân của tộc người cây Ents đang giảm dần, bởi họ đã mất những người bạn tình của mình, được gọi là Entwives.

Người khổng lồ Giants

Giants là một chủng tộc huyền bí của Trung Địa, và sự tồn tại của chủng người này vẫn chưa được làm sáng tỏ. Họ có thể là người cây Ents (hoặc Trolls), hoặc cũng có thể là những người khổng lồ ở Dãy núi Mù sương, ném đá và đập tan mọi thứ trong các trận mưa bão – nhưng có lẽ, đó chỉ là do thời tiết. Những người lùn Dwarves và người lùn Hobbit từng nhìn thấy họ thường phải trải qua nhiều phiền phức.

Người lùn Hobbits

Hobbits không thực sự là một chủng tộc đặc biệt. Họ là những người có vóc dáng rất nhỏ, với mái tóc xoăn, bàn chân to, dày, và có nhiều lông giống như da giày. Họ có khả năng ném đá chính xác và sống ở xứ Shire, trong những chiếc hố tròn được khoét rỗng trong lòng đất gọi là “Hobbit holes”.

Họ không thích phiêu lưu mạo hiểm, mà ưa một cuộc sống trầm lắng, yên bình, và mộc mạc với công việc trồng trọt, ăn uống, và uống rượu ale trong các quán rượu. Ngoài ra, họ còn thích hút “cỏ dại”, nghĩa là thuốc lá. Họ có những tên gọi như là Baggins, Bracegirdle, Took, và Underhill.

Người hóa gấu Shape-Shifters

Là hậu duệ của tộc người Beornings, họ là những người đàn ông có vóc dáng to lớn (hoặc cũng có thể coi là những người khổng lồ bé nhỏ). Họ có thể biến hóa thành những con gấu đen đồ sộ theo ý muốn.

Phù thủy Wizards

Wizards là một nhóm người có quyền năng mạnh mẽ. Họ mang ngoại hình của một con người nhưng có phép thuật và trí thông minh lớn hơn nhiều. Họ được gửi tới Trung Địa để hỗ trợ loài người chống lại lãnh chúa bóng tối Sauron.

Chủng tộc nô lệ (Enslaved races)

Nô lệ là những sinh vật quỷ dữ hoặc đang trên đường trở thành quỷ dữ. Hầu hết, họ đều bị thống trị bởi lãnh chúa Sauron.

Ác quỷ bóng tối Balrogs

Balrog là những linh hồn Maiar bị cám dỗ bởi Chúa tể bóng tối Melkor và có thể hóa thân dưới hình dạng của những ác quỷ bóng tối có thân hình rực lửa. Trong suốt thời đại “chúa tể của những chiếc nhẫn”, Balrog duy nhất còn lại, đôi khi được biết đến là Bane của vua Durin, là Balrog của xứ sở Moria, sau đó đã bị pháp sư Gandalf giết chết.

Rồng (Dragons)

Rồng là loài sinh vật cổ xưa và thường gây nỗi sợ kinh hoàng cho con người Trung Địa. Với thân của thằn lằn và đôi cánh của loài dơi, Rồng bất tử, ma mãnh, có thể phun lửa, có sức mạnh khủng khiếp và sở hữu khả năng thôi miên và mê hoặc những sinh vật khác.

Yêu tinh Goblins

Goblins (yêu tinh) và Orcs (quỷ) có nhiều nét tương đồng, nhưng Goblins có vóc dáng bé nhỏ và ít đáng sợ hơn.

Người nam giới

Nhóm người nam giới đông nhất ở Trung Địa sống ở xứ Gondor và Rohan. Những người sinh sống ở phía Đông và Nam chịu sự cai trị của chúa tể bóng tối Sauron, bao gồm người Haradrim, người Southron, và cướp biển đen Corsair.

(Ảnh: Warner Bros./ New Line Cinema)

Quỷ Orcs

Orcs vốn là những người Elves bị chúa tể Melkor bắt giữ từ thời đại đầu tiên của thế giới. Họ bị tra tấn và hành hạ đến mức biến đổi hình dạng, và theo thời gian, cả tâm tính của họ cũng ít nhiều bị thay đổi so với thuở đầu. Orcs được tạo ra vì những mục đích hắc ám của chúa tể bóng tối Morgoth.

Quỷ Uruk-hai

Uruk-hai là một chủng loại Orc nhưng to lớn và mạnh mẽ hơn. Uruk-hai gồm có 2 loại là Uruk-hai do Sauron tạo ra và Uruk-hai của Saruman. Nổi bật với những cơ bắp lực lưỡng, thân hình nặng nề và sức mạnh vượt trội, chúng tàn bạo, hiếu chiến, liều lĩnh, không sợ đau đớn, và được coi là những chiến binh nguy hiểm. Uruk-hai là lực lượng chủ chốt của quân đội Saruman và là bộ binh tinh nhuệ nhất của Mordor. Khác với các loài Orc thông thường, Uruk-hai có thể hoạt động vào ban ngày mà không bị ảnh hưởng bởi ánh mặt trời.

Bóng ma Nhẫn Ringwraiths

Còn được gọi là Nazgul (kết hợp của từ “Nazi” (phát xít) và “ghoul” (ma cà rồng)), họ từng là những vị vua vĩ đại của Người Nam cho tới khi được trao chiếc nhẫn quyền lực của chúa tể bóng tối Sauron. Những chiếc nhẫn đã dần dần phá hủy họ tới khi thịt của họ tróc ra, và họ trở thành những thây ma vô hồn.

Với danh hiệu “black riders”, họ mặc chiếc áo choàng đầu màu đen khiến họ có dáng vẻ kỳ bí, và cưỡi những con ngựa thây ma với đôi mắt đỏ và móng guốc đẫm máu, cùng với những con khủng long-thằn lằn bay khổng lồ. Những ma nhẫn này có nhiệm vụ săn tìm nhẫn chủ và trả lại nó cho chúa tể Sauron.

Nhện khổng lồ Spiders

Là những sinh vật nhện-sói với bộ não biết nghĩ và khả năng thì thầm với nhau, nhện khổng lồ thật sự là một cơn ác mộng kinh hoàng. Thành viên to lớn nhất và lâu đời nhất là nhện khổng lồ Shelob. Những chiếc mạng của Shelob giăng kín bảo vệ chiếc cầu thang bí mật dẫn tới Mordor, nơi loài Orcs bị giăng bẫy trong những chiếc hầm tối đen như mực.

Quỷ khổng lồ Trolls

Troll được tạo ra bởi lực lượng hắc ám như một lời chế nhạo của những người cây Ents. Một số Trolls sẽ bị biến thành đá khi tiếp xúc với ánh mặt trời. Chúng sống trong Dãy núi Sương mù và Mordor. Trolls bao gồm nhiều loại là Troll-đá, Trolls-hang, Troll-đồi, Troll-núi, và Troll-tuyết.

Sói ma Wargs

Là những con Sói quỷ khổng lồ, Wargs là thú cưỡi cho các chiến binh Orcs. Một số thông minh và có thể hiểu được tiếng người. Trong bộ phim của đạo diễn Peter Jackson, Wargs trông như những con bò pit và linh cẩu.

Biên dịch: Hồng Liên