Ngày 17/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao phối hợp cùng Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) tổ chức thảo AEC những câu hỏi nóng. 

Các chuyên gia nghiên cứu về Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) cho rằng Việt Nam gia nhập cộng đồng AEC sẽ đem lại nhiều cơ hội lớn, giúp tăng cường vị thế và uy tín trên diễn đàn ASEAN cũng như các diễn đàn quốc tế khác.

Việt Nam cũng được đánh giá là một trong những nước được hưởng lợi khi AEC có hiệu lực từ ngày 31/12/2015, nhưng cơ hội luôn đi kèm thách thức, rõ ràng cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn, cả về sản phẩm, thị trường, về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Viện nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore (ISEAS) phân tích khảo sát, có đến 63% DN Việt Nam cho rằng AEC không có ảnh hưởng đáng kể đến việc kinh doanh của mình. Trong khi đó, hầu hết chính phủ và DN các nước ASEAN từ lâu đã chuẩn bị sẵn sàng cho lộ trình hội nhập.

Như vậy, có thể sự chủ quan cộng với bị phân tâm khi Việt Nam đã và sắp ký hàng loạt Hiệp định thương mại tự do (FTA) có thể đẩy DN vào thế khó khăn thay vì tận dụng được cơ hội.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, TS. Trương Minh Huy Vũ  cho rằng, để vượt qua thách thức đến từ AEC đòi hỏi các DN cần phải chủ động nắm bắt cơ hội, chủ động thay đổi công nghệ sản xuất, áp dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, giá thành phù hợp mới có thể cạnh tranh với sản phẩm hàng hóa các nước AEC.

Chính phủ cần có các chính sách vĩ mô về tín dụng ưu đãi để các DN có thể tiếp cận các nguồn vốn vay, từ đó họ đầu tư cải tiến cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Các tham luận tại Hội thảo cũng cảnh báo, khi AEC hình thành, các DN Việt Nam lập tức phải đối mặt với sức ép cạnh tranh từ hàng hóa nhập khẩu trong khối ASEAN, đặc biệt là khi các nước ASEAN loại bỏ hàng rào phi thuế quan.

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa AEC chính thức có hiệu lực thực thi, các nhà phân tích quan ngại trước xu hướng các tập đoàn, doanh nghiệp Thái Lan, Malaysia, Singapore “săn” các DN Việt Nam đang hoạt động tốt để mua lại. Đây sẽ là thách thức không nhỏ cho các DN Việt nếu muốn giữ vững thương hiệu của mình.

Thành Long

Xem thêm: