Bộ áo liền quần và cặp côn nhị khúc đều là những vật mà Lý Tiểu Long sử dụng trong bộ phim cuối cùng “Tử vong du hí”. Anh ra đi đột ngột vào năm 1973, khi bộ phim vẫn chưa được hoàn thành. Mặc dù vậy, lý do huyền thoại này thích sử dụng cây côn nhị khúc và chọn mặc bộ đồ liền quần màu vàng là gì mới đây đã được tiết lộ.

Lý Tiểu Long bén duyên với cây côn nhị khúc khi theo học bộ môn Karate của Nhật Bản

Sinh thời, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long luyện võ hàng ngày ngay từ khi còn rất nhỏ. Nhưng không giống các các võ sĩ gốc Trung Hoa thường luyện với nhiều loại binh khí khác nhau (kiếm, trường côn, đao, thương…) thì “Vua kungfu” hầu như chỉ luyện loại binh khí duy nhất đó là côn nhị khúc.

Điều đặc biệt là trước lúc Lý Tiểu Long nổi tiếng trong võ lâm cũng như trên màn bạc, côn nhị khúc là loại binh khí vốn rất xa lạ ở Trung Quốc cũng như phương Tây. Ở thời điểm đó, nhiều người thậm chí còn không nghĩ đó là một loại binh khí dùng để chiến đấu. Nhưng sở dĩ Lý Tiểu Long “bén duyên” với loại binh khí này là nhờ quãng thời gian ông theo học bộ môn Karate của Nhật Bản.

Được biết, côn nhị khúc vốn là loại vũ khí thô sơ xuất hiện từ khoảng thế kỷ 15 từ Nhật tại vùng Okinawa, khi tiểu vương quốc này bị người Nhật đô hộ. Vào thời đó, các võ quan Nhật tại các làng mạc đã nghiêm cấm không cho dân chúng được sử dụng dụng cụ bằng sắt trong sản xuất sinh hoạt, chỉ trừ một con dao sắt được sử dụng hạn chế với sự kiểm soát của kẻ cai trị, loại bỏ tất cả những gì có thể trở thành vũ khí sát thương nhằm thủ tiêu ý chí đấu tranh của người dân bản địa. Nhằm hợp pháp hóa vũ khí khi mang trong người và vượt thoát khỏi mọi sự kiểm duyệt, cây côn nhị khúc (nunchaku) đã ra đời. Vào lúc đó, người dân tại vùng Okinawa thường dùng nó để cuộn bó lúa, nhưng những lúc rảnh họ lại lôi nó ra để tập luyện.

Không chỉ là một huyền thoại về võ thuật, Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với những triết lý sống kinh điển của mình. (Ảnh: Pinterest)
Lý Tiểu Long là bậc thầy trong việc sử dụng côn nhị khúc. (Ảnh: Pinterest)

Khi đến với Karate, nhận thấy côn nhị khúc vừa gọn nhẹ lại rất thực dụng, vừa nhu nhuyễn linh hoạt, vừa cương mãnh dữ dội nên Lý đã rất yêu thích. Với Tiểu Long, cây côn này có thể sử dụng thực chiến ở mọi nơi, mọi lúc và đi đâu cũng có thể mang theo một cách rất dễ dàng, nên ông đã quyết tâm “tôi luyện” loại binh khí đặc biệt này. Với tố chất của một thiên tài võ thuật, “Rồng nhỏ” đã biến cây côn nhị khúc trở thành một trong những vũ khí lợi hại nhất, và biến những kỹ thuật sử dụng loại binh khí này trở thành những tuyệt kỹ.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia võ thuật, Lý Tiểu Long là người thi triển côn nhị khúc thành công nhất trên thế giới. Bruce Lee có khả năng dùng côn nhị khúc chiến đấu với kiếm Nhật, sử dụng côn nhị khúc bằng hai tay thuần thục như nhau. Ông không chỉ múa côn với động tác cực nhanh, đẹp mắt, chính xác mà còn toát lên cái thần của một võ sĩ đạo khi triệt hạ đối phương bằng côn.

Một nhà nghiên cứu võ thuật Hồng Kông cũng cho rằng, nếu để Lý Tiểu Long cầm một cây côn nhị khúc trong tay thì thật khó để đối thủ dùng một vũ khí thô sơ thông thường mà có thể làm tổn thương anh ta.

Thông thường, côn nhị khúc được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau (gỗ, kim loại, nhựa…) và hai khúc côn liên hệ với nhau bằng dây mềm hoặc xích. Trong các thước phim, Lý Tiểu Long sử dụng cả hai loại này để chiến đấu.

Tại sao Lý Tiểu Long lại mặc bộ quần áo màu vàng khi quay phim “Tử vong du hí”?

Game of Death (Tử vong du hí) là bộ phim không có hồi kết của diễn viên võ thuật nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa Lý Tiểu Long. Anh đột tử do chứng phù não trong khi đang quay dở bộ phim này. Vì vậy, bộ phim trở thành một điểm nhấn trong sự nghiệp của Lý Tiểu Long và bộ trang phục áo liền quần màu vàng có sọc đen mà anh sử dụng trong phim nghiễm nhiên cũng là biểu tượng khi người ta nhớ về nam tài tử đoản mệnh.

Thậm chí đạo diễn lập dĩ Quentin Tarantino đã bày tỏ sự ngưỡng vọng của mình với Lý Tiểu Long bằng cách để cho nữ diễn viên Uma Thurman mặc bộ áo liền quần màu vàng tương tự trong bộ phim nổi tiếng “Kill Bill” (Cô dâu báo thù) công chiếu hồi năm 2003.

Lý Tiểu Long trong phim “Đường sơn đại huynh”. (Ảnh:Behance)

Trên thực tế, đã có nhiều tranh cãi về lý do Lý Tiểu Long lựa chọn bộ trang phục trên để mặc trong bộ phim “Tử vong du hí” sau khi nó được công chiếu năm 1978 (nhà sản xuất đã hoàn thành bộ phim dang dở nhờ sử dụng diễn viên đóng thế). Và sự thật đằng sau việc lựa chọn bộ áo liền quần màu vàng có sọc đen đã khiến khán giả hoàn toàn bất ngờ.

Nhà sản xuất phim Andre Morgan, hiện làm việc cho hãng phim Golden Harvest và cũng là người hợp tác chặt chẽ với Lý Tiểu Long trong phim “Tử vong du hí” tiết lộ rằng, Lý Tiểu Long không có sự lựa chọn nào khác vào thời điểm đó.

“Tủ đồ của ê-kíp lúc đó chỉ có 2 bộ đồ thể thao: một màu đen và một màu vàng. Theo kịch bản, trong trận giao chiến, Abdul-Jabbar sẽ tung ra nhiều cú đá và để lại dấu chân trên ngực áo Lý Tiểu Long. Nếu chọn bộ màu đen hẳn khán giả sẽ không nhìn thấy vết bẩn này. Và bộ màu vàng đã được lựa chọn. Đơn giản chỉ là như vậy”, Morgan cho biết.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: